Nhiều bé gái bị dụ dỗ qua mạng xã hội để đưa qua biên giới

0
0

Thủ đoạn các nhóm tội phạm buôn người thường sử dụng là tiếp cận nạn nhân thông qua mạng xã hội, dụ dỗ người dân rơi vào cạm bẫy mua bán người.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu, Công an Thành phố (ảnh T.N)
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu, Công an Thành phố (ảnh T.N)

Tại họp báo định kỳ về phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP.HCM diễn ra chiều 23/6, Công an TP.HCM cho biết, tội phạm buôn người là vấn đề nhức nhối được thế giới và Việt Nam quan tâm. Các nhóm tội phạm buôn người thường tiếp cận nạn nhân thông qua mạng xã hội, dụ dỗ người dân rơi vào cạm bẫy mua bán người. 

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, tội phạm buôn bán người thường lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của một số người, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người dân có hiểu biết hạn chế, gia đình khó khăn hoặc thiếu việc làm. Ngoài ra, nhóm buôn người cũng nhắm đến những thanh thiếu niên ăn chơi, đua đòi, các em gái trẻ tuổi có tư tưởng muốn đổi đời... để lừa gạt, hứa hẹn tìm việc làm có thu nhập cao, môi giới kết hôn, thậm chí rủ đi du lịch rồi bán nạn nhân ra nước ngoài để trục lợi.

Thủ đoạn các nhóm tội phạm buôn người thường sử dụng là tiếp cận nạn nhân thông qua mạng xã hội, dụ dỗ người dân rơi vào cạm bẫy mua bán người. Ví dụ, các đối tượng đăng quảng cáo tuyển nhân viên việc nhẹ lương cao, được bao ăn ở. Để chiếm lòng tin, chúng đưa ra thêm các điều kiện như biết đánh máy, giọng nói tốt thì lương cao... Khi có người mắc bẫy, chúng sẽ đưa nạn nhân qua đường tiểu ngạch sang Campuchia rồi yêu cầu trả tiền đưa qua; bắt, khống chế nạn nhân và yêu cầu gia đình chuyển tiền hoặc bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục.

Để hạn chế tình trạng này, Công an TP.HCM tiếp tục tăng cường tuyên truyền, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ nắm tình hình và phối hợp với các cơ quan ngoại giao để điều tra, xử lý. Thượng tá Lê Mạnh Hà đề nghị: "Khi xảy ra vụ việc thì nạn nhân hoặc người nhà có thể liên hệ với cơ quan công an gần nhất, trong đó cung cấp càng đầy đủ thông tin về đặc điểm, hình ảnh, thời gian địa điểm, phương thức đối tượng thì chúng tôi sẽ có cơ sở thuận lợi để điều tra hỗ trợ các nạn nhân trong các vụ việc".

Được biết, thời gian qua, có nhiều đường dây lừa bán lao động trái phép qua Campuchia bằng các đường tiểu ngạch. Khi vào làm việc mà không đáp ứng yêu cầu thì dễ bị bán cho chủ khác với giá cao hơn để thu lại tiền và lãi…Mới đây nhất là vụ việc cô gái 16 tuổi, sau khi đi xe khách đến TP.HCM để tìm việc theo lời mời của một người lạ trên mạng xã hội, bị mất tích, khiến dư luận xôn xao. Qua điều tra, cô gái này cùng một số thiếu nữ khác bị đưa từ TP.HCM lên Tây Ninh rồi vượt biên qua Campuchia.

Theo VOV
https://vov.vn/phap-luat/nhieu-be-gai-bi-du-do-qua-mang-xa-hoi-de-dua-qua-bien-gioi-post952311.vov


Ý kiến bạn đọc


Bị chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vào sàn chứng khoán giả mạo

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hiện nay, trên mạng xã hội facebook, zalo hoặc telegram… xuất hiện nhiều hội, nhóm mời chào tham gia đầu tư các sàn chứng khoán, thương mại điện tử quốc tế giả mạo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân do chủ quan, mất cảnh giác đã mắc bẫy các đối tượng.

Phát hiện lỗ hổng tiềm ẩn nguy cơ kích hoạt thực thi mã từ xa

(VnMedia) - Một số phiên bản của bộ công cụ bảo mật mạng OpenSSH dễ bị tấn công bởi một lỗ hổng mới có thể kích hoạt việc thực thi mã từ xa (RCE).

Giá vàng thế giới giảm, vàng nhẫn lần đầu 'vượt mặt' vàng miếng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (13/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ đảo chiều đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn đã có cú bứt phá mạnh mẽ, lần đầu 'vượt mặt' vàng miếng.

Lỗ hổng PHP đang bị khai thác để phát tán mã độc và tiến hành các cuộc tấn công DDoS

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa đang khai thác lỗ hổng bảo mật được tiết lộ gần đây trong PHP để phát tán trojan truy cập từ xa, công cụ khai thác tiền điện tử và các botnet được dùng cho các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

Apple kêu gọi người dùng iPhone ở 98 quốc gia hãy nghiêm túc lưu ý đến những cảnh báo

(VnMedia) - Apple đang gửi thông báo về mối đe dọa tới chủ sở hữu iPhone trên 98 quốc gia để cảnh báo họ về một cuộc tấn công phần mềm gián điệp tiềm ẩn.