Trung Quốc chế giễu G7

0
0

 - Trong bối cảnh đang diễn ra hội nghị G7 và NATO, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm qua (28/6) đã chỉ ra rằng bất chấp việc được nói đến như là “một hiệp hội quốc tế”, các nước G7 thực sự chiếm một phần trăm nhỏ trong dân số thế giới.

 

Minh họa bằng hình ảnh các nhà lãnh đạo của G7 bên cạnh bức ảnh các nhà lãnh đạo nhóm nước BRICS, hình ảnh còn được ghi chú rằng dân số của nhóm nước G7 là 777 triệu người trong khi các nước BRICS là 3,2 tỉ người.

“Vì vậy, lần tới khi họ nói về ‘hiệp hội quốc tế’, các bạn biết họ đang nói đến cái gì …”, ông Zhao đã viết như vậy.

Sau hội nghị thượng đỉnh ở Đức hồi cuối tuần vừa rồi, lãnh đạo các nước G7 đã khởi hành đến Madrid - nơi liên minh quân sự  NATO do Mỹ dẫn đầu sẽ có cuộc gặp để phác thảo bản Khái niệm Chiến lược mới - một tài liệu vạch ra các nhiệm vụ của NATO và chiến lược của liên minh này đối với các nước không phải là thành viên.

Trong bản Khái niệm Chiến lược đầu tiên kể từ năm 2010, tài liệu này đã xác định Trung Quốc là “thách thức”. Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, bản Khái niệm Chiến lược mới “sẽ xác định rõ liên minh NATO xem Nga là mối đe dọa trực tiếp nhất và lớn nhất đối với an ninh của chúng ta.”

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.

Tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi

(VnMedia) - Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi hơn.

Giới chuyên gia dự báo ‘sốc’ về giá vàng

(VnMedia) - Mất gần 100 USD/ounce trong vòng một tuần giao dịch, vàng đang trải qua những ngày biến động mạnh. Tuy vậy, một số chuyên gia đã lạc quan dự báo, giá kim loại quý này sẽ chạm mốc 3.000 USD/ounce trong tương lai không xa.