Đề xuất xây dựng lại quảng trường trước cổng chợ Bến Thành

0
0

 - Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh vừa có báo cáo gửi UBND thành phố về công tác thiết kế tổng thể khu vực trước chợ Bến Thành (quận 1) và giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi.

Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc TP Hồ Chí Minh, có 3 phương án cho việc tái lập mặt bằng khu vực trước chợ Bến Thành khi việc thi công nhà ga Metro tại nơi này sắp hoàn tất.

Mỗi phương án đều có thiết kế cảnh quan và giao thông khu vực đi kèm.

Cụ thể:

Phương án 1 là tái lập vòng xoay Quách Thị Trang như hiện trạng trước đây, giữ nguyên tuyến giao thông, giữ được yếu tố lịch sử của thành phố và tái lập nhanh. Tuy nhiên, phương án này sẽ không đúng theo định hướng quy hoạch đồ án 930 ha khu trung tâm.

Phương án 2 thiết kế không gian ngầm theo quy hoạch đồ án 930 ha khu trung tâm. Phương án này sẽ chỉnh trang đô thị, kết nối giao thông và hệ thống ngầm đồng bộ khu vực công viên 23 tháng 9, đường Lê Lợi. Đặc biệt là giữ được đặc trưng văn hóa. Tuy nhiên, nhược điểm là mất thời gian, kinh phí và tính toán về giao thông để tránh gây ùn tắc.

Phương án 3 là thực hiện theo đúng đồ án 930 ha, nhanh chóng chỉnh trang tái lập, vẫn giữ được yếu tố văn hóa, ổn định vị trí tượng Trần Nguyên Hãn khi thiết kế cảnh quan. Phương án này cũng sẽ điều chỉnh một số tuyến đường giao thông. Đây cũng là phương án được Sở Quy hoạch Kiến trúc đánh giá là phù hợp, khả thi và đặc biệt là vẫn giữ được không gian đặc trưng của thành phố, ổn định vị trí tượng Trần Nguyên Hãn.

Chợ Bến thành thuở sơ khai
Chợ Bến thành thuở sơ khai

Theo đề xuất của Sở Quy hoạch kiến trúc thành phố thì phương án này được chia làm 2 giai đoạn thực hiện.

Giai đoạn 1 là hình thành quảng trường trước chợ Bến Thành gồm bố cục mảng xanh tại đảo giao thông, mảng cây xanh dọc trung tâm; vị trí đặt tượng Trần Nguyên Hãn; bố cục mặt bằng khu vực quảng trường phục vụ nhu cầu khác. Về giao thông, vẫn giữ một phần hướng tuyến đi từ đường Trần Hưng Đạo đến đường Lê Lợi để đáp ứng nhu cầu kết nối vào trung tâm.

Giai đoạn 2 sẽ hoàn thiện theo định hướng quy hoạch, kết nối đồng bộ quảng trường trước chợ Bến Thành và các dự án khác như công viên 23 tháng 9, đường Lê Lợi. Giao thông khu vực đã được tư vấn Nikken Sekkei nghiên cứu khi lập đồ án 930 ha.

Phương án này cũng đi kèm đề xuất trục đường Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi, vòng xoay Quách Thị Trang, Công viên 23 tháng 9 sẽ trở thành không gian cho người đi bộ.

Chợ Bến Thành
Chợ Bến Thành ngày nay
Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.