Tổng thống Philippines quay trở lại nghề dạy học sau khi nghỉ hưu

0
0

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa mới tiết lộ kế hoạch công việc ông sẽ làm sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống vào ngày 30/6 tới. Theo đó, ông Duterte sẽ quay trở lại công việc giảng dạy tại Học viện cảnh sát ở thành phố quê hương Davao.

Thông tin này trước đó đã được Thư ký điều hành của Tổng thống tiết lộ nhưng chưa đề cập cụ thể ông sẽ dạy môn gì và ở đâu. Phát biểu tại cuộc gặp vinh danh các các vận động viên Philippines tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 tại Việt Nam, Tổng thống Duterte cho biết: “Tôi sẽ quay trở lại với việc giảng dạy. Tôi từng là Giáo sư làm việc bán thời gian cho một Học viện cảnh sát tại thành phố Davao. Tôi đang có kế hoạch quay trở lại công việc này khi nhiệm kỳ Tổng thống kết thúc để dạy luật hình sự và tố tụng hình sự”.

Tổng thống Philippines phát biểu tại lễ vinh danh các vận động viên SEA Games 31. Ảnh: Philstar
Tổng thống Philippines phát biểu tại lễ vinh danh các vận động viên SEA Games 31. Ảnh: Philstar

Ông Duterte từng là công tố viên ở Davao trước khi bước vào chính trường với tư cách là Phó Thị trưởng thành phố. Khi giữ chức Thị trưởng thành phố Davao, ông cho biết giá trị của số lượng ma túy bất hợp pháp bị nhà chức trách thu giữ lên tới hàng nghìn hoặc hàng triệu USD và bây giờ các hoạt động buôn bán ma túy đã lên tới hàng tỷ USD.

Theo ông Duterte, ma túy có thể phá hủy đất nước, khiến lực lượng cảnh sát, các công tố viên và thẩm phán bị mua chuộc. Khi còn là công tố viên, ông Duterte đã rất ngạc nhiên khi được trao mẫu vật để trình trước tòa, thực chất chỉ là "tawas" hay tinh thể muối được dùng làm chất khử mùi chứ không phải ma túy. Vì vậy nghi phạm nhất quyết yêu cầu xác thực lại mẫu vật để được thả tự do. Ông cho rằng ma túy đã làm hỏng lực lượng cảnh sát, làm hỏng các thẩm phán và làm lũng đoạn các cơ quan chức năng đến tận thời điểm này. Đó là lý do ông sẽ quay trở lại việc giảng dạy của mình, giúp các sĩ quan cảnh sát hiểu rõ hơn về luật hình sự, tố tụng hình sự và góp phần giải quyết tình trạng tham nhũng trong các tổ chức.

Ông Duterte dự kiến hết nhiệm kỳ Tổng thống vào ngày 30/6 tới. Tổng thống đắc cử Ferdinand Marcos Jr sẽ nhậm chức cùng ngày. Trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, ông Duterte đã thực hiện một chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy cứng rắn, đối mặt với nhiều chỉ trích từ bên ngoài về vấn đề nhân quyền. Tuy nhiên 3 năm sau khi Tổng thống Duterte phát động chiến dịch, số lượng người sử dụng ma túy ở Philippines đã giảm hơn 50%, từ 4 triệu người trong năm 2016 xuống còn 1,67 triệu người năm 2019.

Theo kết quả các cuộc khảo sát, bất chấp sự chỉ trích từ bên ngoài đối với cuộc chiến chống ma túy ở Philippines, phần lớn người dân nước này hài lòng với hành động mạnh mẽ của chính phủ./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-philippines-quay-tro-lai-nghe-day-hoc-sau-khi-nghi-huu-post947780.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Lương tối thiểu vùng tăng từ 1/7 ảnh hưởng như thế nào đến tiền đóng BHXH?

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022 sẽ tác động không nhỏ đến tiền lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) hằng tháng của người lao động và doanh nghiệp. Nhiều bạn đọc hỏi, từ tháng 7/2022, tiền đóng BHXH bắt buộc sẽ bị thay đổi như thế nào.

Hà Nội: Bắt quả tang hơn 40 nam nữ thanh niên đang "bay lắc" trong karaoke

(VnMedia) - Tiến hành kiểm tra hành chính một cơ sở karaoke trên địa bàn quận Long Biên, cảnh sát phát hiện 44 đối tượng nam nữ thanh niên đang tụ tập "bay lắc" tại đây...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu

(VnMedia) - Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu năm 2022 với chủ đề: “Phụ nữ: Tạo cơ hội trong thực trạng mới”.

Bắt khẩn cấp 'bà trùm' làm khóa giả tại Hà Nội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Công an TP Hà Nội) đã bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1994; ở xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai, Hà Nội) về hành vi buôn bán hàng giả.

Gần 5.900 tỷ đồng làm cao tốc Cao Lãnh – An Hữu nối Đồng Tháp với Tiền Giang

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 769/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh – An Hữu, giai đoạn 1.