TPHCM: 40.000 người hỗ trợ chống dịch Covid-19 chưa nhận được tiền thưởng

0
0

Sở Y tế TPHCM cùng các quận, huyện, TP Thủ Đức chia sẻ, tính đến nay, các đơn vị vẫn chưa có kinh phí để quyết toán cho một số nội dung trong phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ người dân.

Vướng mắc về nguồn vốn, ngân sách là một trong những nội dung trọng tâm được các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức nêu ra tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội sáng 29/6. Ngoài việc thực hiện xây dựng, chỉnh trang công trình hạ tầng, vấn đề này còn khiến các địa phương gặp khó khi giải quyết những phần việc tồn đọng trong quãng thời gian chống dịch.

Trong đó, khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên đã hỗ trợ TPHCM trong cao điểm dịch Covid-19 vẫn chưa nhận được tiền khen thưởng. Nhiều khoản tiền phục vụ chống dịch vẫn chưa thể quyết toán sau một năm.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nêu vấn đề, thành phố đã giao cho đơn vị việc tặng giấy khen cho khoảng 40.000 nhân viên y tế, tình nguyện viên hỗ trợ địa phương chống dịch. Tuy nhiên, kinh phí khen thưởng hiện nay vẫn là điểm nghẽn.

"Chúng tôi đã thống kê xong nhưng Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố nói không có kinh phí, chỉ có giấy khen. Liên hệ với Sở Tài chính thì nói chỉ cấp kinh phí cho ban Thi đua - Khen Thưởng. Tổng kinh phí cho việc khen thưởng dự kiến là khoảng 19 tỷ đồng", ông Tăng Chí Thượng đặt vấn đề.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trình bày tại buổi họp (Ảnh: HMC).
Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, trình bày tại buổi họp (Ảnh: HMC).

Tại hội nghị, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho biết một số gói thầu lắp đặt bệnh viện dã chiến trong khoảng thời gian chống dịch còn chưa được quyết toán xong. Thậm chí, TP Thủ Đức đã tạm ứng nguồn cải cách tiền lương để chi cho phần việc này do chưa được phân bổ ngân sách.

Ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND quận 1, cũng nêu khó khăn trong việc chi hỗ trợ tiền ăn cho các F0, F1, chi hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng theo quy định. Đây là những trường hợp đã được kiểm tra, thẩm định hồ sơ nhưng chưa được thành phố cấp kinh phí để duyệt chi.

"Qua thống kê, địa bàn quận có khoảng 2.255 trường hợp mất việc hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND và gần 41.000 người lao động thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Ngoài ra, còn một số trường hợp F0, F1 cần hỗ trợ tiền ăn nhưng chưa có kinh phí", lãnh đạo UBND quận 1 nêu vướng mắc.

Trả lời Sở Y tế, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết, thành phố đã giao Sở Y tế tổng hợp phần kinh phí chống dịch Covid-19, trong đó có nội dung thi đua, khen thưởng. Tuy nhiên, đến nay, sở vẫn chưa báo cáo lại đầy đủ.

Ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, thông tin thêm, đơn vị đã lập dự toán chi hỗ trợ tiền nhà trọ cho gần 1,1 triệu người trên địa bàn. Hiện nay, sở đã gửi tờ trình đến UBND thành phố để duyệt và bố trí ngân sách về các địa phương.

(Dân Trí)

https://dantri.com.vn/xa-hoi/tphcm-40000-nguoi-ho-tro-chong-dich-covid-19-chua-nhan-duoc-tien-thuong-20220629132703956.htm


Ý kiến bạn đọc


Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.

Ukraine lại tấn công nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Quân đội Ukraine đã bắn hàng loạt quả rocket trực tiếp thẳng về phía các hệ thống làm mát và kho lưu trữ chất thải hạt nhân ở bên trong nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar, một thành viên của chính quyền địa phương – ông Vladimir Rogov hôm qua (16/8) đã cho báo chí Nga biết như vậy.

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

(VnMedia) - Tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.

Đường vành đai 3 TP.HCM: khởi công tháng 6/2023, hoàn thành tháng 6/2026

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/8/2022, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM, trong đó việc tổ chức thi công bắt đầu từ 30/6/2023, hoàn thành 30/6/2026.

Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước đại dịch COVID-19; quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng dịch…