Trung Quốc: Miền Nam tiếp tục cảnh báo mưa lũ, miền Bắc nắng nóng kỷ lục

0
0

Một đợt nắng nóng kỷ lục đang tấn công các tỉnh miền Bắc Trung Quốc, trong khi một số địa phương khu vực phía Nam được cảnh báo sẽ tiếp tục xảy ra mưa và lũ lớn.

Vào lúc 6h sáng 17/6 (giờ địa phương), Đài Khí Tượng Trung ương Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu vàng - mức cảnh báo cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo 4 cấp ở nước này.

Nhiệt độ phổ biến ở các địa phương miền Bắc Trung Quốc đều trên 35℃, một số nơi lên đến 40℃, thậm chí trên 40℃. Trong ngày 16/6, có tới hơn 500 cảnh báo nhiệt độ cao có hiệu lực được đưa ra tại các huyện thị trên cả nước Trung Quốc, chủ yếu ở các tỉnh Hà Nam, Thiểm Tây, Sơn Tây, Nội Mông, An Huy, Sơn Đông, Hồ Bắc, Giang Tô...

Mưa lớn gây ngập trên diện rộng ở thành phố Tam Minh, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ảnh: Chinannews

Trong số đó, Đài Khí tượng tỉnh Thiểm Tây đã phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu đỏ - mức cảnh báo cao nhất, Đài Khí tượng tỉnh An Huy và Sơn Đông đưa ra mức cảnh báo màu cam, tức chỉ sau báo động đỏ. Riêng tỉnh Hà Nam có tới hơn 100 huyện thị công bố mức cảnh báo mùa đỏ và màu cam. 44% huyện thị tại đây nhiệt độ từ 40-42℃. Một số địa phương nhiệt độ cao nhất trong ngày 16/6 đã vượt ngưỡng cùng kỳ những năm trước, đạt mức nắng nóng kỷ lục.

Dự báo đợt nắng nóng này sẽ kéo dài 5 ngày từ 16/6-20/6, với đặc điểm chính là phạm vi rộng, cường độ mạnh và thời gian kéo dài.

Trong khi đó, Bộ Thủy lợi Trung Quốc nhận định, tình hình lũ ở nước này vẫn rất nghiêm trọng và tiếp tục cảnh báo sẽ có một đợt mưa lớn trên diện rộng xảy ra ở khu vực miền Nam trong những ngày tới, khiến hàng loạt con sông xảy ra lũ, trong đó lưu vực sông Châu Giang có thể xảy ra đại hồng thủy cục bộ, lũ ở một số con sông thuộc lưu vực sông Dương Tử có thể vượt mức báo động.

Được biết, từ đầu mùa lũ năm 2022 đến nay, Trung Quốc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn kéo dài, khiến các con sông lớn thường xuyên phải đưa ra thông báo lũ, tập trung chủ yếu ở lưu vực sông Châu Giang.

Hiện Bộ Thủy lợi Trung Quốc vẫn đang duy trì phương án ứng phó khẩn cấp cấp độ III về phòng chống lũ lụt và hạn hán, đồng thời cử 5 tổ công tác đến tuyến đầu phòng chống lũ ở các tỉnh Giang Tây, Quảng Đông và Quảng Tây để hỗ trợ, chỉ đạo công tác phòng chống lũ lụt và mưa lớn./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-mien-nam-tiep-tuc-canh-bao-mua-lu-mien-bac-nang-nong-ky-luc-post951021.vov

 


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.