Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

0
0

 - Hôm nay, 20/6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà xét xử phúc thẩm để xem xét đơn kháng cáo kêu oan của cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy-3C.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung trong phiên tòa phúc thẩm sáng 20/6. Ảnh: Tiền Phong
Bị cáo Nguyễn Đức Chung trong phiên tòa phúc thẩm sáng 20/6. Ảnh: Tiền Phong

Phiên tòa dự kiến kéo dài 3 ngày, do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Toà Kinh tế, TAND cấp cao tại Hà Nội ngồi ghế chủ tọa. 

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung kháng cáo kêu oan; bị cáo Nguyễn Trường Giang (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (nguyên TGĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội - Công ty Thoát nước Hà Nội) kháng cáo cho rằng, mức án mà tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo là quá nặng. Cả hai bị cáo xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, sau khi gửi đơn kháng cáo, ông Hùng đã rút toàn bộ kháng cáo của mình nên TAND cấp cao tại Hà Nội đã đình chỉ xét xử đối với nguyên TGĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung có bản giải trình viết tay, dài hơn 100 trang gửi đến Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Trong đơn giải trình, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, bản án sơ thẩm tuyên án sai đối với bị cáo nên đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm trưng cầu giám định tài chính để xác định xem có thiệt hại trong việc mua Redoxy-3C của Công ty thoát nước không?

Bị cáo Chung đề nghị trưng cầu Bộ KH&ĐT giám định xem việc mua Redoxy-3C của UBND TP Hà Nội, Công ty thoát nước để phục vụ dự án xử lý nước hồ ô nhiễm xem có mua được trực tiếp từ công ty của Đức hay không? Ông Chung cũng đề nghị HĐXX phiên tòa phúc thẩm tuyên bị cáo cùng các ông Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng không có tội và đình chỉ vụ án.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2016, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện công tác xử lý, cải tạo, khắc phục ô nhiễm nước các sông, hồ trên địa bàn thành phố bằng cách tìm kiếm các công nghệ tiên tiến phù hợp để xử lý ô nhiễm nước hồ trên địa bàn.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung với chức năng, nhiệm vụ là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã lựa chọn công nghệ xử lý nước ô nhiễm của Công ty Watch Water (Đức), tổ chức đoàn tham quan, thử nghiệm, đặt hàng sản xuất ra chế phẩm Redoxy-3C để sử dụng vào việc xử lý ô nhiễm nước.

Sau đó, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo ông Võ Tiến Hùng mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua Công ty Arktic (công ty trung gian do Nguyễn Trường Giang làm giám đốc) là công ty gia đình, với động cơ vụ lợi, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại hơn 36 tỷ đồng.

Với nhận định trên, TAND TP Hà Nội tuyên phạt ông Nguyễn Đức Chung 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đồng phạm với ông Chung, ông Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng lần lượt nhận mức án 4 năm 6 tháng tù và 4 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX cấp sơ thẩm buộc các bị cáo phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn dân sự là Công ty Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung phải bồi thường 25 tỷ đồng, bị cáo Võ Tiến Hùng bồi thường 4 tỷ đồng và Nguyễn Trường Giang phải bồi thường hơn 7 tỷ đồng.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...

Cảnh báo đợt mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Từ đêm mai (02/7) đến ngày 07/7, ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày hôm nay (01/7), ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa...