Bộ Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh

0
0

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI) đã làm việc về công tác phối hợp trong chương trình phòng, chống đuối nước cho học sinh tại Việt Nam.

Theo Bộ GDĐT, Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI) là đối tác đồng hành cùng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong nhiều năm qua trong việc triển khai nhiều lĩnh vực về chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Trong đó, lĩnh vực phòng, chống đuối nước rất được quan tâm, chú trọng.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh và bà Yolonda Chanterra Richardson tại trụ sở Bộ GDĐT
Thứ trưởng Ngô Thị Minh và bà Yolonda Chanterra Richardson tại trụ sở Bộ GDĐT

Thông qua nhiều dự án khác nhau, những năm gần đây CTFK/GHAI đã có các hoạt động hỗ trợ Bộ GDĐT trong việc triển khai các giải pháp về phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh. Trong đó, có việc hỗ trợ biên soạn các tài liệu hướng dẫn phòng chống đuối nước học sinh, tài liệu sơ cấp cứu và hỗ trợ công tác đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực về phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán các Sở GDĐT, cơ sở giáo dục trên cả nước.

Những tài liệu hướng dẫn giáo dục phòng, chống đuối nước bước đầu được ghi nhận về nội dung rất phù hợp với việc triển khai, tổ chức thực hiện tại các cơ sở giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Đây là tài liệu phòng tránh đuối nước đầu tiên mà Bộ GDĐT thẩm định, phê duyệt và triển khai rộng khắp trên toàn quốc. Những tài liệu này cũng được số hóa và công bố rộng rãi để tăng cường sự tiếp cận của giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng, phát hành tài liệu, trong tháng 4 đến tháng 5 năm 2022, Tổ chức CTFK/GHAI đã hỗ trợ Bộ GDĐT tổ chức 4 lớp tập huấn cho hơn 400 cán bộ, giáo viên cốt cán về nâng cao năng lực phòng chống đuối nước trẻ em. Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, đây là hoạt động vô cùng thiết thực, giúp cho các Sở GDĐT, các nhà trường đảm bảo về đội ngũ cốt cán để tiếp tục triển khai đào tạo nhân rộng, hướng tới mỗi cơ sở giáo dục đều có cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ đủ năng lực triển khai các giải pháp phòng chống đuối nước và dạy bơi, cứu đuối an toàn, từ đó tổ chức trang bị cho học sinh, giúp các em chủ động trong phòng tránh đuối nước bảo vệ bản thân.

Đánh giá cao vai trò của Bộ GDĐT trong xây dựng chính sách và vận động nguồn lực để thực hiện các chương trình phòng, chống tai nạn thương tích nói chung và phòng chống đuối nước nói riêng, bà Yolonda Chanterra Rechardson - Phó Giám đốc điều hành Tổ chức CTFK/GHAI cho biết: Trong năm 2022, tổ chức này cam kết dạy bơi an toàn cho 15.400 trẻ từ 6-15 tuổi và cung cấp kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 17.940 trẻ. Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ mở rộng can thiệp tại 22 tỉnh thành, bao phủ 47% gánh nặng về đuối nước ở trẻ em.

Bà Yolonda Chanterra Richardson, Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (giữa)
Bà Yolonda Chanterra Richardson, Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (giữa)

Bà Yolonda Chanterra Rechardson - Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI) chia sẻ thêm, bên cạnh việc hỗ trợ các chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em, Tổ chức CTFK/GHAI rất quan tâm tới việc phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với trẻ em. Bà Yolonda Chanterra Rechardson tin tưởng rằng, với vai trò của Bộ GDĐT sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng chống tác hại thuốc lá đối với trẻ em nói chung và xây dựng môi trường trường học không khói thuốc nói riêng.

Ghi nhận đề xuất và cam kết hợp tác của bà Yolonda Chanterra Rechardson. Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết, Bộ GDĐT thời gian qua đã nỗ lực để xây dựng các chương trình phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em trong nhà trường, trong đó chú trọng đến phòng chống đuối nước và xây dựng trường học không khói thuốc.

Thứ trưởng đề nghị, tổ chức CTFK/GHAI tiếp tục hỗ trợ Bộ GDĐT các chương trình tập huấn về phòng, chống đuối nước cho học sinh; trước mắt là tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ nhà giáo từ cấp mầm non đến phổ thông. Sau đó có thể mở rộng đến phụ huynh học sinh. Cùng với đó, hỗ trợ một số mô hình dạy bơi an toàn thí điểm trong trường học, trong đó có việc trang bị bể bơi thông minh tại một số trường tiểu học vùng khó khăn. Hỗ trợ việc tổ chức giám sát, đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống đuối nước tại các địa phương và cơ sở giáo dục để rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.