Triều Tiên chỉ trích các thỏa thuận an ninh do Mỹ đứng đầu

0
0

Nhà nghiên cứu Ri Myong-hak chỉ trích diễn đàn Bộ Tứ (QUAD) do Mỹ cũng như thỏa thuận an ninh ba bên Australia, Anh và Mỹ (AUKUS) đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến Bán đảo Triều Tiên.

Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung trên biển Hoàng Hải ngày 7/6/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung trên biển Hoàng Hải ngày 7/6/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 15/6, Triều Tiên cáo buộc Mỹ về chiến dịch vận động nhằm duy trì vị trí bá quyền ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đặt khu vực này đứng trước nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột thông qua những sáng kiến an ninh khu vực và cuộc tập trận hải quân đa phương sắp tới, mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).

Trong một phát biểu được đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nhà nghiên cứu của Viện Giải trừ quân bị và Hòa bình trực thuộc bộ này Ri Myong-hak đã nhắm mục tiêu đặc biệt vào diễn đàn Bộ Tứ (QUAD) do Washington dẫn đầu, cũng như thỏa thuận an ninh ba bên Australia, Anh và Mỹ (AUKUS).

Nhà nghiên cứu Ri Myong-hak nhấn mạnh: “Do chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hung hăng và bá quyền của Mỹ, khu vực này đang phải đối mặt với nguy cơ thường xuyên xảy ra xung đột quân sự. Tình trạng này ảnh hưởng tiêu cực đến Bán đảo Triều Tiên.”

Ông cũng tố cáo Mỹ đang phát động “các cuộc tập trận chiến tranh” hơn 10 lần ở Thái Bình Dương trong năm nay và kế hoạch tiến hành cuộc tập trận RIMPAC vào tháng 8 tới.

Trong một phát ngôn riêng rẽ, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Nhật Bản Ra Guk-chol đã chỉ trích nỗ lực gần đây của Tokyo nhằm khôi phục các nguyên tắc chuyển giao trang thiết bị quốc phòng, cho rằng chiều hướng đó có nguy cơ “đẩy thế giới vào vòng xoáy căng thẳng nghiêm trọng hơn.”./.

 (theo Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/trieu-tien-chi-trich-cac-thoa-thuan-an-ninh-do-my-dung-dau/797852.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Cẩn thận tránh 'sập bẫy' thủ đoạn lừa đảo qua sàn đầu tư trên mạng xã hội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự (Quảng Ninh) đang khẩn trương điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Đức Q, SN 1987, trú tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ukraine bị bỏ rơi giữa giai đoạn chiến sự then chốt?

(VnMedia) - 6 quốc gia lớn nhất Châu Âu không đưa ra bất kỳ lời cam kết viện trợ quân sự nào cho Ukraine trong suốt tháng Bảy, tờ Politico hôm qua (18/8) dẫn số liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức cho biết.