Quốc hội nghe giải trình về việc giải ngân vốn đầu tư công và gói hỗ trợ 350.000 tỷ

0
0

 - Cuối phiên làm việc buổi sáng ngày 2/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có phần giải trình làm rõ những vấn đề mà Đại biểu quan tâm, cho ý kiến như điều hành kinh tế vĩ mô, giải ngân vốn đầu tư công, việc thực hiện các Chương trình mục tiêu Quốc gia…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, qua thảo luận, nhiều ý kiến bày tỏ quan ngại với những khó khăn, thách thức, rủi ro tiềm ẩn trong những tháng còn lại có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2022.

Nhiều ý kiến đã đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp, cơ chế để giảm bớt quá tải, tháo gỡ khó khăn, giải quyết những điểm nghẽn, tận dụng cơ hội để phát triển, cụ thể đối với những vấn đề như: tăng giá nguyên vật liệu đầu vào, xăng dầu, than, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến chi phí sản xuất, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp; kiểm soát lạm phát; hỗ trợ doanh nghiệp về vốn, lãi suất; quản lý kịp thời, hiệu quả thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp để thực sự là kênh huy động vốn đầu tư trong trung và dài hạn, hiệu quả cho doanh nghiệp…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư hứa sẽ nghiên cứu, tiếp thu để xây dựng các giải pháp trong công tác chỉ đạo điều hành trong những tháng cuối năm 2022 và những tháng tiếp theo, thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Riêng vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, lĩnh vực này bị chi phối bởi không chỉ Luật Đầu tư công mà còn nhiều luật khác như Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đấu thầu… Việc thực hiện các các khâu trong quy trình cần tuân thủ một trật tự nhất định, đảm bảo sự phối hợp hiệu quả.

Ông Dũng cũng hứa, trong thời gian tới Bộ sẽ tiếp tục làm tốt công tác điều hành, quản lý nhà nước. Tuy nhiên, để việc giải ngân đầu tư công có hiệu quả cao, Bộ trưởng mong muốn các đại biểu Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội hội tăng cường giám sát các Bộ, ngành, các địa phương mình hơn nữa.

Phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, gói hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với quy mô gần 350.000 tỷ thì một phần đã mua vaccine và trang thiết bị y tế. Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, do đó việc sử dụng này tùy theo tình hình sắp tới xảy ra, nếu cần có thể chi và sử dụng ngay.

Một phần khác là khoản miễn, giảm thuế. Sau khi Nghị quyết 43/2022/QH15 ra đời, với sự tham mưu của Bộ Tài chính, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định giảm thuế VAT từ tháng 2/2022 với từ 10% xuống còn 8%, thực hiện trong năm 2022. Chính sách này đã làm rất nhanh và hiện vẫn đang triển khai.

Một phần của gói hỗ trợ là chính sách tín dụng thông qua Ngân hàng chính sách với 5 chương trình. Theo Phó Thủ tướng, cơ bản các cơ chế, chính sách đã xây dựng xong và đến thời điểm hiện nay đã giải ngân được gần 1/3. Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá, cùng với xây dựng chính sách thì Ngân hàng chính sách và các bộ, ngành cũng làm rất nhanh và giải ngân phù hợp, kịp thời.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

Một phần nữa là thực hiện giảm chi phí cơ hội, giãn tiến độ nộp thuế. Đến nay, Chính phủ đã xây dựng xong 2 nghị định vào tháng 5 có nghĩa là giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô và giảm một số sắc thuế. Từ nay đến cuối năm cũng thực hiện xong.

Về tiền hỗ trợ cho người lao động thuê nhà, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, mặc dù đã có quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhưng việc phân bổ vốn và giao vốn cho các địa phương chưa rõ nên triển khai này chậm. Thời gian tới, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp cùng với các địa phương để thống nhất số liệu để giải ngân gói này để càng sớm càng tốt.

Về khoản hỗ trợ lãi suất, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Chính phủ sẽ rút kinh nghiệm và hướng dẫn bằng một nghị định để quy định đầy đủ và chặt chẽ để khi thực hiện chương trình này được thông suốt và được thuận lợi.

Về phần quan trọng trong gói hỗ trợ là dành cho đầu tư cơ sở hạ tầng, Phó Thủ tướng cho hay, khoản này phải thực hiện theo Luật Đầu tư công nên thực hiện chậm. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay cơ bản hoàn thành các chính sách. Phó Thủ tướng Chính phủ bày tỏ tin tưởng với những kết quả đạt được là tiền đề rất quan trọng để gói hỗ trợ được thực hiện tốt trong thời gian tới.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Truyền hình MyTV độc quyền phát sóng Live concert “Trở Về Ngày Yêu Thương”

(VnMedia) - Khán giả truyền hình cả nước sẽ có dịp thưởng thức đêm nhạc “Trở Về Ngày Yêu Thương” vào ngày 1/7, trực tiếp và độc quyền trên hệ thống dịch vụ MyTV.

Lần đầu tiên, doanh nghiệp gia nhập thị trường trong 6 tháng vượt mốc 100.000

(VnMedia) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm 2022 ghi nhận nhiều tín hiệu khởi sắc với số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 116,9 nghìn doanh nghiệp.

Bộ Y tế đề nghị báo cáo tình hình nhân viên y tế xin thôi việc

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa có văn bản gửi các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế đề nghị báo cáo tình hình viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc và nguyên nhân của tình trạng này.

HLV Đinh Thế Nam đem toàn bộ 27 cầu thủ tới giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Đinh Thế Nam chính thức lên đường sang Indonesia thi đấu Giải vô địch U19 Đông Nam Á 2022. Đáng chú ý chiến lược gia này quyết định đem theo toàn bộ danh sách 27 cầu thủ.

Bắc Bộ giảm nhiệt, có mưa to, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên

(VnMedia) - Bắc Bộ hôm nay 29/6 nhiệt độ giảm nhanh, cao nhất chỉ khoảng 34 độ C tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có lúc có mưa rào và dông, chiều tối và đêm có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to, trên biển, áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên…