Trung Quốc và 5 nước Trung Á thiết lập cơ chế họp định kỳ giữa các nguyên thủ

0
0

Ông Vương Nghị cho biết, kết quả quan trọng nhất là các bên đã nhất trí thiết lập cơ chế họp định kỳ giữa nguyên thủ quốc gia của Trung Quốc và 5 nước Trung Á (gọi tắt là C + C5).

Các đại diện tham dự Hội nghị Ngoại trưởng lần thứ 3 giữa Trung Quốc và 5 quốc gia Trung Á. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Các đại diện tham dự Hội nghị Ngoại trưởng lần thứ 3 giữa Trung Quốc và 5 quốc gia Trung Á. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ngày 8/6, trong cuộc họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng lần thứ 3 giữa Trung Quốc và 5 nước Trung Á, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, các bên đã nhất trí thiết lập cơ chế họp định kỳ giữa nguyên thủ 6 nước và đây là kết quả quan trọng nhất của hội nghị lần này.

Các đại diện tham dự Hội nghị Ngoại trưởng lần thứ 3 giữa Trung Quốc và 5 quốc gia Trung Á. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Thông báo kết quả Hội nghị Ngoại trưởng lần thứ 3 giữa Trung Quốc và 5 nước Trung Á tại cuộc họp báo tổ chức tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan, ông Vương Nghị cho biết, cuộc họp đã thông qua 4 văn kiện về bảo mật dữ liệu, tăng cường kết nối, lộ trình thực hiện đồng thuận của Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến giữa Trung Quốc và 5 quốc gia Trung Á tổ chức hồi đầu năm và Tuyên bố chung của hội nghị. Trong đó, kết quả quan trọng nhất là các bên đã nhất trí thiết lập cơ chế họp định kỳ giữa nguyên thủ quốc gia của Trung Quốc và 5 nước Trung Á (gọi tắt là C + C5).

Ngoại trưởng Trung Quốc cùng các người đồng cấp của Kazakhstan, Turkmenistan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan đã tham dự hội nghị. Theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ngoài các văn kiện, các bên cũng đã đạt được đồng thuận trên 10 lĩnh vực, như kế hoạch thúc đẩy Sáng kiến “​​Vành đai và Con đường” (BRI) với chất lượng cao, mở rộng thanh toán nội tệ; đảm bảo hoạt động an toàn ổn định của các chuyến tàu chở hàng giữa Trung Quốc và châu Âu, cũng như đảm bảo chuỗi công nghiệp hoàn chỉnh và chuỗi cung ứng liên tục; bảo vệ an ninh trong cả lĩnh vực truyền thống và phi truyền thống, hợp tác chống lại “ba thế lực” (khủng bố, cực đoan và ly khai) và đảm bảo an ninh lương thực...

Ông Vương Nghị tuyên bố, Trung Quốc trước sau như một kiên định ủng hộ các nước Trung Á giữ vững chủ quyền độc lập, theo đuổi con đường phát triển phù hợp với điều kiện quốc gia của mình, duy trì an ninh chính trị và ổn định xã hội và xây dựng một Trung Á hòa bình.

Trong khi đó, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đại diện các nước Trung Á bày tỏ sẵn sàng khai thác tiềm năng của cơ chế hợp tác giữa Trung Quốc và 5 nước Trung Á (C + C5) và hoàn toàn ủng hộ xây dựng BRI chất lượng cao./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-va-5-nuoc-trung-a-thiet-lap-co-che-hop-dinh-ky-giua-cac-nguyen-thu-post949291.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.