Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật kiểm soát súng đạn liên bang quan trọng

0
0

Thượng viện Mỹ đêm 23/6 (theo giờ Mỹ) đã phê duyệt dự luật giải quyết tình trạng bạo lực súng đạn, được coi là đạo luật an toàn súng đạn liên bang lớn đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

Ảnh: WFAA
Ảnh: WFAA

Dự luật được thông qua với 65 phiếu thuận và 15 phiếu chống. Có 15 thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ. Điều này đánh dấu một bước đột phá quan trọng của lưỡng đảng tại Mỹ đối với một trong những vấn đề chính sách gây tranh cãi nhiều nhất.

Tiếp theo, dự luật sẽ được chuyển tới Hạ viện để bỏ phiếu trước khi trình lên Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Dự luật nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng bao gồm hàng triệu USD chi cho sức khỏe tâm thần, an toàn trường học, các chương trình can thiệp khủng hoảng và khuyến khích các bang đưa hồ sơ vị thành niên vào Hệ thống Kiểm tra Lý lịch Hình sự Quốc gia. Dự luật cũng tạo ra những thay đổi đáng kể đối với quá trình mua súng đạn của những người trong độ tuổi 18-21 tuổi.

Các đề xuất trong dự luật này không bao gồm những cải cách sâu rộng mà Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi, chẳng hạn áp dụng lệnh cấm hoàn toàn đối với súng trường tấn công. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Chris Murphy, người dẫn đầu các cuộc đàm phán của đảng Dân chủ, ca ngợi dự luật này là “phần quan trọng nhất của đạo luật chống bạo lực súng đạn trong gần 30 năm” ở Mỹ.

Đạo luật kiểm soát súng liên bang quan trọng gần đây nhất được thông qua vào năm 1994, theo đó cấm sản xuất súng trường tấn công cho mục đích dân sự. Tuy nhiên, đạo luật này đã hết hạn một thập kỷ sau đó và không có nỗ lực cải cách nghiêm túc nào kể từ đó, mặc dù bạo lực súng đạn đang gia tăng tại Mỹ./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/thuong-vien-my-phe-chuan-du-luat-kiem-soat-sung-dan-lien-bang-quan-trong-post952375.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.

G7 yêu cầu Nga ngay lập tức trao trả nhà máy hạt nhân cho Ukraine

(VnMedia) - Nga phải trao trả lại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye mà nước này giành được hồi đầu tháng Ba cho giới chức ở Kiev, nhóm nước G7 vừa ra tuyên bố như vậy. 

Bộ trưởng Tô Lâm: Còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động

(VnMedia) - Tại phiên họp thứ 14, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, giải trình ý kiến liên quan đến vấn đề giải quyết triệt để tín dụng đen trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chừng nào còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động.

Hạ gục Thái Lan, Việt Nam vào Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022!

(VnMedia) - Thày trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn vừa giành chiến thắng rất thuyết phục với tỉ số 2-0 trước U16 Thái Lan, qua đó góp mặt trong trận chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022.

Bão số 2 đổ bộ vào miền Bắc, mưa to và gió giật cấp 10

(VnMedia) - Trong chiều nay, 10/8, bão số 2 đã vào vịnh Bắc Bộ. Dự báo đêm nay và sáng mai (11/8) là thời gian đỉnh điểm bão số 2 ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An với mưa dông, gió giật mạnh.