3 “trùm” buôn lậu động vật hoang dã người Việt sa lưới tại Nigeria

0
0

 - Theo nguồn tin quốc tế, mới đây Tòa án Tối cao Liên bang tại thành phố Lagos (Nigeria) đã tổ chức phiên tòa  với cáo buộc 7 đối tượng tàng trữ, chế tác, buôn lậu trái phép vảy tê tê và ngà voi.

Theo thông tin từ SEEJ-AFRICA, một tổ chức bảo tồn có trụ sở tại Kenya, tuần trước một Tòa án tại Nigeria đã kết tội một nhóm buôn lậu ngà voi và vẩy tê tê.

Nhóm bị buộc tội bao gồm ba công dân Việt Nam là Phan Viết Chí, Phan Hồng Quân và Dương Văn Thắng cùng với hai người Nigeria, một người Cameroon và một người Guinea.

Họ đã bị buộc tội buôn bán động vật hoang dã trong hơn bốn năm qua và bị bắt vào tháng 5 và tháng 6/2022 tại thành phố Lagos, Angeria.

 

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), hành vi của các đối tượng đã vi phạm Mục 166 Đạo luật Hải quan và Quản lý thuế quan 2004, mục 3 (1) & (2) (a) của Đạo luật hải quan và thuế tiêu thụ đặc biệt (Hình phạt đặc biệt và các quy định khác) năm 2004 và Mục 5 (1) của Đạo luật đối với các loài nguy cấp (Kiểm soát Thương mại và Giao thông Quốc tế) năm 2004 cùng các luật khác.

Luật sư truy tố cáo buộc các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội tại thành phố Lagos từ năm 2018 tới năm 2022.

Tại phiên tòa, các đối tượng đều phủ nhận cáo buộc và xin tại ngoại. Phiên tòa được tạm hoãn tới ngày 30/9.

Được biết 3 đối tượng người Việt nói trên có vai trò chủ chốt trong các đường dây buôn bán ĐVHD xuyên quốc gia nhiều năm qua và nằm trong “hồ sơ” của các cơ quan thực thi pháp luật cũng như các tổ chức điều tra quốc tế. 

 


Ý kiến bạn đọc


Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.