Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan sẽ là “giọt nước tràn ly” trong quan hệ Mỹ-Trung?

0
0

 - Tin tức tuần này đang rộ lên về việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ đến thăm Đài Loan vào tháng 8. Nếu chuyến thăm thực sự diễn ra, đây sẽ là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất giữa giới chức Mỹ và giới chức Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan và sự kiện này chắc chắn sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung chìm sâu xuống một mức thấp mới.

Bà Pelosi
Bà Pelosi

Trước đây, từng có thông báo về một chuyến đi tương tự. Bà Pelosi đã có kế hoạch đến thăm Đài Loan từ hồi tháng Tư nhưng đã phải hủy chuyến đi vì dương tính với COVID-19. Theo dự đoán, Chủ tịch Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy kế hoạch đến thăm Đài Loan vào một thời điểm khác và điều này sẽ mở màn cho một cuộc khủng hoảng mới trong quan hệ Mỹ-Trung.

Tờ Financial Times mới đây đưa tin bà Pelosi sẽ dẫn đầu một phái đoàn Mỹ đến thăm VLT Đài Loan vào tháng tới. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến hòn đảo tự trị trong vòng 25 năm trở lại đây. Bà Pelosi sẽ là nghị sĩ cấp cao nhất của Mỹ đến thăm VLT Đài Loan kể từ khi một trong những người tiền nhiệm của bà – ông Newt Gingrich đến VLT Đài Loan vào năm 1997.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cùng phái đoàn Mỹ sẽ đến thăm Nhật Bản, Singapore, Indonesia và Malaysia. Bà Pelosi cũng sẽ dành thời gian ở Hawaii, tại trụ sở của Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết chuyến thăm này có thể được hủy bỏ.

Bà Pelosi là lãnh đạo cấp cao thứ ba trong chính phủ Mỹ. Nếu có điều gì đó xảy ra với Tổng thống Joe Biden, khiến ông không thể hoàn thành nhiệm vụ tổng thống thì bà Pelosi sẽ là người thứ hai trong danh sách kế nhiệm ông Biden, sau Phó Tổng thống Kamala Harris. Một chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan chắc chắn sẽ có tính biểu tượng lớn, giống như một sự “phê chuẩn cấp cao” một cách khác thường của Mỹ đối với chính quyền Đài Loan.

Đó là lý do tại sao Trung Quốc lại phản ứng một cách mạnh mẽ như vậy đối với thông tin nói trên.

Bắc Kinh đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ phải “gánh chịu mọi hậu quả” và đối mặt với “những biện pháp mạnh mẽ” từ Trung Quốc nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm VLT Đài Loan như tin đã đưa.

Phát biểu ở thủ đô Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã kêu gọi Mỹ không được sắp xếp chuyến thăm của bà Pelosi đến VLT Đài Loan bởi một chuyến thăm như thế “sẽ làm phương hại nghiêm trọng đến chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc".

"Nếu Mỹ ngoan cố thực hiện chuyến thăm đó, Trung Quốc chắc chắn sẽ có những biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để bảo vệ vững chắc chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”, ông Zhao cảnh báo.

"Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tất cả hậu quả gây ra bởi điều này”, phát ngôn viên Zhao nhấn mạnh thêm.

Cũng như mọi khi, Bắc Kinh không nói rõ họ sẽ đáp trả như thế nào. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng đó chắc chắn không phải là lời dọa suông. Theo dự đoán của các nhà phân tích, đầu tiên, bà Pelosi cùng với gia đình của bà gần như chắc chắn sẽ có tên trong danh sách bị trừng phạt. Chồng bà Pelosi hiện đang có giao dịch làm ăn ở Trung Quốc. Cũng có thể có đòn đáp trả bằng quân sự.

Giới chức Trung Quốc đã tuyên bố rất rõ ràng rằng việc thống nhất Đài Loan với đại lục Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu. Họ cũng liên tục nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ chiến đấu “bằng mọi giá” để ngăn chặn kịch bản ly khai.

Ông Hu Xijin -  một nhà bình luận có ảnh hưởng trên tờ Thời báo Hoàn cầu, đã đưa ra gợi ý táo bạo về cách Bắc Kinh sẽ phản ứng với bà Pelosi. Theo ông này, máy bay của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa sẽ “bám theo” máy bay của bà Pelosi khi nó đi vào không phận của VLT Đài Loan. Ông Hu thậm chí còn tin rằng, gợi ý của ông là một trong những sự lựa chọn được Bắc Kinh đưa lên bàn để thảo luận, bàn bạc.

Nếu Trung Quốc thực sự dùng hành động quân sự để trả đũa động thái mà họ coi là mối đe dọa đối với chủ quyền quốc gia thì điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra xung đột quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây sẽ là diễn biến không ai mong muốn.

Mỹ có lẽ cũng cảm nhận được tính nghiêm trọng của vấn đề. Tổng thống Biden khi được hỏi về việc liệu bà Pelosi có nên thực hiện kế hoạch đến thăm Đài Loan hay không đã cho biết: “quân đội cho rằng đó không phải là ý kiến hay vào lúc này”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).