Tổng thống Indonesia thăm Nga và Ukraine để thúc đẩy hòa bình

0
0

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đồng thời là Chủ tịch G20 sẽ thăm Ukraine và Nga vào tuần tới để thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột.

Tổng thống Indonesia - nước chủ tịch G20 thăm Nga và Ukraine thúc đẩy hòa bình. Nguồn: Jakarta Post
Tổng thống Indonesia - nước chủ tịch G20 thăm Nga và Ukraine thúc đẩy hòa bình. Nguồn: Jakarta Post

Tổng thống Jokowi sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Đức trước khi đến thăm Ukraine và Nga để làm hòa giải cho cuộc xung đột. Cuộc chiến Nga-Ukraine phủ bóng lên các cuộc họp của G20 với Indonesia là nước Chủ tịch năm 2022.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi thông báo, Tổng thống Joko Widodo quan tâm đến cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu và sẽ cố gắng đóng góp giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang tác động đến tất cả các nước, đặc biệt là những nước đang phát triển và có thu nhập thấp. Với vai trò chủ tịch G20, Indonesia cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy tinh thần hòa bình.

Dự kiến ông Jokowi có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine và Nga. Tổng thống Indonesia khả năng sẽ thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin tạo điều kiện thuận lợi cho Ukraine xuất khẩu lúa mì cũng như thảo luận về Hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Bali vào tháng 11/2022. Indonesia đang phải chịu áp lực của phương Tây trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi tẩy chay Nga tham dự Hội nghị G20.

Theo nhận định của truyền thông, chuyến thăm Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có thể là một nỗ lực để giảm bớt áp lực quốc tế về việc Tổng thống Putin có thể tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20. Bằng cách mời nhà lãnh đạo Ukraine và Nga đến tham dự hội nghị cùng chuyến thăm hai nước cũng phản ánh nỗ lực cân bằng lợi ích giữa phương Tây và Nga của Indonesia.

Không quá hi vọng vào một giải pháp hòa bình toàn diện với “nhà hòa giải” Tổng thống Jokowi trong chuyến thăm lần này, nhưng với sự can thiệp của Indonesia mở đường cho một phần nhỏ sản lượng lúa mì của Ukraine tiếp cận thị trường toàn cầu đang rất cần cũng là một nỗ lực ngoại giao thành công của Indonesia, với tư cách chủ tịch G20 giúp mang lại những lợi ích quốc tế lớn./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/tong-thong-indonesia-tham-nga-va-ukraine-de-thuc-day-hoa-binh-post951952.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…

Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…