Căng thẳng leo thang với Trung Quốc, Đài Loan tung động thái quân sự mới

0
0

 - Đài Loan vừa tiến hành một loạt cuộc diễn tập quân sự nhằm đẩy lui một cuộc xâm nhập tiềm năng của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Eo biển Đài Loan trước thông tin một nghị sĩ hàng đầu của Mỹ chuẩn bị đến thăm vùng lãnh thổ này.

 

Tiếng còi báo động hú inh ỏi trên khắp thủ phủ của hòn đảo Đài Loan – Taipei trong ngày hôm qua (25/7) khi cuộc tập trận hàng năm 'Wanan' được khai hỏa, trong đó có các cuộc diễn tập phối hợp giữa Không quân và Hải quân cùng với bài tập huy động các binh sĩ và phương tiện bọc thép – tất cả đều nhằm mô phỏng một cuộc tấn công của Bắc Kinh.

Phát biểu với các phóng viên về cuộc tập trận, Thị trưởng thành phố Taipei Ko Wen-je cho rằng các máy bay của Trung Quốc “liên tục quấy nhiễu Đài Loan” trong những năm gần đây, rõ ràng ám chỉ đến một loạt chuyến bay của các chiến đấu cơ Trung Quốc được giới chức Đài Loan miêu tả là có tính khiêu khích. Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc và khẳng định quyền được hoạt động gần hòn đảo này.

Thị trưởng Taipei cũng viện dẫn đến những hành động thù địch đang diễn ra ở Ukraine, giải thích rằng ‘Tất cả những chuyện đó làm chúng tôi hiểu ra tầm quan trọng của việc phải cảnh giác cả trong thời bình và chúng tôi cần phải chuẩn bị nếu có chiến tranh xảy ra.”

Mặc dù giới chức Mỹ chưa xác nhận bất kỳ lịch trình chính thức nào nhưng Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi được cho là có kế hoạch đến thăm Đài Loan vào một thời điểm nào đó trong tháng 8 tới. Chuyến thăm này được giới chức quân sự Mỹ khuyến cáo là không nên thực hiện vì lo ngại căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Sau khi có thông tin được đưa ra về chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo sẽ có “những biện pháp trả đũa mạnh mẽ và kiên quyết”. Tuy  nhiên, Bắc Kinh không nói rõ đó là những biện pháp nào. Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng cho đăng tải một loạt bài xã luận kêu gọi giới chức Mỹ ngăn không để cho chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ diễn ra bởi chuyến thăm đó sẽ được xem là một hành động khiêu khích lớn và “có ảnh hưởng nghiêm trọng” đến quan hệ Mỹ-Trung.

Diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ trở lại đây. Bắc Kinh gần đây tăng cường các hoạt động gây áp lực quân sự lên Đài Loan bằng những đợt triển khai máy bay chiến đấu rầm rộ đến hòn đảo tự trị.

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ. Mặc dù Washington công nhận điều này nhưng vẫn tiếp tục cung cấp nhiều sự hỗ trợ và vũ khí cho Đài Loan. Điều này khiến Bắc Kinh hết sức tức giận và nhiều lần lên tiếng đòi Mỹ cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Trung Quốc và vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT ứng dụng giải pháp nâng cao trải nghiệm khách hàng số cho Tập đoàn Bảo Việt

(VnMedia) - Ký kết hợp tác toàn diện giữa VNPT và Bảo Việt giai đoạn 2022- 2032 nhằm tối ưu hóa sử dụng các tiện ích trong hệ sinh thái của hai Tập đoàn. 

Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Giải cứu thành công 5 cháu bé trước nguy cơ bị đưa qua biên giới

(VnMedia) - 5 cháu bé (4 nữ và 1 nam) trước nguy cơ bị đưa qua biên giới Campuchia đã được lực lượng công an tỉnh Bắc Giang phát hiện, giải cứu thành công...