Thành phố Ukraine cấm ngôn ngữ Nga

0
0

Tiếng Nga sẽ bị cấm tại các trường học của thành phố Nikolayev (Ukraine) từ ngày 1/9, theo một tiết lộ mới đây của một ủy viên Hội đồng thành phố này.

Cụ thể, ủy viên Ekaterina Stokolias hôm 18/6 cho hay, ngôn ngữ Nga sẽ bị hạn chế tại các trường học của thành phố Nikolayev thuộc miền Nam Ukraine.

Học sinh ở thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: NurPhoto.
Học sinh ở thủ đô Kiev, Ukraine. Ảnh: NurPhoto.

Bà Stokolias viết: "Từ 1/9, không một câu lạc bộ, khóa học, lớp học đầu cấp hoặc các thiết kế giáo dục nào được sử dụng tiếng Nga".

Tuyên bố của bà Stokolias xuất hiện trong bối cảnh trước đó, cũng trong tháng 6 này, Thứ trưởng Giáo dục Ukraine Andrey Vitrenko tiết lộ rằng giới chức nước này có kế hoạch thay đổi chương trình học một số môn tại trường, bao gồm văn học nước ngoài, lịch sử thế giới và lịch sử Ukraine. Đặc biệt, cuốn tiểu thuyết nổi tiếng thế giới "Chiến tranh và Hòa bình" của đại văn hào Nga Leo Tolstoy (viết về cuộc xâm lược của Napoleon đối với Nga vào năm 1812) sẽ bị loại ra khỏi chương trình giảng dạy.

Thứ trưởng Vitrenko giải thích: "Những thứ như vậy sẽ không được dạy ở Ukraine nữa. Mọi thứ tôn vinh quân đội nước ngoài như thế sẽ biến mất khỏi chương trình văn học nước ngoài".

Ông này cho biết thêm, người ta đang thảo luận về việc có loại bỏ mọi nhà văn Nga khỏi chương trình giảng dạy hay không.

Moscow trong nhiều năm qua đã bày tỏ quan ngại trước cách Ukraine đối xử với tiếng Nga. Vào tháng 9/2021, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã nói rằng "việc phân biệt đối xử với tiếng Nga ở Ukraine đã đạt tới quy mô thảm họa"./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/thanh-pho-ukraine-cam-ngon-ngu-nga-post951358.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn đang bám trụ ở mức cao trên 76 triệu đồng/lượng.

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.

iPhone 16 Plus có thể có 7 phiên bản màu sắc khác nhau

(VnMedia) - iPhone 16 Plus được cho là sẽ bổ sung thêm hai tùy chọn màu nữa vào năm màu mà bộ đôi phiên bản iPhone 15 Plus đang sở hữu, nâng tổng số tùy chọn màu sắc của phiên bản iPhone Plus ra mắt vào tháng 9 năm nay lên con số 7.

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tấn công trên Windows

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa có thể khai thác một lỗ hổng bảo mật trong thư viện Rust để nhắm mục tiêu vào các hệ thống Windows trong các cuộc tấn công command injection.