Trung Quốc xây Cung Thiên văn cao nhất thế giới ở Tây Tạng

0
0

Lễ khởi công xây dựng Cung Thiên văn nằm ở độ cao nhất thế giới so với mực nước biển vừa diễn ra tại Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng, Trung Quốc ngày 12/6.

Cung Thiên văn được xây dựng ở độ cao khoảng 3.650 m so với mực nước biển, dự kiến ​​sẽ mở cửa cho công chúng vào tháng 6/2024 và giúp cung cấp dữ liệu quan sát và cảnh báo sớm cho các hoạt động không gian của Trung Quốc.

Đồ án thiết kế của Cung Thiên văn Tây Tạng. Ảnh: Xizang Daily
Đồ án thiết kế của Cung Thiên văn Tây Tạng. Ảnh: Xizang Daily

Với diện tích hơn 11.500m2, thiết kế tổng thể của kiến trúc này lấy cảm hứng từ thiên thạch, mang đậm tính khoa học công nghệ và thể hiện phong cách kiến ​​trúc hiện đại. Ngoài ra, phần nóc của Cung Thiên văn sẽ được trang bị kính thiên văn quang học khúc xạ có đường kính lớn nhất thế giới (khoảng 1,06 m), lớn hơn kính thiên văn khúc xạ của Đài quan sát Yekes ở Mỹ, có đường kính 1,02 m.

Ông Vương Tuấn Kiệt, Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Khu tự trị Tây Tạng, cho biết ngoài chức năng quan sát và nghiên cứu các thiên thể trong không gian, kính thiên văn còn có thể thực hiện việc cảnh báo sớm trên vũ trụ cho các hoạt động phóng vệ tinh và tàu vũ trụ của Trung Quốc, đồng thời mang chức năng kép là nghiên cứu và phổ cập khoa học.

Dự kiến, sau khi hoàn thành, mỗi năm Cung Thiên văn này sẽ đón hơn 100.000 người đến tham quan và tham gia các hoạt động giáo dục về khoa học thiên văn./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-xay-cung-thien-van-cao-nhat-the-gioi-o-tay-tang-post950329.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...

Cảnh báo đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Từ đêm mai (02/7) đến ngày 07/7, ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày hôm nay (01/7), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa...