Châu Âu lo đối mặt với ác mộng khi Nga đóng đường ống khí đốt

0
0

 - Đường ống khí đốt chính nối giữa Nga và Đức hôm qua (11/7) đã được đóng lại để phục vụ công tác bảo trì. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại Moscow có thể lợi dụng công việc sửa chữa, bảo trì làm cái cớ để đóng đường ống khí đốt lâu hơn nhằm dùng nguồn cung cấp năng lượng như đòn bẩy trong cuộc chiến ở Ukraine.

Các Bộ trưởng ở Châu Âu cảnh báo không rõ là Moscow có mở đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 trở lại sau khi dự định đóng 10 ngày cho công tác bảo trì hay không. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho hay Berlin đang lo ngại về “một kịch bản ác mộng” trong mùa đông này nếu Nga quyết định không mở đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 trở lại.

"Mọi thứ đều có thể, mọi thứ đều có thể xảy ra”, ông Habeck cho đài phát thanh Deutschlandfunk biết. “Chúng ta phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất”.

 

Phát biểu tại một diễn đàn kinh doanh ở phía nam nước Pháp, Ngoại trưởng Pháp Bruno Le Maire đã nói thêm rằng, việc đóng hoàn toàn hệ thống đường ống khí đốt “là kịch bản dễ xảy ra nhất”. Theo Ngoại trưởng Le Maire, “sẽ là hoàn toàn vô trách nhiệm nếu phớt lờ kịch bản này."

Mặc dù đang thực hiện hàng loạt biện pháp trừng phạt Nga và đang kêu gọi dần tiến tới ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga nhưng nhiều nước Châu Âu đang phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Đức vẫn phụ thuộc đến 35% nguồn cung cấp năng lượng vào Nga trong khi Pháp nhập khẩu 17% khí đốt từ Nga.

Khi Đức tìm cách tăng cường nguồn dự trữ khí đốt trước mùa đông – thời điểm nhu cầu khí đốt tăng cao nhất trong mỗi nhà thì chính phủ Đức kêu gọi người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng bằng cách tắm nước lạnh hơn và sử dụng ít điều hòa hơn. Một số những người cho thuê nhà thậm chí còn đi xa hơn, hạn chế bật lò sưởi và cung cấp nước nóng cho người thuê nhà.

Trong bối cảnh như trên, việc Châu Âu tính chuyện ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga là điều khó khả thi. Trong khi đó, Ukraine tiếp tục gây sức ép để buộc các đồng minh Châu Âu phải dồn ép Nga hơn nữa, tăng cường các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ về kinh tế, năng lượng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.