Bộ GTVT đề nghị Bộ Quốc phòng giao đất để đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

0
0

 - Bộ GTVT đề nghị Bộ Quốc phòng khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để bàn giao 16,05 ha đất quốc phòng cho Dự án nhà ga hành khách T3 trong tháng 7/2022 theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ 3 để ACV sớm khởi công xây dựng Dự án.

Nhà ga T3
 

Bộ GTVT cho biết, gửi chất vấn đến Bộ này, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Nhà ga nội địa Tân Sơn Nhất đã quá tải. Theo thống kê năm 2019 đã có gần 26 triệu lượt hành khách thông qua nhà ga này so với công suất phục vụ được thiết kế 15 triệu hành khách/năm.

Để giảm tải cho nhà ga nội địa và nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 657/QĐ-TTg ngày 19/5/2020 phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng nhà ga hành khách nội địa T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Hiện nay, sau dịch Covid-19, nhà ga nội địa sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải trở lại. Tại một số thời điểm tháng 4/2022 lượng hành khách đã vượt mức cao điểm tháng 4/2019. Vì vậy cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ga T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

“Kính đề nghị Bộ trưởng cho biết tiến độ triển khai nhà ga T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất như thế nào? Bộ trưởng có giải pháp gì để đẩy nhanh tiến độ của Dự án nhằm sớm giải quyết tình trạng tắc nghẽn tại nhà ga hiện nay.” – ĐBQH Nguyễn Mạnh Hùng chất vấn.

Trả lời về vấn đề này, Bộ GTVT cho biết, Dự án Xây dựng nhà ga hành khách T3 - Cảng HKQT Tân Sơn Nhất sau khi hoàn thành sẽ có công suất 20 triệu hành khách/năm, tương ứng với 7.000 hành khách/giờ cao điểm. Theo Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Thủ tướng Chính phủ giao Tổng công ty Cảng HKVN-CTCP (ACV) triển khai với tổng mức đầu tư là 10.999 tỷ đồng.

Cho đến nay, ACV đã lựa chọn xong nhà thầu thi công hạng mục móng cọc nhà ga; đồng thời đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ các hạng mục còn lại để thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật của Dự án trước tháng 10/2022.

Về giải pháp đẩy nhanh tiến độ Dự án, Bộ GTVT cho biết, để có thể triển khai thi công Dự án, ACV cần được nhận bàn giao 16,05ha phạm vi đất Quốc phòng. Tuy nhiên, cho đến nay thủ tục GPMB vẫn chưa hoàn thành, nên Bộ Quốc phòng chưa thể bàn giao 16,05 ha nêu trên cho UBND TP. Hồ Chí Minh, ACV để triển khai thi công Dự án.

Bộ GTVT đề nghị Bộ Quốc phòng khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để bàn giao 16,05 ha đất quốc phòng cho Dự án nhà ga hành khách T3 trong tháng 7 năm 2022 theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ 3 để ACV sớm khởi công xây dựng Dự án.

Liên quan đến việc này, ngày hôm qua (28/7), Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng yêu cầu Bộ Quốc phòng tổ chức bàn giao mặt bằng khu đất diện tích khoảng 16,05 ha để xây dựng Nhà ga hành khách T3 làm 02 đợt (đợt 1 bàn giao khoảng 14,757 ha ngay sau khi Nghị quyết được ban hành; đợt 2 bàn giao khoảng 1,293 ha sau khi xử lý xong tài sản của Công ty cổ phần Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt). Đối với khu đất diện tích khoảng 11,80 ha để xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - đường Cộng Hòa, tổ chức bàn giao mặt bằng sau khi UBND Thành phố Hồ Chí Minh chuyển kinh phí bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho các đơn vị Quân đội để dồn dịch, sửa chữa, xây dựng doanh trại, công trình bị ảnh hưởng khi thu hồi đất.

Việc bàn giao đất quốc phòng bảo đảm không ảnh hưởng đến nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị Quân đội.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư (17/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt đi xuống, sau khi giới đầu tư chuyển sang vị thế thận trọng trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp chính sách trước đó. Chỉ số Dow Jones đã khép lại chuỗi ngày tăng liên tiếp khi để mất 171,69 điểm...

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.

Thí điểm lập Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại TP.HCM

(VnMedia) - Thủ tướng chỉ đạo thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TP.HCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc...