Châu Âu căng thẳng chờ đợi động thái của Tổng thống Putin

0
0

 - Cả châu Âu đang căng thẳng chờ đợi một động thái của Tổng thống Putin. Họ chờ xem liệu ông Putin vào ngày 21/7 tới có mở trở lại đường ống khí đốt hay không, sau khi tập đoàn năng lượng Gazprom đóng đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 với lý do thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng. Hiện tại, nỗi lo ngại đang ngày càng tăng lên ở châu Âu về viễn cảnh Tổng thống Nga có thể từ chối kích hoạt trở lại đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1.

 

Tuần vừa rồi, các giám đốc điều hành năng lượng tham dự hội nghị ở Oxford đã được hỏi câu hỏi về việc liệu Nga có mở trở lại đường ống cung cấp khí đốt cho châu Âu hay không. Một loạt cánh tay tự tin giơ lên trả lời là “có” và một số lượng tương tự trả lời là “không”. Tuy nhiên, chỉ có ông Putin mới biết được câu trả lời chính xác.

Nỗi lo ngại về tình trạng thiếu hụt năng lượng đã dẫn đến việc các quốc gia châu Âu nhanh chóng tìm cách lấp đầy kho dữ trự nhiên liệu của họ trước mùa đông. Ông Andriy Yermak - Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cáo buộc Nga thực hiện “chiến lược dùng khí đốt để dọa dẫm” Châu Âu. Ngược lại, các nước có mối quan hệ gắn bó hơn với Nga gồm Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ hầu như không bị ảnh hưởng gì về nguồn cung cấp khí đốt từ Nga.

Mặc dù Moscow từng hạn chế nguồn cung khí đốt tới châu Âu trong các cuộc tranh chấp trong quá khứ với Ukraine - cụ thể vào năm 2005-2006, 2009 và 2017. Nhiều người trong ngành cho rằng do điện Kremlin tiếp tục duy trì nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu trong suốt thời gian Chiến tranh Lạnh, nên nước này sẽ không dùng đến biện pháp cắt đứt nguồn cung cho thị trường lớn nhất. Tuy nhiên, ông Ben van Beurden - Tổng Giám đốc điều hành của Shell, cho rằng Tổng thống Putin cho thấy “ông ấy có thể và sẵn sàng vũ khí hóa nguồn cung khí đốt”.

Chiến lược vũ khí hóa nguồn cung khí đốt rõ ràng có mục đích làm suy yếu các đồng minh của Ukraine và từ đó khiến các nước quay lưng với nhau. Mới đây, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán tuyên bố nước này sẽ ngừng xuất khẩu khí đốt sang các nước láng giềng. Động thái này làm phương hại đến một quy định về sự đoàn kết trong các nước Châu Âu để ngăn chặn việc cắt đứt nguồn cung khí đốt sau cuộc tranh chấp khí đốt năm 2017 giữa Nga và Ukraine.

Ít khí đốt được bán cho châu Âu hơn đồng nghĩa với việc Ukraine nhận được ít tiền hơn. EU cam kết cắt giảm nhập khẩu từ Nga xuống 2/3 vào cuối năm nay. Tuy nhiên, bất chấp việc các lãnh đạo EU đồng ý cấm vận một phần đối với dầu mỏ của Nga thì việc cấm hoàn toàn khí đốt của Nga là điều không thể trong bối cảnh có rất nhiều nước Châu Âu phụ thuộc nặng nề vào khí đốt của Nga. Vậy nước nào sẽ phải chịu tổn thương nhất nếu ông Putin không cho mở lại đường ống cung cấp khí đốt?

Đức - đầu tàu kinh tế của châu Âu là nước dễ tổn thương nhất bởi động thái cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt đột ngột của Nga sau khi đóng đường ống Dòng chảy Phương Bắc 1. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cáo buộc điện Kremlin đang sử dụng khí đốt “như là một vũ khí” và thừa nhận nước ông đã “mắc một sai lầm chính trị nghiêm trọng” khi trở nên quá phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng từ Nga.

Ngoài Đức, các nước phải chịu ảnh hưởng từ việc cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt từ Nga có Italia, Slovakia, Áo, Hà Lan, Pháp, Tây Ban Nha…

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.