Trung Quốc phản pháo chỉ trích của Mỹ về lập trường đối với cuộc xung đột ở Ukraine

0
0

 - Bắc Kinh, không giống như Mỹ, đang tìm kiếm hòa bình ở Ukraine và chính người dân mới là người quyết định ai “đứng về bên chính nghĩa của lịch sử”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin hôm qua (16/6) cho biết, phản bác lại chỉ trích trước đó của Washington về lập trường của Trung Quốc đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin

Trung Quốc đã bị Mỹ chỉ trích gay gắt vì từ chối không lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, cũng như mối quan hệ hợp tác giữa Bắc Kinh và Moscow. Hôm 15/6, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Bắc Kinh “vẫn sát cánh bên Nga….tuyên truyền cho Nga…. phủ nhận những vụ thảm sát của Nga ở Ukraine” trước khi nói rằng “những nước mà sát cánh với Tổng thống Vladimir Putin sẽ không tránh khỏi việc phải nhận ra chính họ đứng ở bên sai trái trong lịch sử.”

Phản bác lại lời chỉ trích trên, ông Wang Wenbin cho biết: “trong vấn đề Ukraine, Trung Quốc luôn đánh giá một cách độc lập tình hình trên cơ sở bối cảnh lịch sử và giá trị của vấn đề. Chúng tôi luôn đứng về phía hòa bình và công lý”.

Phát ngôn viên Wang sau đó so sánh chính sách đối ngoại của Trung Quốc với Mỹ và kết quả so sánh không đứng về phía Washington. Theo đó, ông Wang nói rằng, trong khi Mỹ thúc đẩy chính sách bành trướng của NATO về phía đông và đưa xung đột “trở lại Châu Âu” thì Trung Quốc luôn cam kết với đối thoại và hợp tác.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).