Ukraine thông qua luật hạn chế sách và âm nhạc của Nga

0
0

Ngày 19/5, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua hai luật với hạn chế nghiêm ngặt đối với sách và âm nhạc của Nga.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tham dự cuộc họp với chính quyền địa phương trong chuyến thăm tới thành phố Mykolaiv, miền Nam Ukraine. Ảnh: Reuters
Tổng thống Volodymyr Zelensky tham dự cuộc họp với chính quyền địa phương trong chuyến thăm tới thành phố Mykolaiv, miền Nam Ukraine. Ảnh: Reuters

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Ukraine tìm cách phá vỡ mối quan hệ văn hóa còn lại với Nga sau khi Moscow triển khai hoạt động quân sự tại Kiev.  

Một luật sẽ cấm công dân Nga in sách, trừ khi họ từ bỏ quốc tịch Nga và nhập quốc tịch Ukraine. Lệnh cấm sẽ chỉ áp dụng đối với những người có quốc tịch Nga sau khi Liên Xô tan rã năm 1991. 

Luật này cũng cấm nhập khẩu thương mại sách in tại Nga, Belarus và lãnh thổ của Ukraine bị lực lượng Nga và phe ly khai kiểm soát. Luật yêu cầu sự cho phép đặc biệt đối với việc nhập khẩu sách tiếng Nga vào Ukraine từ bất kỳ quốc gia nào khác.

Luật còn lại cấm công dân mang quốc tịch Nga sau khi Liên Xô tan rã chơi nhạc trên phương tiện truyền thông và phương tiện giao thông công cộng, đồng thời yêu cầu tăng thời lượng các chương trình và âm nhạc Ukraine trên sóng truyền hình và đài phát thanh.

Hai luật trên cần được Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký thông qua để có hiệu lực, song không có dấu hiệu nào cho thấy ông phản đối điều này. Cả hai dự luật đều nhận được sự ủng hộ tại Quốc hội Ukraine, bao gồm các nhà lập pháp và những người được cho là ủng hộ Nga.

Bộ trưởng Văn hóa Ukraine Oleksandr Tkachenko cho biết, ông “vui mừng chào đón” các hạn chế mới.

“Luật được xây dựng để giúp các tác giả Ukraine chia sẻ nội dung chất lượng với nhiều người nhất có thể”, ông Tkachenko nói.

Hai luật này được coi là nỗ lực mới nhất của Ukraine trong quá trình “phi Nga hóa”, để loại bỏ ảnh hưởng của Nga đối với đất nước.

Ukraine cho rằng các động thái này là cần thiết để xóa bỏ các chính sách hàng thế kỷ của Nga nhằm xóa bỏ văn hóa Ukraine, trong khi Nga cho rằng các biện pháp như vậy chỉ áp bức số lượng lớn những người nói tiếng Nga ở Ukraine./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/ukraine-thong-qua-luat-han-che-sach-va-am-nhac-cua-nga-post951514.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.