Tướng Ba Lan: NATO nên ra tối hậu thư cho Nga

0
0

Tướng Ba Lan Stanislaw Koziej cho rằng NATO nên chuẩn bị áp dụng “biện pháp bảo vệ chống tên lửa” đối với Ukraine để bảo vệ biên giới và các nguồn cung cấp vũ khí của phương Tây.

Một bệ phóng phòng thủ chống tên lửa MIM-104 Patriot của Quân đội Mỹ. Ảnh: Getty Images
Một bệ phóng phòng thủ chống tên lửa MIM-104 Patriot của Quân đội Mỹ. Ảnh: Getty Images

Cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia Ba Lan, Tướng Stanislaw Koziej, đã kêu gọi NATO đưa ra tối hậu thư cho Nga buộc Moscow ngừng các cuộc tấn công tên lửa ở phía Tây Ukraine gần biên giới NATO hoặc liên minh phải triển khai biện pháp “bảo vệ chống tên lửa” ở Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ba Lan vào tuần trước, ông Koziej nói rằng NATO nên bảo vệ các thiết bị quân sự mà các quốc gia phương Tây đang gửi tới Ukraine.

Các lực lượng Nga đang cố gắng phá hủy số vũ khí này bằng tên lửa tầm xa phóng từ Biển Đen hoặc nhờ sự hỗ trợ của lực lượng không quân chiến lược.

“Điều này là không thể chấp nhận được”, ông Koziej nói. Theo Tướng Koziej, việc Nga sử dụng tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là lý do khiến NATO phải hành động để giảm thiểu rủi ro.

“Chúng tôi có tất cả lý do để thực hiện các biện pháp phòng ngừa và thông báo cho Nga rằng nếu nước này không ngừng tấn công biên giới của chúng tôi bằng tên lửa tầm xa, thì một ngày nào đó, chúng tôi sẽ áp dụng biện pháp bảo vệ chống tên lửa ở miền Tây Ukraine”, ông Koziej nói.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời cảnh báo rằng điều này sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột và dẫn đến nhiều vấn đề hơn. Nga cũng tuyên bố bất kỳ thiết bị quân sự nước ngoài nào trên lãnh thổ Ukraine đều là mục tiêu tấn công hợp pháp của Moscow.

Theo Tướng Koziej, cho đến nay Nga đã răn đe phương Tây thành công bằng cách đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Bởi vậy, ông cho rằng NATO nên chuẩn bị để bắn hạ tên lửa của Nga “ở một khoảng cách phù hợp” từ biên giới của liên minh.

“Theo tôi, tình hình này cuối cùng phải được đảo ngược hoặc ít nhất là cân bằng. Không thể có chuyện trong cuộc đối đầu, chỉ có một bên đe dọa, đặt ra các điều kiện, lằn ranh đỏ”, ông Koziej nhấn mạnh.

Ngày 17/6, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga không đe dọa bất kỳ ai bằng vũ khí hạt nhân nhưng “mọi người nên biết những gì Nga sở hữu và những gì Nga sẽ sử dụng nếu cần thiết để bảo vệ chủ quyền”.

Bình luận về tình hình hiện tại ở Ukraine dưới góc độ quân sự, Tướng Koziej nói rằng “vẫn chưa có gì được quyết định”. Trong khi Nga đang “đẩy mạnh tấn công”, sự ủng hộ của phương Tây vẫn là niềm hy vọng đối với Ukraine.

“Ukraine ngày càng nhận được nhiều thiết bị quân sự hiện đại hơn từ phương Tây, còn Nga thì ngược lại vì họ vẫn phải tiếp cận với những thiết bị lỗi thời hậu Xô Viết”, ông Koziej nhận định./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tuong-ba-lan-nato-nen-ra-toi-hau-thu-cho-nga-post951711.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Loạt điểm mới của Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua

(VnMedia)- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch có quyền kinh doanh bất động sản, được mua, thuê, thuê mua nhà ở, công trình xây dựng như công dân Việt Nam ở trong nước; giữ chính sách hiện hành đối với người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không phải là công dân Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

Sử dụng thẻ căn cước gắn chíp điện tử định danh thông tin nhà đầu tư chứng khoán

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) và Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an) vừa ký kết Kế hoạch phối hợp triển khai “Đề án Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Bắt nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 03 đối tượng về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”. Đây là những đối tượng lợi dụng danh nghĩa báo chí để trục lợi gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. 

Miền Bắc trời nắng, sắp đón không khí lạnh tăng cường

(VnMedia) - Khoảng ngày 30/11 đến ngày 1/12, miền Bắc có khả năng đón một đợt không khí lạnh tăng cường khiến trời chuyển mưa nhỏ, nền nhiệt giảm, chấm dứt đợt hanh khô kéo dài nhiều ngày qua. Miền Trung, Nam Bộ khoảng thời gian này cũng đón mưa dông.

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh chuẩn hóa, kết nối, chia sẻ dữ liệu hành chính

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 27/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai Đề án ứng dụng công nghệ thông tin - truyền thông trong Hệ thống thống kê nhà nước giai đoạn 2017 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.