Điểm chuẩn đại học các trường khối ngành kinh tế năm 2022 có tăng?

0
0

 - Theo dự báo của một số trường ĐH top đầu khối ngành kinh tế, điểm chuẩn nhiều ngành có thể giữ ổn định như năm 2021 hoặc giảm nhẹ khoảng 0,5 điểm.

PGS.TS Nguyễn Viết Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông ĐH Thương mại nhận định, năm nay, phổ điểm các tổ hợp xét tuyển đại học theo điểm thi tốt nghiệp THPT phần lớn ở ngưỡng từ 21-26 điểm. So với năm 2021, điểm thi môn Ngữ văn có phần cao hơn, các môn còn lại có xu hướng giảm nhẹ.

Năm 2022, ĐH Thương mại xét tuyển theo 7 phương thức, trong đó tỷ lệ xét tuyển dành cho điểm thi tốt nghiệp THPT giảm từ 70% (năm 2021) xuống còn 58%. Bên cạnh đó, trường cũng bổ sung thêm các phương thức xét tuyển khác như xét theo điểm thi đánh giá năng lực, xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ và điểm học bạ với một số nhóm thí sinh.

 

Với mức phổ điểm và chỉ tiêu tuyển sinh như trên, PGS.TS Nguyễn Viết Thái dự báo, mức điểm chuẩn của ĐH Thương mại năm 2022 sẽ không có nhiều biến động, có thể giảm nhẹ khoảng 0,5 điểm: “Phổ điểm năm nay không cao, một số môn như Tiếng Anh còn thấp hơn so với năm trước, trong khi đó, chỉ tiêu dành cho xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT cũng thấp hơn năm trước, dự báo điểm chuẩn có thể giữ nguyên ở một số ngành hoặc giảm nhẹ khoảng 0,5 điểm”, PGS.TS Nguyễn Viết Thái cho biết.

Trước đó, năm 2021, Trường Đại học Thương mại có mức điểm chuẩn dao động từ 26,2 điểm đến 27,45 điểm.

Theo PGS.TS Nguyễn Viết Thái, quy chế tuyển sinh năm 2022 tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh. Năm nay, trước khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh đã trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm của các trường đại học.

Trường hợp này, thí sinh cần đặc biệt lưu ý, nếu nguyện vọng trúng tuyển sớm là nguyện vọng mà thí sinh yêu thích nhất thì nên đặt làm nguyện vọng 1. Trường hợp đây chưa phải sự lựa chọn mà thí sinh cho là tốt nhất, các em có thể đặt thêm các nguyện vọng theo các phương thức xét tuyển khác ở thứ tự nguyện vọng cao hơn.

“Với cách làm này, nếu các em trượt các phương thức khác, thì vẫn có thể trúng tuyển phương thức xét tuyển sớm. Khi đăng ký, thí sinh cần lưu ý, khi các em đủ điều kiện trúng tuyển ở nguyện vọng nào, hệ thống lọc ảo của Bộ GD-ĐT sẽ dừng lại ở nguyện vọng đó. Do vậy, thí sinh phải cân nhắc kỹ điểm thi của bản thân, phổ điểm thi hàng năm và tính toán lựa chọn, sắp xếp nguyện vọng cho phù hợp. Nhìn chung năm nay, điểm các trường sẽ không thay đổi quá nhiều, nếu thí sinh có tổng điểm bằng hoặc cao hơn năm trước một chút thì hoàn toàn có thể đặt nguyện vọng. Các em có thể đặt những nguyện vọng có mức điểm cao mà mình yêu thích, nhưng cũng nên đăng ký những nguyện vọng thấp hơn để dự phòng, tránh trường hợp như những năm trước, thí sinh đăng ký cả 10 nguyện vọng nhưng vẫn trượt”, PGS.TS Nguyễn Viết Thái nhấn mạnh.

 

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân cho rằng, năm nay đề thi tốt nghiệp THPT có độ phân hóa tương đối tốt, thí sinh khó để đạt điểm 9-10 ở các môn. Ngoài xét theo điểm thi tốt nghiệp THPT, năm nay các trường đại học cũng đưa ra rất nhiều phương thức khác để tuyển sinh, do đó với các ngành hot, trường hot, điểm chuẩn sẽ không tăng, hoặc có tăng cũng không đáng kể so với năm ngoái.

Riêng với ĐH Kinh tế Quốc dân, mức điểm chuẩn năm 2021 đã ở mức quá cao khi ngành có điểm chuẩn thấp nhất là 26,8 điểm, ngành cao nhất là 28,3 điểm, tức trung bình mỗi môn thí sinh phải đạt 9,5 điểm.

“Theo dự đoán của tôi, những ngành năm ngoái điểm chuẩn đã quá cao rồi thì năm nay cũng sẽ không cao hơn được nhiều”, PGS.TS Bùi Đức Triệu nói. Song theo thầy Triệu, đây cũng chỉ là dự đoán ban đầu dựa theo điểm thi tốt nghiệp THPT, thực tế mức điểm chuẩn sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Năm 2021, tại ĐH Kinh tế quốc dân, ngành Logicstics và quản lý chuỗi cung ứng có điểm chuẩn cao nhất là 28,30 điểm. Tiếp đó là các ngành Kinh doanh quốc tế, 28,25 điểm; Quan hệ công chúng, Kiểm toán cùng lấy điểm chuẩn là 28,10. Những ngành "hot" như Marketing, Kinh doanh quốc tế, Kiểm toán, Tài chính... điểm chuẩn năm 2021 tăng so với năm 2020 là 0,5 điểm.

Theo PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Ngoại thương, dựa trên phân tích phổ điểm, số thí sinh có mức điểm thông thường trúng tuyển vào trường Đại học Ngoại thương khoảng từ 26-27 điểm trở lên tùy từng ngành. "Có thể năm nay sẽ giữ nguyên hoặc giảm nhẹ 0,25 tùy từng ngành so với năm 2021", bà nói.

Năm 2022, phương thức xét tuyển có nhiều sự thay đổi, các trường giảm số chỉ tiêu ở phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, tăng các chỉ tiêu theo các phương thức xét tuyển khác. "Đây chỉ là những nhận định ban đầu vì năm nay cũng là năm tương đối khó đoán, không dễ dàng để đoán về điểm chuẩn", PGS Hiền nhấn mạnh.

Chia sẻ bí kíp giảm rủi ro trong đăng ký xét tuyển, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Đại học Ngoại thương cho biết, thí sinh nên chia nguyện vọng thành 3 nhóm.

Nhóm giữa là cơ hội đỗ cao nhất, cũng là nhóm mà thí sinh cần phân tích khả năng của bản thân dựa trên điểm thi. Sau đó tịnh tiến lên, chọn nhóm ngành yêu thích nhưng cơ hội đỗ thấp hơn. Dưới cùng là nhóm có độ yêu thích giảm nhưng đảm bảo an toàn trúng tuyển cho thí sinh.

Việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm nay, nguyên tắc chung vẫn là xét theo các nguyện vọng từ cao xuống thấp, thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng duy nhất.

Dù đã trúng tuyển tạm thời bằng các phương thức xét tuyển sớm, thí sinh vẫn có quyền đăng ký ngành khác mình mong muốn bằng cách ưu tiên đặt nguyện vọng cao hơn khi đăng ký xét tuyển trên hệ thống của Bộ GD&ĐT.

Do vậy, trước khi đăng ký xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu đầy đủ thông tin, nhất là tìm hiểu kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học để đăng ký sao cho hợp lý, Trưởng phòng Quản lý đào tạo Đại học Ngoại thương khuyên thí sinh.

Chia sẻ về dự báo điểm chuẩn vào khối ngành Kinh tế năm 2022, Ths Phạm Đỗ Hoài Nam, Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Quốc tế (ĐHQG Hà Nội) cho rằng, điểm chuẩn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có số lượng thí sinh đăng ký vào trường, vào ngành và phổ điểm. Tuy nhiên, dự báo điểm chuẩn năm nay không thay đổi nhiều so với năm 2021.

Năm 2022, ĐH Quốc tế có tổng chỉ tiêu là 1.860 cho 15 ngành cử nhân và kỹ sư. Hiện tại đã xét trúng tuyển sớm gần 300 thí sinh. Số còn lại vẫn dành các phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá năng lực hoặc chứng chỉ ngoại ngữ.

Ths Phạm Đỗ Hoài Nam tư vấn, điểm chuẩn đánh chuẩn năng lực năm nay vào Trường ĐH Quốc tế là 800 điểm trở lên. Tỉ lệ thí sinh đăng ký vào trường bằng phương thức này cao nên tuyển sinh năm nay khá thuận lợi. Nếu các em có nguyện vọng vào trường thì hãy ưu tiên đặt nguyện vọng 1 đăng ký để chắc chắn suất đỗ vào trường.

Còn theo Ths Lê Văn Quang, Phó trưởng ban Truyền thông Học viện Ngân hàng cho rằng, với phương thức xét tuyển như năm nay, rất khó dự đoán mức điểm tăng hay giảm vì sẽ phụ thuộc rất lớn vào lựa chọn của thí sinh, chỉ tiêu xét tuyển từng ngành./.

PV (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.