Chủ tịch Hạ viện Mỹ bắt đầu chuyến công du châu Á, điểm đến Đài Loan còn để ngỏ

0
0

 - Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và một số nghị sĩ Mỹ hôm nay (29/7) sẽ bắt đầu chuyến công du Châu Á, đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Singapore. Tuy nhiên, chuyến thăm gây nhiều chú ý nhất là đến Đài Loan hiện “vẫn đang được cân nhắc”, NBC dẫn các nguồn tin cho hay.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Trước đó, bà Pelosi đã mời các nghị sĩ cấp cao, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Gregory Meeks và Chủ tịch Ủy ban Các Vấn đề Cựu chiến binh Mark Takano, tham gia vào chuyến công du của bà.

Khi bà Pelosi thông báo kế hoạch đến thăm Đài Loan - một chuyến thăm nếu được thực hiện sẽ là chuyến thăm của vị quan chức cấp cao nhất của Mỹ trong vòng 25 năm trở lại đây, bà đã bị chỉ trích gay gắt bởi cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc. Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã được nói rằng một chuyến thăm như vậy sẽ thổi bùng ngọn lửa căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc bởi Bắc Kinh sẽ coi động thái của bà Pelosi là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của nước này. Tuy nhiên, bà Pelosi chưa thay đổi quyết định, nói rằng những chỉ trích nhằm vào chuyến đi của bà là “không dân chủ".

Thông tin về chuyến công du châu Á của bà Pelosi được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm kéo dài ngày hôm qua để thảo luận về mối quan hệ song phương, trong đó có vấn đề Đài Loan. Bình luận về thông tin bà Pelosi có dự định đến Đài Loan, ông Tập Cận Bình đã thẳng thừng cảnh báo ông Biden rằng Bắc Kinh kịch liệt phản đối chuyến thăm và rằng việc Washington ủng hộ cho Đài Loan là “nguy hiểm” và sẽ phản tác dụng ngược lại Mỹ vào một ngày nào đó.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...