Châu Âu: Khó khăn chồng chất khó khăn?

0
0

 - Châu Âu đang phải đối mặt với nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng khí đốt toàn diện vào cuối tuần này. Giữa bối cảnh khó khăn này, Châu Âu lại phải trải qua một mùa hè khắc nghiệt với những đợt nóng lịch sử, khiến nhu cầu năng lượng để làm mát tăng mạnh trong các hộ gia đình và doanh nghiệp. Thực tế này đã đẩy Châu Âu vào tình thế khó khăn chồng chất khó khăn.

 

Ngày mai (21/7), hệ thống đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 1 -  một huyết mạch quan trọng  cung cấp khí đốt của Nga cho Châu Âu, dự kiến sẽ được mở lại sau 10 ngày bị đóng lại cho hoạt động bảo trì, bảo dưỡng. Tuy nhiên, lo ngại đang tăng lên về khả năng Nga sẽ tiếp tục đóng đường ống khí đốt này để trả đũa cho các biện pháp trừng phạt mà Liên minh Châu Âu áp đặt lên Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng Hai.

Ông Robert Habeck – Bộ trưởng Kinh tế Đức trước đó hồi đầu tháng đã thừa nhận rằng, nước ông cần phải “chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất."

"Bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Có thể đường ống khí đốt sẽ chảy trở lại, thậm chí nhiều hơn trước đây. Có thể không có gì sẽ đến qua đường ống," ông Habeck cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn qua đài phát thanh.

Hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 cung cấp 55 tỉ mét khối khí đốt mỗi năm cho Châu Âu, chiếm khoảng 40% tổng số lượng khí đốt Châu Âu nhập khẩu từ Nga.

Việc ngừng nhập khẩu nguồn khí đốt từ Nga là điều không thể với Châu Âu. Nga đã cắt giảm xuất khẩu khí đốt sang một vài nước Châu Âu. Tháng trước, Đức – nền kinh tế lớn nhất khu vực, đã tuyên bố “khủng hoảng khí đốt” sau khi Gazprom – tập đoàn khí đốt quốc gia Nga, giảm xuất khẩu khí đốt qua hệ thống đường ống xuống 60%.

Gazprom đổ lỗi việc cắt giảm trên là do phương Tây quyết định thu giữ các tua-bin nén khí có vai trò quan trọng trong đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 vì các biện pháp trừng phạt,

Thời điểm tồi tệ

Nguồn cung cấp khí đốt bị gián đoạn diễn ra vào đúng thời điểm tồi tệ nhất. Cả Châu Âu đang “toát mồ hôi” dưới cái năng nóng kỷ lục – nhiều khu vực ở Pháp và Tây Ban Nha đang phải vật lộn giải quyết các vụ cháy rừng khi nhiệt độ được dự đoán tăng trên 40 độ C trong những ngày sắp tới.

Nhiệt độ tăng cao đã đẩy nhu cầu dùng điện cho hệ thống điều hòa tăng cao. Enagas – công ty cung cấp khí đốt của Tây Ban Nha, cho biết tuần trước nhu cầu khí đốt để sản xuất điện đã lên mức kỷ lục là 800 gigawatt giờ.

"Nhu cầu khí đốt để sản xuất điện tăng cao chóng mặt là do đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục đang diễn ra", ông Enagas cho biết.

Một số nhà phân tích lạc quan hơn với lý do Châu Âu có các nguồn năng lượng thay thế khác và rằng đợt nắng nóng này sẽ kết thúc vào giữa tuần.

Mặc dù vậy, các nước Châu Âu vẫn đang chạy đua để lấp đầy các kho dự trữ khí đốt của họ nhằm tránh viễn cảnh thiếu hụt nghiêm trọng nguồn khí đốt trong mùa đông tới.

"Vài tháng tới sẽ là thời điểm then chốt" để tăng nguồn dự trữ, ông Fatih Birol – Giám đốc điều hành Công ty Năng lượng Quốc tế, cho biết.

"Nếu Nga quyết định cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt trước khi Châu Âu có thể lấp đầy các kho dự trữ ở mức 90% thì tình hình thậm chí sẽ còn nghiêm trọng và thách thức hơn nhiều”, ông Birol thừa nhận.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.