Các lưu ý khi khám bệnh trực tuyến

0
0

 - Trong bối cảnh nhiều dịch bệnh lây lan trên toàn cầu, khám bệnh trực tuyến đang trở thành xu hướng của cuộc sống hiện đại ngày nay. Vậy khám bệnh trực tuyến mang đến lợi ích gì và cần lưu ý những điều gì?

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối mạng, người bệnh đã có thể gặp được các bác sĩ, chuyên gia để thăm khám và điều trị.

Khám bệnh trực tuyến là dịch vụ y tế được cung cấp bằng cách tương tác giữa bệnh nhân với bác sĩ qua hệ thống âm thanh và hình ảnh điện tử khi không ở cùng một địa điểm. Dịch vụ này bao gồm tư vấn khám bệnh online, chỉ định thực hiện các cận lâm sàng, kê đơn thuốc...

 

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ tư vấn khám bệnh online

Khám bệnh trực tuyến là quá trình tư vấn khám bệnh được thực hiện khi bệnh nhân và bác sĩ không có mặt trong cùng phòng, chỉ sử dụng các ứng dụng công nghệ để có thể nhìn thấy hình ảnh và nghe thấy lẫn nhau.

Khi lựa chọn dịch vụ khám bệnh online, bệnh nhân không cần phải nghỉ làm để đi khám bệnh, không lãng phí thời gian tham gia giao thông, chi trả phí đỗ xe hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng, không cần sắp xếp việc chăm sóc con và không cần ngồi trong phòng chờ đông người với nguy cơ mắc phải các bệnh truyền nhiễm.

Tuy nhiên, trên thực tế lâm sàng không phải tất cả các trường hợp bệnh đều phù hợp với dịch vụ khám bệnh trực tuyến, dịch vụ này chỉ đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân thỏa mãn những điều kiện nhất định như: ở quá xa nơi bác sĩ làm việc hoặc xa bệnh viện, phòng khám, bệnh nhân già yếu, đi lại khó khăn, tái khám sau khi phẫu thuật hoặc bệnh nhân mắc bệnh mãn tính.

Các lưu ý khi khám bệnh trực tuyến

Vấn đề liên quan đến kỹ thuật

Kết nối video khám bệnh online có thể không hoạt động hoặc có thể ngừng hoạt động trong quá trình tư vấn khám bệnh trực tuyến, hình ảnh hay thông tin truyền qua video có thể không độ nét, không đủ rõ cho việc tư vấn thuận lợi. Do đó yêu cầu bệnh nhân có địa chỉ email nhưng không bắt buộc, phải có điện thoại thông minh/máy tính bảng/máy tính xách tay/máy tính để bàn có trang bị webcam, micro, loa và có cài đặt ứng dụng nhắn tin/gọi video (Zalo, Viber hoặc Skype) hoặc các ứng dụng hỗ trợ khác. Cả 2 bên cũng cần trang bị truy cập Internet tốc độ cao tối thiểu 20Mb/giây.

Chuẩn bị trước khi khám bệnh trực tuyến

Bác sĩ không thể thăm khám lâm sàng mà hầu hết sẽ dựa vào thông tin do bệnh nhân cung cấp và thông qua việc đặt thêm các câu hỏi để có thêm thông tin toàn diện về bệnh sử, nếu bệnh nhân bỏ sót một triệu chứng quan có thể ảnh hưởng đến việc chẩn đoán và điều trị. Do đó việc chuẩn bị 15 phút trước giờ hẹn là vô cùng quan trọng.

Thông thường thư ký y khoa sẽ gọi điện cho bệnh nhân trước 1 ngày và trước buổi tư vấn 1 giờ để xác nhận giờ hẹn chính xác với người bệnh. Bệnh nhân cần chuẩn bị sẵn kết quả xét nghiệm, kết quả chụp X-quang hoặc thuốc. Ghi chú toàn bộ các triệu chứng của bản thân ra một quyển sổ nhỏ, kèm theo các câu hỏi thắc mắc muốn trao đổi với bác sĩ.

Trong quá trình khám bệnh online

Nếu sử dụng máy tính để khám bệnh trực tuyến, bệnh nhân tắt điện thoại di động hoặc chuyển sang chế độ im lặng tương tự khi khám bệnh trực tiếp, điều này rất quan trọng để quá trình thăm khám không bị phân tâm và gián đoạn. Bệnh nhân nên nhìn thẳng vào camera để có thể giao tiếp bằng mắt với bác sĩ đồng thời ghi chép lời khuyên của bác sĩ nếu cần thiết ngay trong quá trình thăm khám bệnh trực tuyến.

Khám bệnh từ xa không những đòi hỏi yêu cầu về bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm cao mà cần đội ngũ hỗ trợ hậu cần về hình ảnh, đường truyền để đảm bảo tín hiệu truyền đạt giữa bệnh nhân và bác sĩ thông suốt, thuận lợi.

Sau khi cuộc thăm khám kết thúc

Sau khi thăm khám và đưa ra chẩn đoán, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho người bệnh và sau đó thuốc sẽ được đưa đến nhà để bệnh nhân điều trị theo đúng quy trình đã hướng dẫn trong buổi khám bệnh.

Đối với một số bệnh cần thực hiện các cận lâm sàng đơn giản do bác sĩ quyết định (lấy máu xét nghiệm…) hoặc cần chăm sóc thêm về vết thương, vết mổ…, nơi cung cấp dịch vụ có thể cử nhân viên y tế đến tận nhà để thực hiện dịch vụ cho bệnh nhân (nếu bệnh nhân sống tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội hoặc các vùng lân cận với vị trí của nơi cung cấp dịch vụ).

Nếu bệnh nhân muốn thực hiện cận lâm sàng tại bệnh viện nơi bệnh nhân đăng ký khám bệnh online, thư ký y khoa sẽ hỗ trợ đặt lịch xét nghiệm cho bệnh nhân. Hoặc bệnh nhân có thể đến các cơ sở y tế khác thuận tiện hơn để thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của bác sĩ (xét nghiệm máu, chụp X-quang…), sau đó gửi kết quả xét nghiệm qua email cho thư ký y khoa hoặc qua các ứng dụng Zalo/Viber/Skype đến nơi bệnh nhân đăng ký khám bệnh trực tuyến. Buổi tái khám online sẽ được sắp xếp để bác sĩ phân tích kết quả xét nghiệm mà bệnh nhân cung cấp và đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Một số bệnh viện còn cung cấp dịch vị khám chữa bệnh từ xa có hỗ trợ: nếu bệnh nhân sử dụng dịch vụ này, điều dưỡng sẽ đến nhà và ở cạnh bệnh nhân trong phòng để hỗ trợ quá trình tư vấn thăm khám, kiểm tra dấu hiệu sinh tồn và lấy máu nếu bác sĩ chỉ định trong quá trình khám bệnh online.

Trong trường hợp sau khi tư vấn khám bệnh online phát hiện các vấn đề nghiêm trọng, bác sĩ sẽ hướng dẫn vào viện để khám và kiểm tra trực tiếp tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Thời gian và chi phí khám bệnh trực tuyến

Khi khám bệnh online, thời gian trung bình của buổi thăm khám thường kéo dài 30 - 45 phút, hoặc bệnh nhân có thể lựa chọn thời gian khám bệnh từ đầu lúc đăng ký gồm 20, 30, 40 đến 60 phút. Bệnh viện nơi cung cấp dịch vụ thường sẽ khá nghiêm ngặt về vấn đề thời gian, chỉ có bác sĩ mới là người có quyền kéo dài thời gian tư vấn vì lý do y khoa và thời gian tăng thêm sẽ không kéo dài quá vài phút.

Mức chi phí khám bệnh từ xa khoảng 270,000 đồng/lần thăm khám, chi phí này có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi cung cấp dịch vụ (chi phí chưa bao gồm các thuốc kê đơn nếu có).

Đối tượng nên sử dụng dịch vụ tư vấn khám bệnh online

Bệnh nhân rối loạn tâm thần, mất ngủ;

Bệnh nhân mắc các bệnh da liễu;

Một số mặt bệnh về thần kinh, xương khớp, cột sống, tim mạch, bệnh đường tiêu hóa, tai mũi họng, nhi khoa, sản khoa, nam khoa… cần thực hiện thêm nhiều chẩn đoán cận lâm sàng (X-Quang, MRI, siêu âm, xét nghiệm, …), do đó thông qua tư vấn khám bệnh online bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên, hướng dẫn các bước thăm khám và điều trị phù hợp, giúp bệnh nhân hiểu rõ và an tâm hơn trong điều trị.

Lợi ích tăng thêm khi khám bệnh online mùa dịch

Khám bệnh trực tuyến thật sự là một phương thức hiệu quả, tiết kiệm chi phí và đặc biệt an toàn trong thời điểm bệnh dịch COVID vẫn đang lây lan trong cộng đồng. Khám bệnh online mùa dịch mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh:

- Tiết kiệm thời gian;

- Tiết kiệm chi phí so với hình thức khám truyền thống;

- Đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo COVID;

- Linh động được khung giờ khám;

- Có thể khám bệnh khi đang ở bất kì đâu;

- Đa dạng chuyên khoa;

- Chẩn đoán xác định bệnh và kê đơn nhanh chóng;

- Thanh toán chuyển khoản thuận tiện.

PV

Ý kiến bạn đọc


Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.