Tổng thư ký NATO “không thể đảm bảo” Phần Lan và Thụy Điển sẽ được kết nạp làm thành viên

0
0

 - Tổng thư ký  NATO Jens Stoltenberg vừa lên tiếng thừa nhận ông không chắc chắn được về việc liệu liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương có thể vượt qua được sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ để kết nạp hai nước Phần Lan và Thụy Điển làm thành viên.

Tổng thư ký  NATO Jens Stoltenberg
Tổng thư ký  NATO Jens Stoltenberg

Hai quốc gia Bắc Âu hồi tháng Năm đã cùng nhau nộp đơn xin gia nhập vào liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu với lý do lo ngại về tình hình an ninh của họ trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

NATO hy vọng sẽ nhanh chóng kết nạp hai thành viên mới nói trên nhưng Thổ Nhĩ Kỳ kiên quyết phản đối. Ankara yêu cầu Phần Lan và Thụy Điển phải chấm dứt việc “chứa chấp” các thành viên của Đảng Lao động người Kurd (PKK) ly khai đồng thời chấm dứt việc áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Politico mới đây, Tổng thư ký NATO Stoltenberg đã được hỏi rằng liệu ông có cảm thấy ông đang “bị Thổ Nhĩ Kỳ giữ làm con tin” bởi NATO cần phải nhận được sự ủng hộ của tất cả 30 nước thành viên nếu muốn kết nạp một nước mới. Ông Stoltenberg đã trả lời rằng: “Chúng tôi có một hệ thống mà ở đó dựa vào sự đồng thuận. Đó là cách chúng tôi ra quyết định trong NATO. Thường xuyên xảy ra việc một hoặc một vài thành viên không đồng ý với phần còn lại và sau đó chúng tôi cần phải vượt qua chuyện đó”.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.

9 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam cao kỷ lục

(VnMedia) - Theo số liệu vừa được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố, 9 tháng đầu năm, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Tuyển Việt Nam giữ vững vị trí 95 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA

(VnMedia) - Đội tuyển Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 95 trên bảng xếp hạng FIFA sau khi có được chiến thắng 2-0 trước tuyển Palestine trong dịp giao hữu quốc tế FIFA Days.

Dự báo thời tiết ngày 28/9: Mưa to nhiều nơi, đề phòng lũ quét, sạt lở đất

(VnMedia) - Hôm nay miền Bắc đến Nghệ An còn mưa to nhiều nơi. Từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi và Nam Bộ lượng mưa giảm hơn. Các khu vực này, sau hôm nay mưa lớn giảm nhanh. Cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất...

Đề xuất tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

(VnMedia) - Liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, Chính phủ đề xuất cho phép tiếp tục triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh do nguồn lực còn lại lớn.