Bulgaria kêu gọi Nga rút tối hậu thư ngoại giao

0
0

 - Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria Kiril Petkov hôm qua (30/6) đã kêu gọi Nga rút tối hậu thư ngoại giao mà nước này gửi cho Bulgaria sau khi Sofia trục xuất 70 nhà ngoại giao Nga. Trong tối hậu thư đó, Moscow đe dọa đóng cửa Đại sứ quán của nước này tại quốc gia vùng Balkan.

Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria Kiril Petkov
Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Bulgaria Kiril Petkov

Bulgaria – một thành viên của EU và NATO, hồi đầu tuần cho biết họ sẽ trục xuất 70 nhân viên ngoại giao Nga vì lo ngại hoạt động tình báo và đưa ra mức giới hạn cho quy mô của phái đoàn Nga tại Bulgaria. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng vì cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Vụ trục xuất trên là vụ trục xuất lớn nhất của Bulgaria trong những năm gần đây và sẽ khiến Nga mất hơn nửa nhân sự ngoại giao tại Bulgaria nếu động thái này được tiến hành.

Trong tối hậu thư được gửi đến Sofia, Đại sứ quán Nga hôm qua đã yêu cầu Bulgaria hủy bỏ quyết định trục xuất trước trưa ngày hôm nay (1/7). Nếu không, Đại sứ quán Nga cho biết họ sẽ đề nghị Moscow xem xét việc chấm dứt sự hiện diện ngoại giao của Nga tại Bulgaria.

Đại sứ Nga Eleonora Mitrofanova miêu tả lệnh trục xuất của Sofia là “bước đi thù địch chưa từng có.

Phản ứng trước tối hậu thư trên, Thủ tướng Petkov nói rằng: “Chúng tôi tin vào sự cần thiết phải có các cuộc đối thoại và các kênh ngoại giao đóng vai trò then chốt. Vì lý do đó, chúng tôi đề nghị Đại sứ quán Liên bang Nga rút tối hậu thư. Vì lợi ích của quá khứ và vì lợi ích của tương lại, chúng ta cần phải có những bước đi tiến về phía trước và tôn trọng lẫn nhau”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.

G7 yêu cầu Nga ngay lập tức trao trả nhà máy hạt nhân cho Ukraine

(VnMedia) - Nga phải trao trả lại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye mà nước này giành được hồi đầu tháng Ba cho giới chức ở Kiev, nhóm nước G7 vừa ra tuyên bố như vậy.