Tổng thư ký NATO “không thể đảm bảo” Phần Lan và Thụy Điển sẽ được kết nạp làm thành viên

0
0

 - Tổng thư ký  NATO Jens Stoltenberg vừa lên tiếng thừa nhận ông không chắc chắn được về việc liệu liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có thể vượt qua được sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ để kết nạp hai nước Phần Lan và Thụy Điển làm thành viên.

Tổng thư ký  NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký  NATO Jens Stoltenberg

Hai quốc gia Bắc Âu hồi tháng Năm đã cùng nhau nộp đơn xin gia nhập vào liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu với lý do lo ngại về tình hình an ninh của họ trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

NATO hy vọng sẽ nhanh chóng kết nạp hai thành viên mới nói trên nhưng Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết phản đối. Ankara yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển phải chấm dứt việc “chứa chấp” các thành viên của Đảng Lao động người Kurd (PKK) ly khai đồng thời chấm dứt việc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Politico mới đây, Tổng thư ký NATO Stoltenberg đã được hỏi rằng liệu ông có cảm thấy ông đang “bị Thổ Nhĩ Kỳ giữ làm con tin” bởi NATO cần phải nhận được sự ủng hộ của tất cả 30 nước thành viên nếu muốn kết nạp một nước mới. Ông Stoltenberg đã trả lời rằng: “Chúng tôi có một hệ thống mà ở đó dựa vào sự đồng thuận. Đó là cách chúng tôi ra quyết định trong NATO. Thường xuyên xảy ra việc một hoặc một vài thành viên không đồng ý với phần còn lại và sau đó chúng tôi cần phải vượt qua chuyện đó”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.

Chuẩn bị đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo đấu thầu vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng. 

Hà Nội: Cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID từ ngày 22/4/2024

(VnMedia) - Theo Sở Tư pháp Hà Nội, từ ngày 22/4/2024, công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thực hiện yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID...

Bị lừa gần 3 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử

(VnMedia) - Mới đây, anh N (trú tại Hà Nội) đã bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử Carousel có đường link www.carousell888.com...