Châu Âu hối hả tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng năng lượng với Nga

0
0

 - Giới lãnh đạo châu Âu đang hối hả tìm cách ký kết các hợp đồng năng lượng thay thế trong bối cảnh lo ngại tăng cao về khả năng Nga cắt đứt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên. Cụ thể, lãnh đạo các nước Italia, Pháp và Liên minh châu Âu đã ký hợp đồng với các đối tác ở Algeria, Azerbaijan và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất.

 Tổng thổng Pháp Emmanuel Macron đón tiếp Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan
Tổng thổng Pháp Emmanuel Macron đón tiếp Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan

Với việc số phận của chính phủ đang phải đối mặt với nguy cơ bị lật đổ khi trở về nhà, Thủ tướng Italia Mario Draghi đã có chuyến thăm đến thủ đô Algiers của Algeria nhằm tìm cách củng cố quan hệ với quốc gia Bắc Phi - một đối tác khu vực quan trọng của Italia. Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune tiết lộ một thỏa thuận 4 tỉ USD sẽ được ký vào ngày 19/7 để cung cấp “một số lượng đáng kể khí đốt” cho Italia.

“Algeria là một đối tác rất quan trọng với Italia, trong lĩnh vực năng lượng, trong ngành công nghiệp và kinh doanh, trong cuộc chiến chống lại tội phạm và tìm kiếm hòa bình cũng như sự ổn định ở Địa Trung Hải”, ông Draghi phát biểu.

Cùng thời điểm này, Pháp và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất cũng đã ký một thỏa thuận về hợp tác năng lượng để đảm bảo nguồn cung cấp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên từ quốc gia vùng Vịnh. Bộ Kinh tế Pháp không tiết lộ các thông tin chi tiết về hợp đồng khi Tổng thổng Pháp Emmanuel Macron đón tiếp Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan ở Paris.

Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cũng đang ở Azerbaijan để ký một thỏa thuận với Tổng thống Ilham Aliyev về việc gia tăng các nguồn cung cấp khí đốt từ nước cựu Xô-viết.

Với thỏa thuận đã ký, EU muốn tăng gấp đôi nguồn nhập khẩu khí đốt từ Azerbaijan trong một nửa thập kỷ. Liên minh cho biết thỏa thuận này cũng đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng xanh. “Đây là một tin tốt cho nguồn cung cấp khí đốt của chúng tôi trong mùa đông này và xa hơn nữa”, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu von der Leyen cho hay.

Diễn biến trong những ngày qua cho thấy Châu Âu đang cuống cuồng tìm cách đảm bảo các nguồn năng lượng thay thế khi mà cuộc chiến của Nga ở Ukraine cùng với việc Moscow cắt giảm hoặc cắt hoàn toàn nguồn cung cấp khí đốt cho hơn một chục nước châu Âu đang khiến giá năng lượng tăng cao chóng mặt, lạm phát gia tăng và viễn cảnh suy thoái kinh tế trực chờ trước mắt.

Liên minh châu Âu gồm 27 thành viên đang phải chuẩn bị sẵn cho kịch bản bị Nga cắt đứt hoàn toàn nguồn khí đốt tự nhiên - nguồn năng lượng phục vụ cho nền công nghiệp, sản xuất điện và cung cấp nhiệt cho mỗi gia đình vào mùa đông.

Các nước châu Âu cũng đang phải cấp tập lấp đầy kho dự trữ khí đốt của họ để tránh một cuộc khủng hoảng năng lượng diễn biến theo chiều hướng xấu hơn nữa khi các tháng mùa đông sắp đến. Nỗi lo ngại đang gia tăng về việc một đường ống khí đốt lớn mang tên Dòng chảy phương Bắc 1 cung cấp khí đốt từ Nga đến cho Đức sẽ không được mở trở lại sau khi nó bị đóng 10 ngày qua với lý do bảo trì.

Có thể nói, châu Âu đang phải hứng chịu hậu quả trong cuộc đối đầu quyết liệt với Nga vì cuộc chiến ở Ukraine. Châu Âu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và hiện tại châu Âu cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi những đòn trừng phạt mà họ tung ra.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…

VNPT và Vietinbank chính thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ tích hợp cho khách hàng số

(VnMedia) - Từ kết quả đạt được trong thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2013, VNPT và Ngân hàng Vietinbank tiếp tục thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022- 2026.