Thủ tướng Nhật Bản lần đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO

0
0

 - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm qua (15/6) thông báo ông có kế hoạch tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới ở Madrid vào cuối tháng này. Ông Kishida đã chỉ trích cuộc xung đột đang diễn ra hiện nay giữa Nga và Ukraine, cáo buộc Moscow vi phạm “trật tự thế giới” thông qua hành động của nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

“Tôi có ý định đưa ra lời kêu gọi rằng việc thay đổi thế nguyên trạng đơn phương bằng vũ lực là không thể được chấp nhận ở bất kỳ nơi đâu trên thế giới và rằng an ninh ở hâu Âu là không thể tách rời an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”, Thủ tướng Kishida cho biết trong một cuộc họp báo. “Cuộc xâm lược của Nga vi phạm hòa bình và trật tự của thế giới và không bao giờ có thể được dung thứ.”

Trong khi ông Kishida là Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên tham dự một hội nghị thượng đỉnh NATO, ông này sẽ không phải là nhà lãnh đạo duy nhất từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương đến tham dự sự kiện, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tiết lộ trước thềm cuộc họp các bộ trưởng của NATO ở Brussels ngày hôm qua.

“Lần đầu tiên trong lịch sử chúng tôi sẽ mời các đối tác châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng ba nước New Zealand, Australia, Nhật Bản và Tổng thống Hàn Quốc sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh  NATO. Điều này thể hiện mạnh mẽ mối quan hệ đối tác chặt chẽ của chúng tôi với những nước có chung suy nghĩ, tư tưởng ở châu Á-Thái Bình Dương”, ông Stoltenberg cho hay.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng sẽ được mời đến dự hội nghị NATO nhưng không rõ ông này có đến tham dự hay không.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...

Cảnh báo đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Từ đêm mai (02/7) đến ngày 07/7, ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày hôm nay (01/7), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa...