Thủ tướng: Sửa ngay các Nghị định gây khó cho vấn đề nhà ở công nhân

0
0

 - Ngay tại buổi đối thoại với công nhân ngày 12/6, Thủ tướng đã giao Bộ Xây dựng chủ trì, xem xét, tiếp thu toàn bộ vướng mắc của luật pháp và nhu cầu nhà ở của công nhân. “Vấn đề gì thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì sẽ sửa ngay như Nghị định 49, Nghị định 100" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với công nhân
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với công nhân

Tại Chương trình Thủ tướng đối thoại với công nhân ngày 12/6, anh Nguyễn Đình Biên, sinh năm 1986, công nhân Công ty TNHH Woosin Vina, tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Đời sống của công nhân chúng cháu hiện tại còn gặp nhiều vấn đề khó khan khiến chúng cháu không an tâm làm việc, trong đó có vấn đề về nhà ở và trường học cho các con. Cháu kính đề nghị bác Thủ tướng Chính phủ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt về việc quy hoạch triển khai xây dựng nhà ở, trường học, nhà trẻ, khu vui chơi văn nghệ cho công nhân, đặc biệt là tại các khu công nghiệp và khu chế xuất.”

Anh Biên cũng cho biết, hiện tại, có nhiều đơn vị doanh nghiệp và tổ chức công đoàn muốn đứng ra xây dựng nhà ở cho công nhân của mình thuê, thậm chí ở miễn phí nhưng chưa có cơ chế, trong khi đó, công nhân phải đi thuê những căn nhà chật hẹp, điều kiện sinh hoạt thấp, giá đắt đỏ và xa nơi làm việc.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, giai đoạn này, cả nước đã đầu tư 7,3 triệu mét vuông nhà ở xã hội, trong đó nhà ở cho công nhân đã thực hiện 122 dự án với quy mô khoảng 2,7 triệu mét vuông nhà ở cho công nhân. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu nhà ở cho công nhân trên cả nước.

“Đây là một hạn chế trong thời gian qua vẫn chưa thực hiện đạt mục tiêu đề ra của chương trình phát triển nhà ở cho công nhân" - Thứ trưởng Bộ Xây dựng thừa nhận và nêu lên một loạt chính sách sẽ tạo điều kiện thuận lợi khi triển khai đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trong thời gian tới.

Đặc biệt, ông Sinh cho biết, thời gian vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng các Bộ Kế hoạch Đầu tư, Tài Chính, Ngân hàng Nhà nước VN và Ngân hàng Chính sách xã hội làm việc với các địa phương, đôn đốc các địa phương. Hiện nay, đoàn đã làm việc với 14 địa phương thì đều thấy, các địa phương đang rất tích cực triển khai các dự án này.

“Kết quả ban đầu cho thấy, đối với nhà ở cho công nhân, đang triển khai 116 dự án với quy mô 7,6 triệu mét vuông nhà ở cho công nhân. Với kết quả này, chúng tôi tin trong thời gian tới, vấn đề nhà ở cho công nhân ngày càng được cải thiện" - Thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định.

Đối thoại về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Vấn đề nhà ở cho công nhân là vấn đề chính đáng, cần phải giải quyết, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu chính đáng này của anh em công nhân. Chính phủ cũng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng nhiều lần về vấn đề này.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chia sẻ: “Chúng tôi vẫn còn băn khoăn vấn đề này như về chủ trương, chính sách, tổ chức thực hiện. Tuy nhiên câu chuyện nằm ở đâu? Vừa qua chúng tôi vừa đi một số nơi, đặc biệt là sáng nay (12/6), chúng tôi có đi tới khu nhà ở cho công nhân khu công nghiệp Vân Chung. Tôi thấy, xây dựng rất tốt nhưng bản chất của vấn đề đã giải quyết được chưa?".

Phát biểu tại buổi đối thoại, anh Phạm Văn Lực, Chủ đầu tư nhà ở công nhân Vân Chung: Hiện tại, có 2 nội dung chính còn vướng mắc, đó là vấn đề liên quan xác định đối tượng thuê, giá bán, giá cho thuê, việc này gặp nhiều khó khan, vướng ở khâu tổ chức thực hiện.

“Mặc dù chúng tôi phối hợp với tỉnh Bắc Giang rất chặt chẽ, nhưng về luật, chúng tôi mong Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ban, ngành sửa đổi các thủ tục hành chính tốt hơn, để không gây ảnh hưởng đến việc vi phạm pháp luật sau này” - ông Lực cho hay.

Ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cho biết, hiện có 250.000 công nhân ở sinh hoạt ở Bắc Giang, trong đó có 1/3 công nhân từ các địa phương khác nên nhu cầu nhà ở rất nhiều. Bắc Giang hiện có 19 dự án nhà ở xã hội, trong đó có 14 dự án đang triển khai. Nếu triển khai được 14 dự án này sẽ giải quyết được khoảng 110.000 công nhân có nhà ở.

Tuy nhiên, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang cho biết, đối với các doanh nghiệp hiện nay, vấn đề vướng mắc nhất là quy định của Nghị định 100 quy định về vấn đề thuê, thuê lại nhà ở. Doanh nghiệp xây dựng nhà ở phải trực tiếp ký hợp đồng với công nhân. Nếu một doanh nghiệp có 10 ha, giải quyết khoảng 20.000 công nhân có nhà ở, mà doanh nghiệp ký từng hợp đồng với từng công nhân, tức là phải có tới 20.000 hợp đồng. Cùng với đó là việc công nhân ở không ổn định, có người thay đổi công việc trong vòng 6 tháng, 1 năm… di chuyển chỗ khác, nên rất khó khăn trong việc tổ chức thực hiện.

Thứ hai là việc  xác định giá để thuê. Hiện nay, hướng dẫn của các bộ, ngành cũng chưa cụ thể; Thứ ba là việc miễn giảm tiền thuê đất.

Bí thư Bắc Giang cho biết, tỉnh này như nhiều địa phương muốn kiến nghị tới Chính phủ sớm trình Quốc hội sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Đầu tư công thì sẽ tháo gỡ được những vướng mắc trong thực hiện triển khai nhà ở cho công nhân.

Khẳng định vấn đề quan trọng là quyền được có nhà ở và có “an cư thì mới lạc nghiệp”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, câu chuyện này vẫn chưa giải quyết được một cách thấu đáo, căn cơ, bài bản. 

“Qua việc trao đổi hôm nay, hiện vấn đề này đang vướng về pháp lý, đó là một số luật, Nghị định 49, 100 cũng có vướng. Tôi giao Bộ Xây dựng chủ trì, xem xét, tiếp thu toàn bộ vướng mắc của luật pháp và nhu cầu nhà ở của công nhân, trên cơ sở đó, vấn đề gì thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì sẽ sửa ngay như Nghị định 49, Nghị định 100" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngài ra, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng, vấn đề gì liên quan đến luật pháp thì tổng hợp cùng các bộ, ngành liên quan, đánh giá tác động và đề xuất giải pháp phù hợp thực tiễn làm sao nhanh nhất có thể giải quyết vấn đề này căn cơ, bài bản, vừa bảo đảm tính trước mắt vừa bảo đảm lâu dài, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, cũng như phù hợp điều kiện hoàn cảnh của đất nước ta hiện nay.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.