Bạo hành trẻ em: Giải quyết triệt để và xử lý nghiêm minh nhất

0
0

 - Bộ Công an cho biết, các vụ án, vụ việc liên quan đến bạo hành trẻ em thời gian qua đã được phát hiện và giải quyết nhanh chóng, triệt để nhằm xử lý nghiêm tội phạm, đồng thời bảo vệ các quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ em.

Ảnh minh họa

Chế tài xử về bạo hành trẻ em vẫn chưa đủ sức răn đe?!

Bạo hành trẻ em luôn được đánh giá là một vấn nạn cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Những đứa trẻ chưa phát triển đầy đủ, các em chưa được trang bị những kỹ năng để có thể tự bảo vệ chính bản thân mình. Do đó việc bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của người thân, gia đình và xã hội. 

Đã quá nhiều cảnh tỉnh, báo động về tình trạng bạo hành trẻ em. Thế nhưng trong thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ bạo hành trẻ em đặc biệt nghiêm trọng như vụ bạo hành đối với cháu bé 8 tuổi dẫn đến tử vong ngày 22/12/2021 tại phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM; vụ bạo hành trẻ em vô cùng nghiêm trọng vào ngày 17/1/2022 tại xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội mà nạn nhân là bé gái mới 3 tuổi bị hành hạ và bị đóng găm 9 chiếc đinh vào đầu và tử vong sau đó...

Những vụ bạo hành trẻ em tàn độc trên khiến dư luận xã hội bức xức, đau lòng. Phải chăng, chế tài xử lý những vụ việc đánh đập, bạo hành trẻ em vẫn còn chưa đủ sức răn đe?!

Theo quan điểm của các luật sư, bạo hành trẻ nhỏ là một việc đáng lên án và cần được xử lý nghiêm theo luật để làm gương và ngăn chặn những chuyện tương tự xảy ra. Bản chất của việc tôn trọng pháp luật phụ thuộc vào nhận thức và ý thức của mỗi người.

Thực trạng hành vi bạo lực trẻ em đang gia tăng do những chế tài đối với hành vi này còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, chưa có quy định chi tiết trong hoạt động giám sát và xử lý hành vi bạo lực với trẻ em.

Các luật sư phân tích, những vụ bạo hành trẻ cần phải xử lý mạnh tay, những trường hợp có dấu hiệu vi phạm phải được dập tắt kịp thời. Cần nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về quyền trẻ em và những hậu quả nghiêm trọng đối với những hành vi khiến trẻ em bị tổn thương. Tăng cường cơ chế giám sát, hỗ trợ trẻ em giữa các cơ quan, tổ chức xã hội, nhà trường và gia đình. Đưa vào giáo dục các quyền trẻ em, kỹ năng tự bảo vệ cho trẻ em.

Về chế tài xử lý, nên chăng cần có quy định riêng trong đánh giá tổn thương đối với trẻ em đồng thời quy định rõ cơ chế phối kết hợp của các cơ quan chức năng đặc biệt là chính quyền cấp xã, phường và người dân trong việc hỗ trợ cơ quan điều tra và tăng khung hình phạt đối với các hành vi xâm hại trẻ em.

Phát hiện, giải quyết triệt để và xử lý nghiêm

Luật Trẻ em 2016 quy định Điều 12 về quyền sống: “Trẻ em có quyền được bảo vệ tính mạng, được bảo đảm tốt nhất các điều kiện sống và phát triển”. Điều 6 quy định các hành vi bị nghiêm cấm: “Tước đoạt quyền sống của trẻ em. Cha mẹ cần chăm sóc, bảo vệ con đảm bảo tốt nhất các điều kiện sống và phát triển. Khi có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định pháp luật”.

Trả lời về về vấn đề này, Bộ Công an cho biết: Năm 2021 tình hình tội phạm xâm hại trẻ em được kiềm chế và kéo giảm. Các vụ án, vụ việc được phát hiện và giải quyết nhanh chóng, triệt để nhằm xử lý nghiêm tội phạm, đồng thời bảo vệ các quyền và lợi ích tốt nhất cho trẻ em.

Tuy nhiên, thời gian qua xuất hiện một số vụ bạo hành trẻ em đặc biệt nghiêm trọng. Nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc đặc biệt nghiêm trọng nêu trên, cũng như kiềm chế, kéo giảm tình hình tội phạm xâm hại trẻ em, Bộ Công an tập trung, chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt công an cấp cơ sở nắm chắc tình hình, nguyên nhân, điều kiện phát sinh loại tội phạm để áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả, kịp thời phát hiện, ngăn chặn hậu quả xảy ra.

Đồng thời tăng cường các biện pháp phối hợp các bộ, ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong cộng đồng nhân dân về vai trò của gia đình, của mỗi người dân trong việc tôn trọng, bảo vệ các quyền của trẻ em. Nâng cao trách nhiệm của mỗi người dân trong việc phát hiện, ngăn chặn, báo tin tố giác các vụ bạo lực, bạo hành với trẻ em.

"Tiếp nhận, giải quyết, điều tra nhanh chóng các tin báo tố giác về các vụ bạo lực, bạo hành trẻ em nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm, đồng thời răn đe và cảnh báo các nguy cơ tội phạm để khuyến cáo đến người dân cùng chung tay bảo vệ trẻ em"- Bộ Công an cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng yêu cầu tổ chức họp báo đối với các vụ bạo lực trẻ em nghiêm trọng nhằm tuyên truyền giáo dục, xác định những nguyên nhân, điều kiện của tội phạm để rút ra những bài học kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các vụ bạo lực, bạo hành trẻ em.

Pháp luật hiện nay quy đinh xử lý về hành vi bạo hành trẻ em như sau:

Điều 37 Hiến pháp năm 2013 khẳng định: “Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em”.

Bạo hành là các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 6 Luật trẻ em 2016, b

Tùy vào tính chất nghiêm trọng, hậu quả của việc bạo hành đối với trẻ em, người bạo hành sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng với hành vi của mình.

Xử phạt hành chính

Mức xử phạt hành chính với hành vi bạo hành trẻ em được quy định tại Nghị định 144/2013/NĐ-CP.

Căn cứ tại khoản 2 Điều 27 Nghị định số 144/2013/NĐ-CP, người thực hiện một trong số các hành vi sau đây sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, cụ thể:

– Xâm phạm thân thể, gây tổn hại về sức khỏe đối với trẻ em.

– Bắt nhịn ăn, nhịn uống, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân. Bắt sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các hình thức đối xử tồi tệ khác.

– Gây tổn thương về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, lăng nhục, chửi mắng, đe dọa, làm nhục, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em.

– Dùng các biện pháp trừng phạt làm trẻ em tổn thương, đau đớn về thể xác, tinh thần.

– Thường xuyên đe họa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn thương tinh thần.

Bên cạnh đó, có thể bị áp dụng một số biện pháp sau:

– Buộc chịu mọi chi phí để khám, chữa bệnh cho trẻ em đối với hành vi vi phạm.

– Buộc tiêu hủy vật phẩm gây hại cho sức khỏe trẻ em đối với hành vi vi phạm.

– Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Vì việc bạo hành có thể xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng và danh dự, nhân phẩm của trẻ em nên hành vi này có thể bị xử lý hình sự khi người thực hiện có dấu hiệu tội phạm và có năng lực trách nhiệm hình sự.

Hành vi bạo lực trẻ em có thể cấu thành tội Cố ý gây thương tích, Tội giết người, Tội hành hạ người khác theo quy định của Bộ luật hình sự 2015. 

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.