Nga tuyên bố chuyển cho Belarus tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân

0
0

Tổng thống Putin cho biết sẽ chuyển cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M với các phiên bản mang đầu đạn thông thường và phiên bản có thể mang đầu đạn hạt nhân trong những tháng tới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại cuộc hội đàm ở Moskva, Nga, ngày 9/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại cuộc hội đàm ở Moskva, Nga, ngày 9/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/6 tuyên bố Moskva sẽ chuyển cho Belarus các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong những tháng tới.

Tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra khi bắt đầu cuộc gặp Tổng thống Belarus, ông Alexander Lukashenko, tại thành phố Saint Petersburg của Nga.

Nhà lãnh đạo Liên bang Nga nói: “Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ chuyển cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M với các phiên bản mang đầu đạn thông thường và phiên bản có thể mang đầu đạn hạt nhân.”

Ngoài ra, ông Putin cho biết Nga sẽ nâng cấp các máy bay cường kích Su-25 của Belarus để chúng có thể mang vũ khí hạt nhân.

Công đoạn nâng cấp sẽ do các nhà máy chế tạo máy bay của Nga thực hiện đi cùng công tác đào tạo và huấn luyện nhân sự. Hiện có nhiều cường kích Su-25 đang phục vụ trong quân đội Belarus.

Trong khi đó, Tổng thống Lukashenko cho biết tại cuộc hội đàm với ông Putin, hai bên thảo luận "nghiêm túc về các vấn đề quan trọng,” trong đó có tình hình Ukraine.

Belarus cũng là mục tiêu của các lệnh trừng phạt của phương Tây sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng 2 năm nay.

Minsk bị phương Tây cáo buộc hỗ trợ Moskva trong chiến dịch này./.

 (theo TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/nga-tuyen-bo-chuyen-cho-belarus-ten-lua-co-the-mang-dau-dan-hat-nhan/800434.vnp

 


Ý kiến bạn đọc


Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.

Ukraine lại tấn công nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Quân đội Ukraine đã bắn hàng loạt quả rocket trực tiếp thẳng về phía các hệ thống làm mát và kho lưu trữ chất thải hạt nhân ở bên trong nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ở Energodar, một thành viên của chính quyền địa phương – ông Vladimir Rogov hôm qua (16/8) đã cho báo chí Nga biết như vậy.

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

(VnMedia) - Tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.

Đường vành đai 3 TP.HCM: khởi công tháng 6/2023, hoàn thành tháng 6/2026

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/8/2022, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16/6/2022 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM, trong đó việc tổ chức thi công bắt đầu từ 30/6/2023, hoàn thành 30/6/2026.

Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm việc tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước đại dịch COVID-19; quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tiêm vaccine phòng dịch…