Bulgaria kêu gọi Nga rút tối hậu thư ngoại giao

0
0

 - Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria Kiril Petkov hôm qua (30/6) đã kêu gọi Nga rút tối hậu thư ngoại giao mà nước này gửi cho Bulgaria sau khi Sofia trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga. Trong tối hậu thư đó, Moscow đe dọa đóng cửa Đại sứ quán của nước này tại quốc gia vùng Balkan.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria Kiril Petkov
Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria Kiril Petkov

Bulgaria – một thành viên của EU và NATO, hồi đầu tuần cho biết họ sẽ trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga vì lo ngại hoạt động tình báo và đưa ra mức giới hạn cho quy mô của phái đoàn Nga tại Bulgaria. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng vì cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Vụ trục xuất trên là vụ trục xuất lớn nhất của Bulgaria trong những năm gần đây và sẽ khiến Nga mất hơn nửa nhân sự ngoại giao tại Bulgaria nếu động thái này được tiến hành.

Trong tối hậu thư được gửi đến Sofia, Đại sứ quán Nga hôm qua đã yêu cầu Bulgaria hủy bỏ quyết định trục xuất trước trưa ngày hôm nay (1/7). Nếu không, Đại sứ quán Nga cho biết họ sẽ đề nghị Moscow xem xét việc chấm dứt sự hiện diện ngoại giao của Nga tại Bulgaria.

Đại sứ Nga Eleonora Mitrofanova miêu tả lệnh trục xuất của Sofia là “bước đi thù địch chưa từng có.

Phản ứng trước tối hậu thư trên, Thủ tướng Petkov nói rằng: “Chúng tôi tin vào sự cần thiết phải có các cuộc đối thoại và các kênh ngoại giao đóng vai trò then chốt. Vì lý do đó, chúng tôi đề nghị Đại sứ quán Liên bang Nga rút tối hậu thư. Vì lợi ích của quá khứ và vì lợi ích của tương lại, chúng ta cần phải có những bước đi tiến về phía trước và tôn trọng lẫn nhau”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Vụ kỳ án nữ sinh giao gà được tái hiện qua series “Mất tích đêm 30” trên MyTV

(VnMedia) - Dưới bàn tay tài ba của đạo diễn Hàm Trần, người xem sẽ bị cuốn vào kỳ án nữ sinh giao gà từng gây chấn động dư luận năm 2019. Tựa phim Việt hot nhất đầu năm 2024 đã có trọn bộ độc quyền trên gói phim Galaxy Play của Truyền hình MyTV để phục vụ khán giả.  

Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024

(VnMedia) - Ngày 21-2, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024.

Giá vàng liên tiếp đi lên, dự báo sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng nhẹ. Nhiều tổ chức dự báo kim loại quý này sẽ đạt mức 2.200 USD/ounce trong năm 2024.

"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…