Trung Quốc xây dựng tuyến đường sắt quanh sa mạc đầu tiên trên thế giới

0
0

Cùng với việc đi vào vận hành một đoạn đường sắt phía Nam Tân Cương, Trung Quốc đã hoàn thành tuyến đường sắt quanh sa mạc đầu tiên trên thế giới với tổng chiều dài hơn 2.700 km.

Tuyến đường sắt quanh sa mạc ở Trung Quốc. Ảnh: mạng china.org.cn
Tuyến đường sắt quanh sa mạc ở Trung Quốc. Ảnh: mạng china.org.cn

Theo thông tin từ Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Trung Quốc, một đoạn đường sắt mới dài 825km nối thành phố Hòa Điền (Hotan), phía Tây Nam Tân Cương với huyện Nhược Khương (Ruoqiang), phía Đông Nam khu tự trị này đã chính thức đi vào hoạt động ngày 16/6. Tuyến đường sắt có tốc độ thiết kế 120 km/h với 22 ga, sẽ mất khoảng 11 tiếng rưỡi để đi hết quãng đường.

Tuyến đường sắt nằm trên sa mạc Taklimakan - sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai thế giới và có tới 534 km, tương đương 65% tổng chiều dài, phải đối mặt với các mối đe dọa từ gió và cát.

Kể từ khi bắt đầu xây dựng vào tháng 12/2018, để khắc phục tình trạng này, Trung Quốc đã cho xây 5 cây cầu với tổng chiều dài 49,7 km để các đoàn tàu chạy phía trên, trong khi cát di chuyển phía dưới, đồng thời tạo ra 50 triệu mét vuông lưới cỏ và trồng 13 triệu cây chịu cát để bảo vệ đường sắt.

Cùng với 3 tuyến đường sắt hiện có cắt ngang sa mạc, việc đưa vào vận hành tuyến đường sắt Hòa Điền - Nhược Khương đã giúp hình thành nên tuyến đường sắt chạy quanh sa mạc đầu tiên trên thế giới với tổng chiều dài 2.712km ở Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, tuyến đường sắt mới sẽ thúc đẩy hơn nữa kết nối đường sắt ở khu vực biên giới phía Tây, tạo điều kiện thuận lợi cho dòng người và hàng hóa qua lại, cũng như sự phát triển của các khu vực dọc tuyến đường, giúp tăng cường đoàn kết dân tộc, củng cố quốc phòng biên giới và thúc đẩy chấn hưng nông thôn ở nước này.

Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, cùng với việc xây dựng tuyến đường sắt Trung Quốc-Kyrgyzstan-Uzbekistan (CKU) - tuyến đường được đánh giá là ngắn nhất để vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc đến châu Âu và Trung Đông - đang có dấu hiệu khởi động tích cực sau nhiều năm trì hoãn, sự hình thành của tuyến đường sắt nối tất cả khu vực phía Nam Tân Cương sẽ giúp lưu thông hàng hóa cả trong nước và quốc tế.

Tính đến cuối năm 2021, tổng chiều dài mạng lưới đường sắt đang vận hành ở Trung Quốc đã vượt 150.000 km, trong đó có hơn 40.000 km đường sắt cao tốc./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-xay-dung-tuyen-duong-sat-quanh-sa-mac-dau-tien-tren-the-gioi-post950801.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.