Thổ Nhĩ Kỳ không còn phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

0
0

 - Tổng thống Phần Lan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý hủy bỏ sự phản đối đối với việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO. Đây là một bước đột phá trong bối cảnh sự bế tắc trong việc kết nạp hai nước trên phủ bóng mây lên hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra ở Madrid.

 

Tổng thống Sauli Niinistö cho biết lãnh đạo của ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan đã ký một thỏa thuận chung sau các cuộc đàm phán ngày hôm qua (28/6). Theo ông Niinistö, bản ghi nhớ mà các nước ký kết “xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội nghị thượng đỉnh Madrid tuần này sẽ ủng hộ cho lời mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành các thành viên của NATO”.

Sau các cuộc đàm phán khẩn ở cấp cao nhất, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Chúng tôi hiện giờ đã đạt được thỏa thuận mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO”.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ “đã có được điều mình muốn”, trong đó có “sự hợp tác đầy đủ……..trong cuộc chiến chống lại” các nhóm nổi dậy người Kurd. Đây là lực lượng mà Ankara coi là khủng bố. Ankara cáo buộc Helsinki và Stockholm đã thể hiện sự khoan dung với lực lượng trên.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó tuyên bố phản đối việc kết nạp hai nước Phần Lan và Thụy Điển làm thành viên NATO với lý do hai nước Bắc Âu này giống như là “nhà khách cho các tổ chức khủng bố quốc tế”. Ông Erdogan đang ám chỉ đến Đảng Lao động Người Kurd (PKK) ly khai của nước này và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Cách mạng (DHKP/C) – hai tổ chức bị Ankara coi là lực lượng khủng bố.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng giao Thượng tướng Trần Quốc Tỏ điều hành hoạt động Bộ Công an

(VnMedia) - Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an được Thủ tướng giao điều hành hoạt động của Bộ Công an...

Ở nơi bệnh viện không giấy tờ

(VnMedia) - Tại Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh nhân đến khám không cần phải chờ xếp hàng lấy số, khi tái khám không cần mang theo hồ sơ bệnh án và các giấy tờ, bác sỹ không cầm mang trên tay những tập bệnh án dày để tra cứu...

Hội nghị thượng đỉnh AI toàn cầu: 16 công ty lớn cam kết đảm bảo an ninh

(VnMedia) - Mười sáu công ty đi đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) hôm qua (21/5) đã cam kết tại một cuộc họp toàn cầu rằng họ sẽ phát triển công nghệ AI một cách an toàn. Lời cam kết này được đưa ra vào thời điểm các cơ quan quản lý đang cố gắng theo kịp sự đổi mới nhanh chóng của AI và những rủi ro nảy sinh từ công nghệ này.

Cảnh báo bị chiếm đoạt thông tin cá nhân khi nhờ làm hộ chiếu nhanh trên mạng

(VnMedia) - Để phòng tránh lừa đảo, bị đánh cắp thông tin, cơ quan công an đề nghị người dân nên tự thao tác nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định...

Trẻ sử dụng thiết bị thông minh trong bữa ăn sẽ tăng nguy cơ béo phì

(VnMedia) - Vừa ăn vừa xem các thiết bị điện tử có thể làm trẻ xao lãng và não chúng không nhận được “tín hiệu báo no,” do đó chúng sẽ ăn nhiều hơn so với nhu cầu, dẫn đến tăng cân mất kiểm soát, gây ra béo phì.