Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật kiểm soát súng đạn

0
0

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/6 đã ký ban hành luật kiểm soát súng đạn lớn nhất trong gần 30 năm qua, chưa đầy 24 giờ sau khi Quốc hội nước này thông qua dự luật.

Tổng thống Biden ký ban hành luật kiểm soát súng đạn. Ảnh: Reuters
Tổng thống Biden ký ban hành luật kiểm soát súng đạn. Ảnh: Reuters

“Thời gian là điều quan trọng. Luật này sẽ cứu được nhiều người”, Tổng thống Joe Biden chia sẻ sau khi ký ban hành luật tại Nhà Trắng và khẳng định đây là một ngày "trọng đại".

“Từ các vụ thảm sát tại Trường Trung học Columbine, Trường Tiểu học Sandy Hook đến các vụ xả súng tại Charleston, Orlando, Las Vegas, Parkland, El Paso, Atlanta, Buffalo, Uvalde và những vụ xả súng xảy ra hàng ngày trên đường phố, đã bao nhiêu lần bạn nghe thấy điều đó? Cần phải hành động để ngăn chặn những vụ việc này. Hôm nay, chúng tôi đã thực hiện điều đó”, ông Biden nêu rõ.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm: “Đạo luật này không làm được tất cả những gì tôi muốn. Nhưng nó bao gồm những hành động mà tôi đã kêu gọi từ lâu để cứu nhiều người. Tôi biết còn nhiều việc phải làm và tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc”.

"Nếu chúng ta có thể đạt được thỏa hiệp về súng đạn, chúng ta sẽ có thể đạt được thỏa hiệp về các vấn đề quan trọng khác", Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Luật mới bao gồm các điều khoản cho phép các bang cấm những người được cho là gây nguy hiểm cho bản thân họ hoặc người khác sở hữu súng, đồng thời đưa ra những thay đổi đáng kể về quy định mua súng đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 18 đến 21 cùng với quy định chi tiêu hàng triệu USD đảm bảo sức khỏe tâm thần và an toàn tại các trường học. 

Vào ngày 24/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật lưỡng đảng nói trên với 234 phiếu thuận và 193 phiếu chống. Trước đó trong tối  23/6, Thượng viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này với tỷ lệ 65 phiếu thuận và 33 phiếu chống. Theo CNN, đây là một trong những dự luật hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ thuộc cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Dự luật được đưa ra chỉ vài tuần sau khi xảy ra các vụ xả súng ở Uvalde và Buffalo khiến hơn 30 người thiệt mạng, trong đó có 19 trẻ em./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-my-joe-biden-ky-ban-hanh-luat-kiem-soat-sung-dan-post952688.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Tin tặc khai thác trình soạn thảo CMS lỗi thời trên các trang web gov, edu để đầu độc SEO

(VnMedia) - Thông tin từ trang tinnhiemmang.vn cho hay, các tác nhân đe dọa đang khai thác một trình soạn thảo CMS đã ngừng hoạt động cách đây 14 năm để xâm phạm các tổ chức giáo dục và chính phủ trên toàn thế giới nhằm đầu độc kết quả tìm kiếm với các trang web độc hại, lừa đảo.

Kinh hoàng phát hiện con đỉa bám chặt trong thanh quản người đàn ông ở Hà Nội

(VnMedia) - Ông Bùi Văn Đảo, 53 tuổi, trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội nhập viện có biểu hiện khàn tiếng và vướng cổ. Các bác sĩ đã phát hiện trong họng bệnh nhân có một con đỉa suối dài 6cm…

Huy động vốn qua thị trường chứng khoán khởi sắc

(VnMedia) - Mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều thách thức, khó khăn của bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động huy động vốn qua thị trường chứng khoán trong năm 2023 có sự khởi sắc, với tổng giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt 418.271 tỷ đồng, tăng 33,5% so với năm 2022.

Từ chiều tối mai Bắc bộ chuyển rét đậm rét hại, có nơi dưới 5 độ C

(VnMedia) - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; ở Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ.

Lễ hội Xuân hồng năm 2024: Tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu sau 8 ngày

(VnMedia) - Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không cầu xin điều gì cho bản thân mình, mà đến để trao tặng những giọt máu đào quý giá - một phần sự sống cho người bệnh.