Bắc Kinh cảnh báo các nước Đông Nam Á không được “trở thành những quân cờ”

0
0

 - Các nước Đông Nam Á nên tránh trở thành con tốt của “những cường quốc lớn” và không nên đối kháng với nhau, Ngoại trưởng Trung Quốc  Wang Yi mới đây đã phát biểu như vậy.

Ngoại trưởng Trung Quốc  Wang Yi
Ngoại trưởng Trung Quốc  Wang Yi

“Chúng ta nên tách khu vực này ra khỏi những tính toán địa chính trị,… tránh khỏi việc bị sử dụng như các quân cờ, tránh khỏi sự đối đầu, cạnh tranh giữa các cường quốc và tránh xa việc dọa dẫm”, ông Wang hôm qua (11/7) nhấn mạnh.

Ông Wang đưa ra phát biểu trên khi đang tham dự một cuộc họp của ASEAN. Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, “tương lai của khu vực nên ở trong tay của chính chúng ta”.

Ngoại trưởng Wang cho rằng, các nước “nên tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhau ở Châu Á-Thái Bình Dương thay vì hướng tới việc đối đầu hay kiềm chế lẫn nhau”.

Hồi tháng Ba, ông Wang cáo buộc Mỹ tìm cách thiết lập “một phiên bản NATO” ở Châu Á-Thái Bình Dương để reo rắc căng thẳng trong khu vực. “Châu Á-Thái Bình Dương là một vùng đất hứa dành cho sự hợp tác và phát triển, chứ không phải là một bàn cờ cho cuộc cạnh tranh địa chính trị”, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.