Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán về nỗ lực gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển

0
0

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết người phát ngôn của Tổng thống và Thứ trưởng Ngoại giao nước này sẽ tới Brussels để đàm phán về việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong cuộc họp báo ở Ankara, ngày 15/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong cuộc họp báo ở Ankara, ngày 15/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết giới chức nước này sẽ thảo luận về các quan ngại của Ankara đối với nỗ lực giành được tư cách thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan và Thụy Điển tại các cuộc đàm phán ở Brussels  ngày 19/6 tới.

Phát biểu họp báo tại Zagreb, ông Cavusoglu cho hay người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin, đồng thời là cố vấn đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, và Thứ trưởng Ngoại giao Sedat Onal sẽ tới Brussels ngày 19/6 để đàm phán.

Ông nói: "Họ (NATO) đã gửi một tài liệu có thể được ký kết theo thể thức ba bên. Chúng tôi nhận thấy những tài liệu này còn thiếu sót và đã gửi tài liệu riêng của chúng tôi để đáp lại. Chúng tôi cho họ biết 'các cuộc đàm phán có thể tiếp tục thông qua việc này'. Ông Onal và người phát ngôn của Tổng thống, ông Ibrahim Kalin sẽ tới Brussels vào tối 19/6 và họ sẽ tiến hành làm việc với NATO về tài liệu trên, nhưng chúng tôi nhắc nhở NATO và tất cả các bên về quyết tâm của chúng tôi về vấn đề này."

Các nhà lãnh đạo NATO sẽ nhóm họp tại Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 29-30/6 để thảo luận về chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine, cũng như những nỗ lực gia nhập khối của hai nước Bắc Âu.

Tuy nhiên, Ankara cho biết họ không coi hội nghị thượng đỉnh này là thời hạn chót và nhấn mạnh chỉ khi các mối quan tâm của họ được giải quyết thì quá trình đàm phán này mới đạt tiến triển.

Bất kỳ tư cách thành viên nào của NATO đều cần có sự chấp thuận nhất trí của tất cả 30 thành viên của liên minh. Thổ Nhĩ Kỳ đã là đồng minh của NATO hơn 70 năm qua và có quy mô quân đội lớn thứ hai trong liên minh này.

(theo Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/tho-nhi-ky-dam-phan-ve-no-luc-gia-nhap-nato-cua-phan-lan-va-thuy-dien/799428.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội; chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa có khả năng lốc  sét và gió giật mạnh.

Công dân được cấp quyền khai thác thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản

(VnMedia) - Nghị định 44 quy định: Trong thời hạn không quá 07 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, Bên cung cấp xem xét cấp quyền truy cập quyền khai thác, sử dụng thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản hợp lệ…

Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…