"Thót tim" những hòn đá "mồ côi" hàng tấn lơ lửng trên tuyến đường ven biển

0
0

Những viên đá “mồ côi” nặng hàng tấn, những khối đất khổng lồ có nguy cơ sạt trượt xuống đường ven biển Hà Tĩnh, tiềm ẩn nguy cơ cao mất ATGT.

Dự án nâng cấp tuyến đường ven biển Hà Tĩnh có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng, gồm 3 đoạn với chiều dài 68,79 km đi qua 5 huyện, thị xã của Hà Tĩnh: Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh.

Tuyến đường được đánh giá là một trong những cung đường ven biển đẹp nhất tại các tỉnh miền Trung, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT
Tuyến đường được đánh giá là một trong những cung đường ven biển đẹp nhất tại các tỉnh miền Trung, tuy nhiên vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT

Từ khi tuyến đường đưa vào sử dụng được đánh giá là một trong những cung đường ven biển đẹp nhất tại các tỉnh miền Trung. Ngoài ra khi đưa vào khai thác, tuyến đường giảm tải khá lớn cho hoạt động vận tải trên tuyến Quốc lộ 1A; việc đi lại, giao thương của người dân giữa các xã vùng biển thuận lợi hơn trước...

Những khối đất, đá mồ côi trực chờ lăn xuống đường
Những khối đất, đá mồ côi trực chờ lăn xuống đường

Tuy nhiên, từ khi được đưa vào sử dụng đến nay, đoạn đường này vẫn tồn tại nhiều điểm bất cập về ATGT. Cụ thể, trong đợt mưa lớn kéo dài vào cuối tháng 10/2021, phần mái taluy dương tại Km 79+880 tới Km 80+129, đoạn giáp ranh giữa xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh) và xã Cẩm Lĩnh (huyện Cẩm Xuyên) bị sạt lở khiến hơn 2.000 m3 đất, đá tràn xuống chắn ngang đường khiến giao thông qua khu vực này bị ách tắc, phương tiện không thể lưu thông.

Sau đó, để thông tuyến đảm bảo ATGT, lực lượng chức năng đã huy động lực lượng, máy móc thu dọn phần khối lượng lớn đất đá sạt trượt xuống đường; làm lại mái taluy, đặt biển cảnh báo các điểm có nguy cơ cao sạt trượt.

Những mái taluy dựng đứng cao chót vót kèm theo những hòn đá mồ côi lơ lửng trên không trung, trực chờ rơi xuống
Những mái taluy dựng đứng cao chót vót kèm theo những hòn đá mồ côi lơ lửng trên không trung, trực chờ rơi xuống

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông vào những ngày đầu tháng 6, trên tuyến đường ven biển - một số điểm có nguy cơ sạt, trượt cao. Điển hình như đoạn thuộc Km 79+880 do quá trình thi công phải bạt một quả đồi rất rộng và cao, nên khi hình thành đường thì hệ thống mái taluy cũng rất cao.

Ngoài ra, tại đoạn tuyến này cũng ghi nhận hàng trăm tảng đá, viên đá “mồ côi” nằm lơ lửng trên vách núi; những tảng đá khổng lồ đã bị sạt mất phần kê bên dưới, nếu có mưa to hoặc có phương tiện tải trọng lớn đi qua gây rung chuyển mạnh thì có thể đổ xuống phía dưới, tiềm ẩn hậu quả khó lường đối với người tham gia giao thông.

Cánh tài xế đều lo lắng khi đi qua, nhất là vào thời điểm mưa bão
Cánh tài xế đều lo lắng khi đi qua, nhất là vào thời điểm mưa bão

Tài xế Nguyễn Công Danh, thường xuyên lưu thông trên tuyến cho biết, khi lưu thông trên tuyến nhìn thấy những hòn đá, tảng đá treo lơ lửng thì cánh tài xế thường “thót tim” khi đi qua.

Trên tuyến cũng có nhiều đoạn taluy cao tới vài chục mét, nhưng lại không được phân tầng, cắt lớp. Quan sát của PV Báo Giao thông, tại điểm này, nhiều tảng đá, ụ đất cũng sắp sửa đổ ụp xuống phía dưới nếu có mưa lớn.

Nhiều đoạn được xây tường bê tông chắn đất, đá nhưng hầu như bị đất, đá bồi lấp tạo thành cái máng để sạt trượt xuống đường
Nhiều đoạn được xây tường bê tông chắn đất, đá nhưng hầu như bị đất, đá bồi lấp tạo thành cái máng để sạt trượt xuống đường

Cũng trên tuyến đường, PV ghi nhận có nhiều điểm được chủ đầu tư xây dựng tường bê tông để chắn đất, đá rơi xuống. Tuy nhiên, có thể do nền địa chất kém nên lượng lớn đất, cát theo các dòng chảy lại lấp bằng bờ kè, việc đó vô tình tạo thành chiếc máng rót để đất đá từ trên cao lao thẳng xuống đường.

Theo ông Nguyễn Công Tùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh, tuyến đường ven biển đoạn qua địa bàn xã có nhiều mái dốc taluy cao hàng chục mét nhưng do nền địa chất yếu nên mỗi khi mưa lớn thì khối lượng lớn đất, đá thường chảy tràn xuống đường; ngoài ra có những viên đá “mồ côi” treo lơ lửng trên triền dốc chỉ chực chờ rơi xuống gây cảm giác bất an cho người tham gia giao thông.

 

Liên lạc qua điện thoại, ông Trần Văn Tùng - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Hà Tĩnh, cho biết: Có nhiều điểm trên tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, đá rơi từ trên núi xuống đường.

Cũng theo ông Tùng, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình xử lý sạt lở mái taluy tuyến đường ven biển với kinh phí hơn 2 tỷ đồng và giao cho Sở GTVT làm chủ đầu tư.

Hiện tại Sở GTVT Hà Tĩnh đang tiến hành các thủ tục để đấu thầu, lựa chọn nhà thầu. Dự kiến sang tháng 7 sẽ triển khai thi công. Thời gian thi công là 3 tháng.

(Báo Giao thông)

https://www.atgt.vn/thot-tim-nhung-hon-da-mo-coi-hang-tan-lo-lung-tren-tuyen-duong-ven-bien-d554399.html

 


Ý kiến bạn đọc


Kịch bản chống dịch khi biến thể phụ BA.5 xâm nhập nước ta

(VnMedia) - Biến thể phụ BA.5 của Omicron phổ biến trên thế giới đã xâm nhập nước ta. Các chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến cáo, các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài, diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, đợt mưa lớn từ ngày 29/6 ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt...

NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

(VnMedia) - NATO sẽ tăng mạnh số lượng binh sĩ của lực lượng phản ứng nhanh lên 7 lần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (27/6) cho biết.

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 27/6, Trung Quốc bắt đầu thí điểm nhập khẩu trở lại các loại nông sản Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trước hết với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.