Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành luật kiểm soát súng đạn

0
0

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/6 đã ký ban hành luật kiểm soát súng đạn lớn nhất trong gần 30 năm qua, chưa đầy 24 giờ sau khi Quốc hội nước này thông qua dự luật.

Tổng thống Biden ký ban hành luật kiểm soát súng đạn. Ảnh: Reuters
Tổng thống Biden ký ban hành luật kiểm soát súng đạn. Ảnh: Reuters

“Thời gian là điều quan trọng. Luật này sẽ cứu được nhiều người”, Tổng thống Joe Biden chia sẻ sau khi ký ban hành luật tại Nhà Trắng và khẳng định đây là một ngày "trọng đại".

“Từ các vụ thảm sát tại Trường Trung học Columbine, Trường Tiểu học Sandy Hook đến các vụ xả súng tại Charleston, Orlando, Las Vegas, Parkland, El Paso, Atlanta, Buffalo, Uvalde và những vụ xả súng xảy ra hàng ngày trên đường phố, đã bao nhiêu lần bạn nghe thấy điều đó? Cần phải hành động để ngăn chặn những vụ việc này. Hôm nay, chúng tôi đã thực hiện điều đó”, ông Biden nêu rõ.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm: “Đạo luật này không làm được tất cả những gì tôi muốn. Nhưng nó bao gồm những hành động mà tôi đã kêu gọi từ lâu để cứu nhiều người. Tôi biết còn nhiều việc phải làm và tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc”.

"Nếu chúng ta có thể đạt được thỏa hiệp về súng đạn, chúng ta sẽ có thể đạt được thỏa hiệp về các vấn đề quan trọng khác", Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Luật mới bao gồm các điều khoản cho phép các bang cấm những người được cho là gây nguy hiểm cho bản thân họ hoặc người khác sở hữu súng, đồng thời đưa ra những thay đổi đáng kể về quy định mua súng đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 18 đến 21 cùng với quy định chi tiêu hàng triệu USD đảm bảo sức khỏe tâm thần và an toàn tại các trường học. 

Vào ngày 24/6, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật lưỡng đảng nói trên với 234 phiếu thuận và 193 phiếu chống. Trước đó trong tối  23/6, Thượng viện Mỹ cũng đã bỏ phiếu thông qua dự luật này với tỷ lệ 65 phiếu thuận và 33 phiếu chống. Theo CNN, đây là một trong những dự luật hiếm hoi nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ thuộc cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Dự luật được đưa ra chỉ vài tuần sau khi xảy ra các vụ xả súng ở Uvalde và Buffalo khiến hơn 30 người thiệt mạng, trong đó có 19 trẻ em./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-my-joe-biden-ky-ban-hanh-luat-kiem-soat-sung-dan-post952688.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.

G7 yêu cầu Nga ngay lập tức trao trả nhà máy hạt nhân cho Ukraine

(VnMedia) - Nga phải trao trả lại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye mà nước này giành được hồi đầu tháng Ba cho giới chức ở Kiev, nhóm nước G7 vừa ra tuyên bố như vậy. 

Bộ trưởng Tô Lâm: Còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động

(VnMedia) - Tại phiên họp thứ 14, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, giải trình ý kiến liên quan đến vấn đề giải quyết triệt để tín dụng đen trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chừng nào còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động.

Hạ gục Thái Lan, Việt Nam vào Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022!

(VnMedia) - Thày trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn vừa giành chiến thắng rất thuyết phục với tỉ số 2-0 trước U16 Thái Lan, qua đó góp mặt trong trận chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022.