Nhật Bản, Hàn Quốc phê phán kịch liệt Triều Tiên “khiêu khích” tên lửa

0
0

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã phê phán mạnh mẽ Triều Tiên cùng lúc phóng 8 tên lửa vào ngày hôm qua (5/6).

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio phê phán rằng đây là hành vi không thể chấp nhận được, vi phạm luật pháp quốc tế, đe dọa tới hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Ông nói, Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ đối phó với Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: NHK.
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: NHK.

Trong khi đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno trong cuộc họp báo chí hôm nay đã phê phán kịch liệt hành vi của Triều Tiên, khẳng định Nhật Bản sẽ kháng nghị việc này. Theo ông này, đây là lần đầu tiên trong cùng một lúc, Triều Tiên phóng liên tục 8 tên lửa, theo đó đã uy hiếp nền hòa bình, an ninh của Nhật Bản và toàn thế giới.

Nhật Bản chưa có câu trả lời đích xác về ý đồ của Triều Tiên, nhưng chính phủ sẽ tiếp tục thu thập thông tin, tăng cường cảnh giới, hợp tác chặt chẽ với Mỹ theo dõi động thái quân sự mới của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo cho biết tất cả các tên lửa đều rơi ngoài Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Sáng nay (6/6), trong một bài phát biểu, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bên cạnh phê phán việc Triều Tiên ngày càng gia tăng hoạt động phát triển hạt nhân và tên lửa trong đó bao gồm vụ phóng 8 tên lửa đạn đạo cùng lúc vào ngày 5/6, đã cam kết Hàn Quốc sẽ tăng cường hơn nữa năng lực quốc phóng để đối phó với hành vi khiêu khích của Triều Tiên nhằm đảm bảo an ninh của Hàn Quốc và khu vực.

Ông Yoon Suk-yeol cho rằng vào chính thời điểm này, uy hiếp bằng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang ở mức cao độ, đe dọa không chỉ đối với bán đảo Triều Tiên mà còn đối với khu vực Đông Bắc Á và toàn thế giới.

Tổng thống Yoon cũng cho biết, Hàn Quốc bằng lập trường tăng cường hợp tác với nước đồng minh Mỹ, nước láng giềng như Nhật Bản, cụ thể sẽ tiến hành Hội nghị cấp thứ trưởng Ngoại giao Hàn-Nhật-Mỹ tại Seoul vào ngày 8/6 tới, tổ chức cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước nhân dịp Hội nghị an ninh châu Á diễn ra tại Singapore trong tuần này thảo luận về các biện pháp đối phó với việc phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Vào sáng sớm nay (6/6), quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã phóng 8 tên lửa đất đối đất (ATACMS) để đối phó với điều mà họ gọi là động thái khiêu khích tên lửa của Triều Tiên.

Được biết, trong số 8 tên lửa được phóng, có 7 tên lửa của Hàn Quốc và 1 tên lửa của Mỹ, được giả định nhằm vào các mục tiêu đa dạng./.

(theo VOV)

https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-han-quoc-phe-phan-kich-liet-trieu-tien-khieu-khich-ten-lua-post948633.vov

 


Ý kiến bạn đọc


Kịch bản chống dịch khi biến thể phụ BA.5 xâm nhập nước ta

(VnMedia) - Biến thể phụ BA.5 của Omicron phổ biến trên thế giới đã xâm nhập nước ta. Các chuyên gia và tổ chức quốc tế khuyến cáo, các quốc gia cần duy trì biện pháp ứng phó như tiêm vaccine tăng cường, mũi nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tăng cường hệ thống giám sát trọng điểm.

Cảnh báo đợt mưa lớn kéo dài, diễn biến phức tạp tại Bắc Bộ

(VnMedia) - Cảnh báo, đợt mưa lớn từ ngày 29/6 ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài và diễn biến phức tạp trong những ngày đầu tháng 7.

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

(VnMedia) - Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt...

NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên gấp 7 lần

(VnMedia) - NATO sẽ tăng mạnh số lượng binh sĩ của lực lượng phản ứng nhanh lên 7 lần, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm qua (27/6) cho biết.

Trung Quốc thí điểm nhập khẩu trở lại hoa quả tươi Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 27/6, Trung Quốc bắt đầu thí điểm nhập khẩu trở lại các loại nông sản Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai), trước hết với 3 mặt hàng thanh long, vải thiều và xoài.