Căng thẳng với Trung Quốc, Đài Loan khai hỏa cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay

0
0

 - Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen hôm qua (26/7) đã lên một chiến hạm để theo dõi cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước đến nay của hòn đảo này trong bối cảnh có tin Trung Quốc có thể có hành động quân sự với Đài Loan trong vòng 1,5 năm tới.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen
Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen

Bà Tsai Ing-wen mặc quân phục và lên tàu chiến để giám sát cuộc tập trận của các lực lượng vũ trang dựa trên kịch bản đẩy lùi một đội quân xâm lược, trong đó có các bài tập không kích.

“Chúng ta hãy tiếp tục cùng nhau bảo vệ quê hương của chúng ta. Làm tốt lắm!”, bà Tsai phát biểu từ tàu khu trục tên lửa lớp US Kidd. Đây là lần thứ hai bà Tsai lên một chiếc tàu của Hải quân trong 6 năm cầm quyền của bà.

20 tàu chiến, trong đó có các tàu khu trục lớn và nhỏ, đã nã đạn để đánh chặn một cuộc xâm lược từ bờ biển phía đông bắc Đài Loan trong khi các hạm đội chiến đấu cơ F-16 và chiến đấu cơ do Đài Loan tự sản xuất Ching-kuo phát động các cuộc không kích.

Các cuộc diễn tập trên khắp hòn đảo Đài Loan bao gồm bài tập đẩy lui một lực lượng xâm lược tại một cảng chính của Đài Loan gần thủ phủ Taipei, hoạt động chiến đấu trong nội thị của lực lượng dự bị, bài tập chuyển chiến đấu cơ đến các boongker được đào bên sườn núi ở bờ biển phía đông xa xôi nhằm chống lại làn sóng tấn công bằng tên lửa đầu tiên.

Cuộc tập trận rầm rộ của Đài Loan diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng lo ngại Bắc Kinh có thể tấn công vào hòn đảo này sớm hơn dự tính ban đầu. Tờ New York Times hôm qua đưa tin giới chức ở Washington ngày càng lo ngại về việc Bắc Kinh học được các bài học từ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và có thể tìm cách tăng tốc thực hiện chiến lược nhằm lấy lại Đài Loan trong vòng 18 tháng, có thể bằng cách cắt đứt con đường tiếp cận đến cả Eo biển Đài Loan hay một phần Eo biển Đài Loan hoặc chiếm giữ một phần bên ngoài hòn đảo.

Mỹ và Trung Quốc đang đối đầu vì một loạt vấn đề ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Đài Loan.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp nhiều sự hỗ trợ và vũ khí cho Đài Loan. Điều này khiến Bắc Kinh hết sức tức giận và nhiều lần lên tiếng đòi Mỹ cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này. Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc, Mỹ liên tiếp làm sâu sắc hơn quan hệ với Đài Loan bằng các chuyến thăm của giới chức Mỹ đến Đài Loan, bằng các hoạt động hợp tác kinh tế, quân sự và cung cấp vũ khí. Ngoài ra, lực lượng quân sự Mỹ cũng nhiều lần được huy động đến vùng Eo biển Đài Loan để thách thức Trung Quốc.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.