Tướng Ba Lan: NATO nên ra tối hậu thư cho Nga

0
0

Tướng Ba Lan Stanislaw Koziej cho rằng NATO nên chuẩn bị áp dụng “biện pháp bảo vệ chống tên lửa” đối với Ukraine để bảo vệ biên giới và các nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây.

Một bệ phóng phòng thủ chống tên lửa MIM-104 Patriot của Quân đội Mỹ. Ảnh: Getty Images
Một bệ phóng phòng thủ chống tên lửa MIM-104 Patriot của Quân đội Mỹ. Ảnh: Getty Images

Cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia Ba Lan, Tướng Stanislaw Koziej, đã kêu gọi NATO đưa ra tối hậu thư cho Nga buộc Moscow ngừng các cuộc tấn công tên lửa ở phía Tây Ukraine gần biên giới NATO hoặc liên minh phải triển khai biện pháp “bảo vệ chống tên lửa” ở Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ba Lan vào tuần trước, ông Koziej nói rằng NATO nên bảo vệ các thiết bị quân sự mà các quốc gia phương Tây đang gửi tới Ukraine.

Các lực lượng Nga đang cố gắng phá hủy số vũ khí này bằng tên lửa tầm xa phóng từ Biển Đen hoặc nhờ sự hỗ trợ của lực lượng không quân chiến lược.

“Điều này là không thể chấp nhận được”, ông Koziej nói. Theo Tướng Koziej, việc Nga sử dụng tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là lý do khiến NATO phải hành động để giảm thiểu rủi ro.

“Chúng tôi có tất cả lý do để thực hiện các biện pháp phòng ngừa và thông báo cho Nga rằng nếu nước này không ngừng tấn công biên giới của chúng tôi bằng tên lửa tầm xa, thì một ngày nào đó, chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp bảo vệ chống tên lửa ở miền Tây Ukraine”, ông Koziej nói.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng điều này sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột và dẫn đến nhiều vấn đề hơn. Nga cũng tuyên bố bất kỳ thiết bị quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ Ukraine đều là mục tiêu tấn công hợp pháp của Moscow.

Theo Tướng Koziej, cho đến nay Nga đã răn đe phương Tây thành công bằng cách đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Bởi vậy, ông cho rằng NATO nên chuẩn bị để bắn hạ tên lửa của Nga “ở một khoảng cách phù hợp” từ biên giới của liên minh.

“Theo tôi, tình hình này cuối cùng phải được đảo ngược hoặc ít nhất là cân bằng. Không thể có chuyện trong cuộc đối đầu, chỉ có một bên đe dọa, đặt ra các điều kiện, lằn ranh đỏ”, ông Koziej nhấn mạnh.

Ngày 17/6, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga không đe dọa bất kỳ ai bằng vũ khí hạt nhân nhưng “mọi người nên biết những gì Nga sở hữu và những gì Nga sẽ sử dụng nếu cần thiết để bảo vệ chủ quyền”.

Bình luận về tình hình hiện tại ở Ukraine dưới góc độ quân sự, Tướng Koziej nói rằng “vẫn chưa có gì được quyết định”. Trong khi Nga đang “đẩy mạnh tấn công”, sự ủng hộ của phương Tây vẫn là niềm hy vọng đối với Ukraine.

“Ukraine ngày càng nhận được nhiều thiết bị quân sự hiện đại hơn từ phương Tây, còn Nga thì ngược lại vì họ vẫn phải tiếp cận với những thiết bị lỗi thời hậu Xô Viết”, ông Koziej nhận định./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tuong-ba-lan-nato-nen-ra-toi-hau-thu-cho-nga-post951711.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.