Bộ TN&MT kiến nghị dừng giám sát đặc biệt với Formosa Hà Tĩnh

0
0

 - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản trình Thủ tướng đề nghị dừng cơ chế giám sát thường xuyên, liên tục đối với Formosa Hà Tĩnh.

Fomasa
 

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Thủ tướng về kết quả giám sát quá trình khắc phục hậu quả vi phạm sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung xảy ra vào tháng 4/2016, tổng kinh phí đầu tư cho các công trình bảo vệ môi trường của dự án (Formosa Hà Tĩnh) đến nay là khoảng 1,4 tỉ USD, chiếm khoảng 10,9% tổng vốn đầu tư cho cả dự án. Riêng hạng mục cải thiện, bổ sung công trình bảo vệ môi trường đầu tư sau sự cố môi trường là trên 350 triệu USD.

Sau 5 năm triển khai đồng bộ các hoạt động của Hội đồng giám sát và Tổ giám sát liên ngành về môi trường đối với Formosa Hà Tĩnh, hiện nay vấn đề môi trường của Formosa Hà Tĩnh đã được kiểm soát chặt chẽ, các nguồn nước thải, khí thải phát sinh được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật về môi trường trước khi xả thải ra ngoài môi trường. Hội đồng giám sát đánh giá Formosa Hà Tĩnh đã hoàn thành việc khắc phục vi phạm và thực hiện đẩy đủ các cam kết về bảo vệ môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các bộ ngành liên quan và địa phương đã thực hiện các cơ chế giám sát, đôn đốc Formosa Hà Tĩnh khắc phục hậu quả theo quy định. Trong đó, đã triển khai mô hình Hội đồng giám sát và tổ giám sát liên ngành. Từ tháng 10/2016 đến tháng 12/2020, Hội đồng giám sát đã tổ chức 5 phiên họp tại các thời điểm quan trọng để thẩm định, đánh giá kết quả khắc phục các lỗi vi phạm của Formosa Hà Tĩnh.

Tổ giám sát liên ngành đã phối hợp với Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đưa các trạm kiểm định môi trường di động và các thiết bị giám sát việc xử lý nước thải (tần suất lấy mẫu 3 lần/ngày), khí thải (tần suất lấy mẫu 1 lần/ngày) của Formosa Hà Tĩnh.

Kết quả đánh giá diễn biến chất lượng chất thải, môi trường xung quanh khu vực Formosa Hà Tĩnh với 4 trạm quan trắc nước thải và 24 trạm quan trắc khí thải tự động cho chất lượng nước thải thảo ra môi trường từ tháng 7/2016 đến nay đều đạt tiêu chuẩn.

Nhiều thông số ô nhiễm trong nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng môi trường nước biển ven bờ. Tương tự, kết quả quan trắc bụi, khí thải tại các ống khói, ống thải của Formosa Hà Tĩnh đều đáp ứng tiêu chuẩn. Đặc biệt, 53 lỗi vi phạm hành chính của Formosa Hà Tĩnh về môi trường cũng đã được khắc phục.

Đến thời điểm hiện tại, các hạng mục công trình sản xuất, các công trình bảo vệ môi trường của Formosa Hà Tĩnh đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác nhận hoàn thành để đi vào vận hành chính thức theo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Thủ tướng cho phép Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận phương án xả thải như hiện nay của Formosa Hà Tĩnh và dừng cơ chế giám sát thường xuyên, liên tục đối với Formosa Hà Tĩnh, chuyển sang cơ chế kiểm tra, thanh tra, giám sát theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, pháp luật về thanh tra đối với Formosa Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Trước đó, ngay sau khi FHS nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung, cơ quan này đã phối hợp chặt chẽ với tỉnh Hà Tĩnh, các bộ, ngành và các cơ quan liên quan đưa FHS vào “chế độ giám sát đặc biệt và nghiêm ngặt” để thường xuyên, liên tục kiểm tra, giám sát quá trình khắc phục hậu quả vi phạm của FHS, đảm bảo không để tái diễn sự cố.

Từ ngày 22/7/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập tổ giám sát FHS trong việc thực hiện cam kết khắc phục sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.

Ngày 26/7/2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đưa 2 trạm kiểm định môi trường di động vào giám sát việc xử lý nước thải của FHS, tần suất lấy mẫu nước thải tại các vị trí là 3 lần/ngày.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.