Anh tuyên bố dẫn dắt thế giới tự do đánh bại Nga, Moscow ngay lập tức phản ứng

0
0

 - Bộ Ngoại giao Nga vừa lên tiếng chỉ trích gay gắt những phát biểu có tính “bài Nga” của Ngoại trưởng Anh Liz Truss sau khi bà này tuyên bố sẽ “tiếp tục dẫn dắt thế giới tự do” chống lại Nga và đảm bảo chiến thắng cho Ukraine. Bà Truss đưa ra phát biểu trên trong một sự kiện vận động tranh cử diễn ra ngày hôm qua (14/7). Cuộc khẩu chiến qua lại giữa Nga và Anh đã một lần nữa phơi bày mối quan hệ căng thẳng kéo dài suốt mấy năm qua giữa hai nước này.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss
Ngoại trưởng Anh Liz Truss

Là một ứng cử viên triển vọng cho chức Thủ tướng Anh sau khi ông Boris Johnson từ chức, bà Liz Truss đang tích cực vận động cho chiến dịch tranh cử của mình. Ngoại trưởng Anh Liz Truss hôm qua đã tự hào khoe về năng lực có thể “đưa ra” và thực hiện những quyết định “khó khăn”, nói đến sự ủng hộ nhiệt thành của bà này dành cho Ukraine như một minh chứng về khả năng đưa ra quyết định của mình.

“Tôi đã đứng lên chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin thông qua việc nhằm mục tiêu vào Nga bằng những biện pháp trừng phạt mạnh tay nhất mà chính quyền Moscow từng phải đối mặt. Và tôi muốn tiếp tục dẫn dắt thế giới tự do chống lại ông Putin và đảm bảo chắc chắn Ukraine sẽ thắng thế”, bà Truss nhấn mạnh.

Những phát biểu trên của bà Truss ngay lập tức vấp phải phản ứng của Nga. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lên án những lời nói của nữ quan chức ngoại giao này là “có tính bài Nga” và “luôn đắm chìm trong sự gây hấn và chủ nghĩa dân tộc.” Trong chiến dịch vận động tranh cử chức Lãnh đạo đảng Bảo thủ, bà Truss “bắt đầu tuôn ra những lời đe dọa nhằm vào đất nước chúng tôi và giới lãnh đạo của chúng tôi. Bà ấy muốn đạt được một chiến thắng cho Ukraine trước Nga trong một nỗ lực nhằm thực hiện tham vọng của bản thân,” phát ngôn viên Zakharova bày tỏ quan điểm.

“Tham vọng của bà Truss là ‘dẫn dắt thế giới tự do’ trong một nỗ lực nhằm chống lại Nga và điều đó chẳng có ý nghĩa gì. Bà ấy giống như một chính khách loại hai bị mắc chứng hoang tưởng tự đại. Và bà ấy đang làm tất cả những việc này thay vì giải quyết các vấn đề đầy rẫy trong nước”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Tuyên bố đòi “đánh bại” Nga có thể là một nỗ lực của bà Truss nhằm tìm cách “khiến các cử tri xao nhãng” khỏi những vấn đề thực sự mà nước Anh đang phải đối mặt, bà Zakharova nói thêm.

“Phản ứng của chúng tôi trước những phát biểu hiếu chiến của Ngoại trưởng Anh – người thích ngồi trên xe tăng hơn là tham gia vào tiến trình ngoại giao nghiêm túc, và quyết tâm của bà ấy trong việc đánh bại Nga, là rất rõ ràng – đó là hãy tiến lên và thử xem. Nhiều thế lực đã từng thử làm điều đó trong lịch sử nhiều thế kỷ của đất nước chúng tôi. Như tất cả mọi người đều biết, người khôn ngoan học hỏi được từ sai lầm của những người khác. Bà Liz Truss có thể học hỏi được từ các sai lầm của chính bản thân mình”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Mối quan hệ Anh – Nga bắt đầu căng thẳng kể từ sau khi xảy ra vụ đầu độc đối với cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko ở thủ đô London năm 2007. Anh đòi bắt giữ và dẫn độ một người Nga bị tình nghi là thủ phạm trong vụ đầu độc trên, nhưng phía Nga kiên quyết từ chối. Vụ việc này đã đẩy quan hệ giữa Nga và Anh vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Mối quan hệ này càng trở nên tồi tệ khi Anh lên án gay gắt Moscow về cuộc chiến ngắn ngủi giữa nước này với Gruzia hồi tháng 8/2008.

Cuộc chiến ở Ukraine hiện nay càng kéo Nga và Anh ra xa nhau hơn nữa. Anh là một trong những nước có lập trường cứng rắn hàng đầu với Nga trong Liên minh Châu Âu (EU). Giới chức London rất tích cực trong việc thuyết phục, thúc đẩy các nước khác tung ra những đòn trừng phạt đau đớn nhằm vào Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.