Chấm thi tốt nghiệp THPT 2022 tại TP.HCM: Nhiều bài văn trên điểm 9

0
0

- Hôm nay (17/7), hội đồng chấm thi TP.HCM vẫn đang tiếp tục với công tác chấm thi môn tự luận môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Với số lượng bài thi khá lớn (85.088 bài), kết quả điểm số bước đầu cũng cho thấy rất đa dạng, phản ánh đúng thực tế tình hình làm bài của thí sinh.

Bên cạnh những bài làm điểm không tốt, dưới mức trung bình, đã xuất hiện nhiều hơn những bài làm điểm 9, trên 9.

Ảnh minh họa

Một giám khảo chấm thi nhận xét: "Trong buổi chấm thứ 2, các túi bài tôi chấm có nhiều bài làm rất tốt. Nhiều điểm trên 8, có bài 9,25 điểm". Hầu hết những bài này đều là những bài làm có chữ viết rõ ràng, sạch đẹp. Trả lời đầy đủ các yêu cầu của đáp án chấm. Nhất là câu nghị luận văn học, thí sinh sâu sắc vấn đề, có liên hệ, mở rộng, rút ra được ý nghĩa triết lý mà tác giả muốn gửi gắm...".

Cũng theo giám khảo này, thí sinh muốn có điểm cao phần nghị luận văn học cần phải có điểm sáng tạo (0,5 điểm). Muốn có điểm này đòi hỏi thí sinh phải liên hệ so sánh, vận dụng kiến thức lý luận văn học vào bài làm. Những thí sinh điểm trên 9 làm rất tốt yêu cầu này.

Hiện hội đồng chấm thi TP.HCM chưa thấy có điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống) môn văn kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Liên quan đến công tác chấm thi tốt nghiệp THPT 2022, theo tờ Lao Động thông tin, qua kiểm tra chấm thi tại Hà Tĩnh và Nghệ An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ nhận xét bài thi tự luận vẫn có độ chênh lệch, do đó, cần tiếp tục quán triệt cán bộ chấm thi về quy chế, hướng dẫn chấm và phải tăng cường chấm kiểm tra.

Thứ trưởng nhấn mạnh các khâu chấm thi cần diễn ra thống nhất, tuyệt đối không chủ quan, lơ là ở tất cả các khâu chấm thi, nhất là khâu cộng điểm; tránh sai sót, thiếu tờ, thiếu điểm của thí sinh.

"Nếu làm không cẩn thận, khâu thống nhất giám khảo 1 và giám khảo 2 sẽ có sự “thoả hiệp” điểm cho thí sinh. Sau này thí sinh phúc khảo, chấm lại không chính xác sẽ mất niềm tin của xã hội" - Thứ trưởng lưu ý.

(tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.