Ông Kissinger cảnh báo Nga có thể trở thành “tiền đồn của Trung Quốc ở châu Âu”

0
0

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kissinger cho rằng, các nước phương Tây cần phải tính đến lập trường của Moscow khi giải quyết vấn đề Ukraine nếu không muốn Nga trở thành “tiền đồn của Trung Quốc ở châu Âu”.

Các nước phương Tây cần phải tính đến lợi ích của Moscow khi thảo luận về một giải pháp hòa bình cho tình hình ở Ukraine để ngăn Nga trở thành “tiền đồn của Trung Quốc ở châu Âu”, cựu Ngoại trưởng, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger trả lời phỏng vấn Sunday Times.

Cựu Ngoại trưởng, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: Reuters
Cựu Ngoại trưởng, cựu Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Henry Kissinger. Ảnh: Reuters

“Câu hỏi bây giờ là làm thế nào để kết thúc cuộc chiến đó. Cuối cùng cần phải có một giải pháp cho Ukraine và cũng cần một giải pháp cho Nga nếu chúng ta không muốn Nga trở thành tiền đồn của Trung Quốc ở châu Âu”, ông Kissinger nói.

Nói về NATO, nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ cho rằng cần phải duy trì liên minh vì điều này “phản ánh sự hợp tác của châu Âu và Mỹ theo một cách gần như duy nhất”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh thêm: “cũng cần phải nhận ra rằng các vấn đề lớn sẽ xảy ra ra trong quan hệ của Trung Đông và châu Á với châu Âu và châu Mỹ”.

“Họ [các thành viên NATO] đoàn kết với nhau trong vấn đề Ukraine vì điều đó gợi nhớ đến những mối đe dọa trước đây và họ đã làm rất tốt. Tôi ủng hộ những gì họ đã làm”, ông Kissinger cho biết.

Ông Kissinger từng phát biểu rằng, Ukraine nên chấp nhận từ bỏ một bộ phận lãnh thổ của mình để đạt được một thỏa thuận hòa bình với Nga.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ ngày 24/5, ông Kissinger cho hay, việc thất bại trong tái khởi động đàm phán với Nga và tiếp tục gây phẫn nộ cho Moscow còn thể mang tới những hậu quả thảm họa cho sự ổn định của châu Âu về dài hạn./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/ong-kissinger-canh-bao-nga-co-the-tro-thanh-tien-don-cua-trung-quoc-o-chau-au-post949947.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Dùng đội hình hai, U19 Việt Nam vẫn dễ dàng đại thắng trước Brunei

(VnMedia) - Đúng như dự đoán, HLV Đinh Thế Nam tung ra sân đội hình hai trong trận đấu với U19 Brunei. Tuy nhiên, U19 Việt Nam vẫn quá mạnh so với đối thủ và dễ dàng giành chiến thắng với tỉ số 4-0.

Cổ phiếu bluechips kéo chỉ số Vn-Index giảm sâu gần 32 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc hôm nay (6/7), các chỉ số chứng khoán đồng loạt giảm sâu. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất tới gần 32 điểm, còn HNX-Index giảm hơn 6 điểm.

Chưa có đơn vị nào của Việt Nam sở hữu bản quyền AFF Cup nữ 2022

(VnMedia) - Nhiều khả năng người hâm mộ Việt Nam sẽ không thể theo dõi sự và cổ vũ cho đội tuyển nữ Việt Nam AFF Cup nữ năm nay.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường kháng cáo xin giảm nhẹ tội

(VnMedia) - Cựu Thứ trưởng Bộ y tế Trương Quốc Cường cùng 9 bị cáo khác đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo, xin giảm nhẹ phần trách nhiệm bồi thường dân sự và xin miễn trách nhiệm dân sự. 

Thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển Thủ đô

Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2022.