Tranh luận tại Quốc hội về “tội đồ” làm chậm trễ thực hiện gói phục hồi, phát triển kinh tế

0
0

 - Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai đề nghị Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ rõ việc chậm trễ trong thực hiện gói phục hồi, phát triển KT-XH có phải do “tội đồ” - rào cản pháp luật hay không và nếu đúng, thì đó là quy định nào?

Phát biểu tranh luận tại phiên họp chiều ngày 9/6, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) chỉ ra rằng, ngày 02/6/2022, phát biểu trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, đến hết tháng 5, Chính phủ giải ngân được 22.000 tỷ/300.000 tỷ trong gói phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, hôm nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đưa ra số liệu khác. Như vậy, cùng một thời điểm tính toán, số liệu giải ngân khác nhau.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai đề nghị Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết kết quả chính xác Chính phủ đạt được.

“Qua báo cáo của Phó Thủ tướng Chính phủ và giải trình của các thành viên Chính phủ tại Kỳ họp này cho thấy, thêm một lần nữa pháp luật được coi là “tội đồ” cho chậm trễ trong thực hiện một số gói phục hồi, phát triển kinh tế và nhiều mục tiêu khác.” – ĐB đoàn Hà Nội nêu rõ.

“Là người trực tiếp phụ trách công tác xây dựng thể chế theo phân công của Thủ tướng Chính phủ, đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh chỉ rõ việc chậm trễ có phải do rào cản pháp luật hay không? Nếu đúng, đề nghị Phó Thủ tướng chỉ rõ quy định nào để Quốc hội biết và có căn cứ hoàn thiện thể chế?” – Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai đặt câu hỏi.

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai
ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho biết, trong báo cáo về vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, báo cáo của từng thời kỳ cũng có những điểm khác nhau. Theo đó, báo cáo của Bộ Tài chính dựa trên cơ sở các nguồn được quyết toán từ Kho bạc Nhà nước, còn báo cáo của các tỉnh, thành, báo cáo của các dự án lấy cơ sở từ thực tế thực hiện luôn luôn có sự chênh lệch số liệu.

Phó Thủ tướng cho biết sẽ tiến hành kiểm chứng, kiểm tra, đối chiếu để có số liệu chính thức, chính xác trong Báo cáo của Chính phủ lên Quốc hội về tình hình giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Về vấn đề thể chế, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, khi giải ngân nguồn vốn đầu tư công triển khai chậm, Thủ tướng đã thành lập tổ công tác đặc biệt để rà soát lại về vấn đề thể chế, xem xét những vướng mắc làm chậm giải ngân nguồn vốn đầu tư công.

Tổ công tác đã yêu cầu tất cả các Bộ, ngành, các địa phương báo cáo, trong báo cáo tổng hợp lên, các vấn để chủ yếu gặp phải là do hiểu chưa hết các quy định thủ tục. Sau đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản gửi các bộ, ngành và các tỉnh, thành giải thích về các quy định trong thủ tục giải ngân vốn đầu tư công.

Những vấn đề liên quan đến thẩm quyền của Chính phủ, tập hợp lại để điều chỉnh trong phạm vi thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, của các Bộ, ngành. Phó Thủ tương Thường trực Chính phủ cho biết sẽ tập hợp các vấn đề liên quan đến điều chỉnh quy định của pháp luật để báo cáo, đề xuất với Quốc hội.

Cũng tại phiên chất vấn, đại biểu Cầm Hà Chung - Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Thọ nêu rõ, hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng đâu đó vẫn còn lợi ích nhóm, cục bộ ngành chạy theo thành tích trong quá trình xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

“Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ đánh giá vấn đề này như thế nào và có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này trong thời gian tới?” – ĐB đoàn Phú Thọ đặt câu hỏi.

Trao đổi về câu hỏi của Đại biểu Cầm Hà Chung, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, pháp luật đã có quy định chặt chẽ về quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt liên quan đến luật, pháp lệnh, Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cơ quan soạn thảo phải tổng kết thi hành pháp luật, đánh giá tác động chính sách, đề nghị xây dựng văn bản, lấy ý kiến đánh giá tác động chính sách, tổ chức hội nghị hội thảo để đánh giá, tiếp thu. Qua quá trình đó, cơ quan soạn thảo sẽ tổng hợp ý kiến, qua thẩm định của Bộ Tư pháp để đưa ra Chính phủ…

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Theo Phó Thủ tướng, nếu tuân thủ quy trình thủ tục xây dựng văn bản quy phạm pháp luật một cách nghiêm túc thì sẽ không có hiện tượng lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật.

Về các câu hỏi liên quan đến vấn đề giải ngân nguồn vốn ODA, Phó Thủ tướng cho biết, việc giải ngân vốn đầu tư ODA còn ở mức thấp so với tình hình giải ngân nói chung. Tình trạng này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân: do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; thủ tục, quy trình giữa chúng ta và các nhà tài trợ có nhiều khác biệt; vấn đề giải phóng mặt bằng; công tác lãnh đạo, chỉ đạo còn chưa hiệu quả; năng lực giải ngân còn hạn chế…

“Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tăng cường chỉ đạo rà soát hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan đến nguồn vốn này, tăng cường rà soát các thủ tục, hài hòa hóa các thủ tục với các nhà tài trợ, điều chỉnh thủ tục giải ngân vốn ODA, xem xét điều chuyển nguồn vốn để nâng cao hiệu quả trong việc thu hút, sử dụng nguồn vốn ODA.” – Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Nỗi lo suy thoái đè nặng lên giá dầu châu Á trong sáng 4/7

Giá dầu Brent giao tháng Chín giảm 0,3% xuống 111,27 USD/thùng vào lúc 10h sáng ngày 4/7 (theo giờ Việt Nam), còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tám giảm 0,3% xuống 108,09 USD/thùng.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.

Phim “Chân tướng” quy tụ dàn sao Hoa ngữ nổi tiếng ra mắt khán giả Việt trên MobileTV

(VnMedia) - Phim “Chân tướng” thuộc thể loại hình sự, điều tra phá án được sản xuất tại Trung Quốc sẽ lên sóng 18h45 thứ Hai đến thứ Năm, trên kênh VTV9 của Truyền hình di động MobileTV, bắt đầu từ ngày 5/7/2022.

U19 Việt Nam gặp khó trước cuộc đọ sức với U19 Philippines

(VnMedia) - Trước cuộc so tài với U19 Philippines ở lượt trận thứ 2 giải U19 Đông Nam Á, HLV Đinh Thế Nam đón tin không vui khi tiền đạo Anh Tú dính chấn thương và nhiều khả năng sẽ phải ngồi ngoài.