Hà Nôi: Cty Bắc Hà dừng hoạt động các tuyến buýt, chấm dứt hợp đồng với tất cả nhân viên

0
0

Ngày 1/7, công ty TNHH Bắc Hà - Chi nhánh Hà Nội (Cty Bắc Hà) đã bất ngờ phát đi thông báo sẽ dừng hoạt động toàn bộ 5 tuyến buýt có trợ giá của thành phố Hà Nội từ 15/8/2022.

xe buýt Bắc Hà dừng hoạt động
 

Tối 1/7, Giám đốc Cty Bắc Hà đã xác nhận thông tin kể trên với Tiền Phong và cho biết, hoạt động xe buýt đang gặp nhiều khó khăn.

Trong thông báo số 181 do lãnh đạo Cty Bắc Hà ký gửi toàn thể cán bộ, công nhân viên trong đơn vị ngày 1/7/2011 cho biết: Công ty thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với tất cả cán bộ công nhân viên (CBCNV) đang thực hiện hợp đồng lao động đã ký với Cty Bắc Hà; với các cán bộ quản lý chủ chốt sẽ giải quyết các tồn tại theo quy định riêng. Thời gian chấm dứt lao động bắt đầu từ ngày 15/8/2022.

Lý giải nguyên nhân, Cty Bắc Hà cho biết, vì điều kiện bất khả kháng, do dịch bệnh kéo dài; các hoạt động kinh doanh của công ty này tại tỉnh Bắc Giang đứt gãy, không hiệu quả, trong khi doanh thu vận tải khách thì sụt giảm nghiêm trọng, chi phí xăng dầu, sửa chữa... tăng cao trong nhiều năm gần đây. Công ty không đảm bảo được nguồn tài chính để duy trì hoạt động, nên phải cơ cấu, thu gọn sản xuất và phải dừng hoạt động vận tải.

“Quyết định dừng ngay hoạt động vận tải để đảm bảo cân đối nguồn tài chính đủ chi trả các khoản: tiền lương, tiền phép, hỗ trợ... đối với cán bộ công nhân viên (CBCNV); các khoản công nợ các nhà cung cấp vật tư, nguyên nhiên liệu, dịch vụ; Trích nộp đầy đủ tiền BHXH để người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm, lương thất nghiệp, chốt năm công tác khi dừng hợp đồng lao động trước thời hạn”, thông báo nêu rõ.

Về giải pháp xử lý trong các ngày tới, lãnh đạo Cty Bắc Hà cho biết, công ty sẽ có trách nhiệm trong vòng 14 ngày kể từ ngày dừng hợp đồng nêu trên, đảm bảo chốt số liệu, lên kế hoạch thanh toán đầy đủ các khoản tài chính cho người lao động (tiền lương, tài sản gửi giữ hộ, lương phép năm 2022 ) và hoàn thiện các thủ tục hành chính cho người lao động (Hồ sơ ngưng hợp đồng lao động, nộp đủ các khoản bảo hiểm) để người lao động có đủ điều kiện thụ hưởng ngay chế độ lương thất nghiệp, bảo hiểm y tế do BHXH thành phố chi trả hàng tháng.

Tại Hà Nội, hiện Cty Bắc Hà – chi nhánh Hà Nội là một trong 10 đơn vị chủ lực trong vận tải hành khách bằng xe buýt tại Hà Nội hàng chục năm nay. Cty có trụ sở tại số 102 Yên Phụ - Ba Đình - Hà Nội.

Hiện Cty Bắc Hà đang quản lý, vận hành 5 tuyến buýt có trợ giá của UBND thành phố Hà Nội. Các tuyến buýt này bao gồm số 41 (Nghi Tàm - BX Giáp Bát), 42 (Khánh Dư đi BX Mỹ Đình), 45 (Times City - BX Nam Thăng Long).

Cơ quan chức năng: Không thể dừng dù với bất cứ lý do gì!

Thông tin với Tiền Phong, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, đơn vị chưa nhận được thông báo hoặc văn bản về sự việc trên của Cty Bắc Hà. Tuy nhiên, nêu quan điểm về sự việc, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho rằng, các tuyến buýt Cty Bắc Hà đang vận hành là tuyến buýt trong hệ thống mạng vận tải công cộng (VTHKCC) của thành phố, các tuyến buýt có trợ giá và mang tính xã hội cao. Do vậy dù bất kỳ lý do gì, các tuyến buýt trên không thể dừng hoạt động.

Hoạt động VTHKCC nói chung trong đó có xe buýt tại Hà Nội đang gặp nhiều khó khăn trong 2 năm qua. Do ảnh hưởng “kép” của dịch COVID-19 và giá nhiên liệu tăng cao, dẫn đến doanh thu từ bán vé cho hành khách bị giảm từ 30 đến 50%. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động vận tải của buýt bị giảm sản lượng lớn trong 2 năm qua nhưng cơ chế hoạt động, định mức, chỉ tiêu sản lượng của xe buýt chưa được cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh cho phù hợp.

Theo Tiền Phong

https://tienphong.vn/cong-ty-bac-ha-dung-hoat-dong-toan-bo-cac-tuyen-xe-buyt-tai-ha-noi-post1450313.tpo


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.