Thủ tướng Đức nhấn mạnh sự cần thiết đối thoại với Tổng thống Nga

0
0

Sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhiều lần điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) đón tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới thăm Berlin. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)
Thủ tướng Đức Olaf Scholz (phải) đón tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới thăm Berlin. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 17/6 lên tiếng bảo vệ cho cách tiếp cận hiện nay với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhấn mạnh rằng cần phải đối thoại với nhà lãnh đạo Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin DPA, Thủ tướng Scholz đã bảo vệ cho các cuộc đối thoại trực tiếp với Tổng thống Putin và thông báo sẽ tiếp tục có những cuộc đối thoại như vậy.

Thủ tướng Scholz nêu rõ: "Điều hoàn toàn cần thiết là phải đối thoại với (Tổng thống) Putin. Cũng giống như Tổng thống Pháp, tôi vẫn sẽ tiếp tục làm như vậy. Điều quan trọng là một vài nước và một số nhà lãnh đạo cần đối thoại với ông Putin."

Theo nhà lãnh đạo Đức, điều quan trọng nữa là các cuộc đối thoại phải được diễn ra một cách cởi mở và rõ ràng.

Thủ tướng Đức cũng kêu gọi Tổng thống Nga rút quân khỏi Ukraine và đạt được một thỏa thuận hợp lý với Ukraine mà Kiev có thể chấp nhận.

Trong chuyến thăm Litva tuần trước, Thủ tướng Scholz cũng đã lên tiếng bảo vệ cách tiếp cận với Tổng thống Putin.

Sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, Thủ tướng Scholz cũng như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã nhiều lần điện đàm với Tổng thống Putin.

Tổng thống Macron ngày 16/6 cho biết ông sẵn sàng gặp người đồng cấp Nga ở Moskva với một số điều kiện nhất định.

Liên quan vấn đề Ukraine xin gia nhập EU, Thủ tướng Đức tin tưởng các nước thành viên EU sẽ tìm được lập trường chung sau khi Uỷ ban châu Âu ngày 17/6 ủng hộ việc trao quy chế ứng cử viên gia nhập EU cho Ukraine.

Thủ tướng Scholz cũng nêu rõ rào cản đối với các ứng cử viên nói chung trong nỗ lực gia nhập EU là rất lớn, trong đó có các nguyên tắc dân chủ, pháp quyền cũng như chống tham nhũng.

Cách tiếp cận của ông Scholz với nhà lãnh đạo Nga cũng được đa số dân chúng Đức ủng hộ.

Theo một cuộc thăm dò dư luận do viện Forsa thực hiện mới đây, có tới 83% số người dân Đức được hỏi đánh giá rằng việc các nhà lãnh đạo phương Tây tiếp tục đàm phán với Tổng thống Putin là đúng đắn, chỉ có 14% có quan điểm trái ngược.

Cũng theo thăm dò, chỉ có 1/4 số ý kiến người dân Đức nhận định xung đột ở Ukraine có thể giành chiến thắng bằng quân sự, trong khi có tới 68% nghĩ rằng chiến tranh cuối cùng chỉ có thể chấm dứt thông qua đàm phán và giải pháp ngoại giao./.

 (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-duc-nhan-manh-su-can-thiet-doi-thoai-voi-tong-thong-nga/799434.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Công an Hà Nội bắt tạm giam bị can Nguyễn Lân Thắng

(VnMedia) - Ông Nguyễn Lân Thắng bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội bắt tạm giam về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước.

Kiến nghị Bộ Chính trị quan tâm đến chức danh Chủ tịch Hà Nội

Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đề nghị HĐND, UBND TP tham mưu với Thành ủy kiến nghị với Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ quan tâm công tác cán bộ, đặc biệt là chức danh Chủ tịch UBND TP.

Trang bị tàu bay cho Cảnh sát cơ động để đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Quốc Hùng cho biết, việc trang bị tàu bay cho Cảnh sát cơ động để đáp ứng yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, giải quyết các tình huống khẩn cấp trong cứu nạn cứu hộ, thiên tai, tai nạn…

Ukraine thừa nhận không có khả năng gia nhập NATO sớm

(VnMedia) - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba vừa lên tiếng thừa nhận ông không nhìn thấy khả năng NATO thay đổi lập trường trong việc Kiev gia nhập liên minh NATO trong tương lai gần.

EVN nói gì về sự cố nhiều nơi mất điện đột ngột giữa cao điểm nắng nóng?

(VnMedia) - Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào lúc 13h00 ngày 04/7/2022, hệ thống điện miền Bắc xuất hiện hiện tượng dao động điện áp dẫn tới ảnh hưởng cung cấp điện của một số khách hàng ở phía Bắc.