Thổ Nhĩ Kỳ không còn phản đối Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

0
0

 - Tổng thống Phần Lan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý hủy bỏ sự phản đối đối với việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO. Đây là một bước đột phá trong bối cảnh sự bế tắc trong việc kết nạp hai nước trên phủ bóng mây lên hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra ở Madrid.

 

Tổng thống Sauli Niinistö cho biết lãnh đạo của ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan đã ký một thỏa thuận chung sau các cuộc đàm phán ngày hôm qua (28/6). Theo ông Niinistö, bản ghi nhớ mà các nước ký kết “xác nhận Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội nghị thượng đỉnh Madrid tuần này sẽ ủng hộ cho lời mời Phần Lan và Thụy Điển trở thành các thành viên của NATO”.

Sau các cuộc đàm phán khẩn ở cấp cao nhất, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết: “Chúng tôi hiện giờ đã đạt được thỏa thuận mở đường cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO”.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ “đã có được điều mình muốn”, trong đó có “sự hợp tác đầy đủ……..trong cuộc chiến chống lại” các nhóm nổi dậy người Kurd. Đây là lực lượng mà Ankara coi là khủng bố. Ankara cáo buộc Helsinki và Stockholm đã thể hiện sự khoan dung với lực lượng trên.

Thổ Nhĩ Kỳ trước đó tuyên bố phản đối việc kết nạp hai nước Phần Lan và Thụy Điển làm thành viên NATO với lý do hai nước Bắc Âu này giống như là “nhà khách cho các tổ chức khủng bố quốc tế”. Ông Erdogan đang ám chỉ đến Đảng Lao động Người Kurd (PKK) ly khai của nước này và Mặt trận Giải phóng Nhân dân Cách mạng (DHKP/C) – hai tổ chức bị Ankara coi là lực lượng khủng bố.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.

Ukraine lại tấn công nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Quân đội Ukraine đã bắn hàng loạt quả rocket trực tiếp thẳng về phía các hệ thống làm mát và kho lưu trữ chất thải hạt nhân ở bên trong nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar, một thành viên của chính quyền địa phương – ông Vladimir Rogov hôm qua (16/8) đã cho báo chí Nga biết như vậy.